สอท.เร่งสรุปผลกระทบค่าแรงสามร้อย

by System 26 มิย. 2012
Share:ส.อ.ท.เร่งรวบรวมผลกระทบค่าแรงสามร้อย ชี้ยังเจอปัญหาขาดแคลนแรงงานในบางอุตสาหกรรม

นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ส.อ.ท.อยู่ระหว่างรวบรวมผลกระทบและแนวทางการปรับตัวต่อนโยบายการปรับเพิ่มขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาทต่อวัน ทั้งที่มีผลบังคับแล้วใน 7 จังหวัด และจะมีผลบังคับทั่วประเทศวันที่ 1 ม.ค.2556 เพื่อสรุปภาพรวมในการเสนอรัฐบาลเพื่อหามาตรการช่วยเหลือ คาดว่าจะเสร็จภายในสิ้นปีนี้

ด้านนายสมมาต ขุนเศษฐ เลขาธิการ ส.อ.ท. กล่าวว่า ภาคการผลิต นอกจากจะประสบภาวะต้นทุนเพิ่มจากการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาทแล้ว บางอุตสาหกรรมยังขาดแคลนแรงงาน และบางส่วนประสบปัญหาไม่สามารถหาแรงงานคนพิการเข้าทำงานได้ตามที่กฎหมายบังคับให้สถานประกอบการที่มีการจ้างพนักงานทุก 100 คน ต้องรับคนพิการเข้าทำงาน 1 คน โดย ส.อ.ท.ได้เสนอให้รัฐบาลเป็นผู้จัดหาให้ เพราะเอกชนไม่สามารถหาแรงงานคนพิการเข้าทำงานได้ แต่รัฐยังไม่ได้ดำเนินการให้
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020