สอท.เร่งสรุปผลกระทบค่าแรงสามร้อย

by System 26 มิย. 2012
Share:ส.อ.ท.เร่งรวบรวมผลกระทบค่าแรงสามร้อย ชี้ยังเจอปัญหาขาดแคลนแรงงานในบางอุตสาหกรรม

นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ส.อ.ท.อยู่ระหว่างรวบรวมผลกระทบและแนวทางการปรับตัวต่อนโยบายการปรับเพิ่มขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาทต่อวัน ทั้งที่มีผลบังคับแล้วใน 7 จังหวัด และจะมีผลบังคับทั่วประเทศวันที่ 1 ม.ค.2556 เพื่อสรุปภาพรวมในการเสนอรัฐบาลเพื่อหามาตรการช่วยเหลือ คาดว่าจะเสร็จภายในสิ้นปีนี้

ด้านนายสมมาต ขุนเศษฐ เลขาธิการ ส.อ.ท. กล่าวว่า ภาคการผลิต นอกจากจะประสบภาวะต้นทุนเพิ่มจากการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาทแล้ว บางอุตสาหกรรมยังขาดแคลนแรงงาน และบางส่วนประสบปัญหาไม่สามารถหาแรงงานคนพิการเข้าทำงานได้ตามที่กฎหมายบังคับให้สถานประกอบการที่มีการจ้างพนักงานทุก 100 คน ต้องรับคนพิการเข้าทำงาน 1 คน โดย ส.อ.ท.ได้เสนอให้รัฐบาลเป็นผู้จัดหาให้ เพราะเอกชนไม่สามารถหาแรงงานคนพิการเข้าทำงานได้ แต่รัฐยังไม่ได้ดำเนินการให้
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021