รัฐจัดเวิร์กช็อปรับมือข้อพิพาทเปิด AEC

by System 26 มิย. 2012
Share:รัฐร่วมเอกชนจัดเวิร์กชนด้านกฎหมายรับเออีซี ชี้ปัจจุบันกฎหมายปรับปรุงล่าช้า อาจส่งผลให้ปี 58 เกิดข้อพิพาทขึ้น

นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศ, กรมทรัพย์สินทางปัญญา, กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ และธนาคารไทยพาณิชย์ กำหนดจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ (เวิร์กช็อป) วันที่ 20-21 ก.ค.นี้ เพื่อเตรียมความพร้อมทางด้านกฎหมายรองรับการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558

ทั้งนี้ ปัจจุบันมีกฎหมายหลายฉบับที่การปรับปรุงแก้ไขค่อนข้างช้า จึงต้องมาโฟกัสว่าจะจัดการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายต่างๆ เหล่านี้อย่างไร และจำเป็นต้องบอกให้นักธุรกิจไทยรับทราบว่าเมื่อเข้าสู่ AEC จะมีประเด็นทางด้านกฎหมาย จนเกิดข้อพิพาทขึ้น ผู้ประกอบการจึงต้องเรียนรู้ และศึกษาประเด็นทางด้านกฎหมางต่างๆ ให้ดี

ด้านนายภัทรศักดิ์ วรรณแสง อธิบดีผู้พิพากษาศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า ประธานศาลฎีกาได้มีนโยบายให้ศาลเตรียมความพร้อมรองรับ AEC เพราะการเป็น AEC แม้จะส่งผลดีในภาพรวม แต่จะมีข้อพิพาทต่างๆ เกิดขึ้นได้มาก ทั้งในเรื่องการค้า การลงทุน ขนส่ง และแรงงาน ศาลจึงต้องเตรียมความพร้อมในเรื่องนี้ โดยต้องมีการศึกษาข้อมูลกฎหมายของประเทศต่างๆ และเตรียมพร้อมรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020