สอท.เร่งสรุปผลกระทบค่าแรงสามร้อย

by System 26 มิย. 2012
Share:ส.อ.ท.เร่งรวบรวมผลกระทบค่าแรงสามร้อย ชี้ยังเจอปัญหาขาดแคลนแรงงานในบางอุตสาหกรรม

นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ส.อ.ท.อยู่ระหว่างรวบรวมผลกระทบและแนวทางการปรับตัวต่อนโยบายการปรับเพิ่มขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาทต่อวัน ทั้งที่มีผลบังคับแล้วใน 7 จังหวัด และจะมีผลบังคับทั่วประเทศวันที่ 1 ม.ค.2556 เพื่อสรุปภาพรวมในการเสนอรัฐบาลเพื่อหามาตรการช่วยเหลือ คาดว่าจะเสร็จภายในสิ้นปีนี้

ด้านนายสมมาต ขุนเศษฐ เลขาธิการ ส.อ.ท. กล่าวว่า ภาคการผลิต นอกจากจะประสบภาวะต้นทุนเพิ่มจากการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาทแล้ว บางอุตสาหกรรมยังขาดแคลนแรงงาน และบางส่วนประสบปัญหาไม่สามารถหาแรงงานคนพิการเข้าทำงานได้ตามที่กฎหมายบังคับให้สถานประกอบการที่มีการจ้างพนักงานทุก 100 คน ต้องรับคนพิการเข้าทำงาน 1 คน โดย ส.อ.ท.ได้เสนอให้รัฐบาลเป็นผู้จัดหาให้ เพราะเอกชนไม่สามารถหาแรงงานคนพิการเข้าทำงานได้ แต่รัฐยังไม่ได้ดำเนินการให้
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021