กสอ. จับมือ สถาบันฯ สิ่งทอ โชว์นวัตกรรม Eco- Functional ผ้าผืนไทย

by SME Thailand PR News 07 กย. 2015
Share: 


    กสอ.จับมือสถาบันสิ่งทอฯ จัดงาน  Textile Sourcing 2016 งานแฟร์ผ้าผืนครั้งยิ่งใหญ่โชว์นวัตกรรม Eco- Functional ผ้าผืนไทย ระดมผู้ประกอบการผ้าผืนชั้นนำกว่า 50 บูธ พร้อมชวนนักออกแบบอัพเดทเทรนด์แฟชั่น เร่งสร้างศักยภาพผลิตนิวไอเท็มตอบโจทย์ตลาดโลก เมื่อวันที่ 3-4 กันยายนที่ผ่านมา

    นางเพ็ญศรี ทองนพคุณ ผู้อำนวยการกองพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา 1 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม ถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจของไทย เนื่องจากสร้างรายได้เข้าประเทศจำนวนมาก โดยตลาดส่งออกผ้าผืนหลักของไทย ได้แก่ เวียดนาม และเมียนมาร์ 

    ดังนั้น กสอ. จึงมอบหมายให้ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ ให้ดำเนินโครงการพัฒนาผ้าผืนสู่เป้าหมายผู้นำสิ่งทออาเซียน (Fabric Development Towards ASEAN Textiles Leader) เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมผ้าผืนไทย ให้มีนวัตกรรม และความหลากหลายทั้ง ฟังก์ชั่น และ แฟชั่น ในหนึ่งเดียว ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในยุคดิจิทัล โดยมีเป้าหมายสู่ตลาดอาเซียน 

    ทั้งนี้ โครงการได้พัฒนาจนสำเร็จจนนำมาสู่การจัดงาน Textile Sourcing 2016 เมื่อวันที่ 3-4 กันยายนที่ผ่านมา เพื่อเผยแพร่ผลงานและการเจรจราธุรกิจ โดยจำหน่ายเส้นด้าย ผ้าผืน เครื่องนุ่งห่มชั้นนำกว่า 40 ราย รวมผลิตภัณฑ์กว่า 1,000 รายการ 

    ในขณะเดียวกัน กสอ. ยังได้ดำเนินกิจกรรม "การพัฒนาไหมไทยให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล" (Modern Thai Silk) ภายใต้โครงการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมแฟชั่น มุ่งส่งเสริมและพัฒนาไหมไทยให้มีมูลค่าทางเศรษฐกิจเพิ่มสูงขึ้น โดยการนำนวัตกรรมสมัยใหม่มาใช้ในการผลิตพร้อมถักทอและสร้างสรรค์ให้ไหมไทยมีคุณสมบัติ มีสีสันและความร่วมสมัยตามเทรนด์ ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และได้นำมาจัดแสดงในงานนี้ด้วยเช่นกัน 

          ด้านนายประดิษฐ์ รัตนวิจิตราศิลป์ รองผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาอุตสหากรรมสิ่งทอ กล่าวว่า สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ในการดำเนินโครงการดังกล่าว โดยมีผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการกว่า 60 ราย นำไปสู่กระบวนการอบรมสร้างองค์ความรู้ และคัดเลือกเหลือเพียง 28 ราย เพื่อรับทุนพัฒนาผลิตภัณฑ์ (Functional & Sport wear/ Eco) 

    โดยได้พัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์ผ้าผืนใหม่ ๆ (New Items) ที่มีทั้งฟังก์ชั่นและแฟชั่นไม่น้อยกว่า 50 ผลิตภัณฑ์ อาทิ ผ้าไหมเสริมคอลลาเจน ยูนิฟอร์มลดโลกร้อน ผ้าจัดการความชื้น ผ้าทอจากใยสับปะรด ผ้ายับยั้งแบคทีเรีย และผ้าสำหรับชุดปั่นจักรยาน เป็นต้น 

    ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนี้ ได้ถูกนำมาจัดแสดงภายในงาน Textile Sourcing 2016 เพื่อเป็นการสร้างโอกาสใหม่ๆ ในการเลือกสรรผลิตภัณฑ์ผ้าผืนซึ่งถือเป็นวัสดุใหม่ ที่พร้อมให้นักออกแบบและผู้ประกอบการได้จุดประกายในการสร้างสรรค์แฟชั่นที่แตกต่างแต่ใช้งานได้จริง ตลอดจนสร้างพื้นฐานความรู้ Function & Innovation และแนวคิดการทำธุรกิจ ซึ่ง กสอ. และสถาบันฯ สิ่งทอได้ร่วมกันจัดขึ้น โดยมุ่งพัฒนากลุ่มผู้ประกอบการ SMEs ในด้านเทคโนโลยีนวัตกรรมที่เหมาะสม ตลอดจนมุ่งลดการพึ่งพาวัตถุดิบผ้าผืนที่ทันสมัยจากต่างประเทศ โดยการสร้างมาตรฐานและมูลค่าเพิ่มให้แก่ผ้าผืนไทยเพื่อตอบโจทย์เทรนด์ตลาดโลก และเพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางสิ่งทอและแฟชั่นในภูมิภาคอาเซียนอย่างเต็มภาคภูมิ 

    สำหรับภายในงานประกอบด้วยกิจกรรม 4 โซนหลักๆ คือ Fabric Exhibition โซนแสดงผ้าผืนคอลเลคชั่นใหม่สำหรับ เสื้อผ้าธุรกิจ ชุดลำลอง ยีนส์ เดรส และดิจิทัลพริ้นท์ Spring/Summer 2016 จาก 28 ผู้ประกอบการ ที่ได้รับทุนพัฒนาผลิตภัณฑ์จากโครงการฯ 

    Trend Forum ชมนิทรรศการออกแบบผ้าผืนสำหรับฤดูกาล Autumn/ Winter 2016/17 และ Spring/Summer 2016 

    Trend Seminar งานสัมมนาเทรนด์ผ้าผืนและการปรับใช้ในสินค้าแฟชั่น Autumn/ Winter 2016/17 และ Spring/Summer 2016 โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการคัดสรรผ้าผืนให้เหมาะกับเทรนด์ต่างๆ ส่งตรงจากนครมิลาน ประเทศอิตาลี 

    Business Networking การเจรจาธุรกิจเฉพาะกลุ่ม ตามประเภทของสินค้าแฟชั่น อาทิ Eco Fabric, Functional Fabric และ Innovation Fabric

    ทั้งนี้ สำหรับข้อมูลเทรนด์การออกแบบผ้าผืนตามฤดูกาลข้างต้น โดยภาพรวมทั่วโลกเน้นการออกแบบสะท้อนอิสระในการใช้วัสดุที่ยึดติดกับฤดูกาลน้อยลง โดยนำวัสดุที่บางเบามาออกแบบโดยไม่ละทิ้งคุณสมบัติปกป้องฤดูกาลที่อาจจะหนาวเย็น นำความสดใสของสีมานำเสนอในแฟชั่นฤดูหนาวได้อย่างกลมกลืน ผสมกับการใช้คู่สีตรงข้ามที่สดทอนความจัดจ้านของสีด้วยขาวหรือเทา ซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนหยุดเวลา โดยกลุ่มสีในฤดูกาลนี้ ได้รับอิทธิพลต่อเนื่องจากการใช้แสง แต่เป็นการใช้แสงที่กระทบบนวัสดุที่มีพื้นผิวหลากหลาย ผสมด้วยการซ้อนทับของวัสดุที่สีแตกต่างกัน และการฉายภาพบนรูปทรงที่ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ

          อย่างไรก็ดี กิจกรรมดังกล่าวยังได้รับความร่วมมือจากผู้ผลิตและจำหน่าย เส้นด้าย ผ้าผืน เครื่องนุ่งห่มชั้นนำของไทยกว่า 50 ราย อาทิ สปันซิลค์ ประชาอาภรณ์ ดีเลิศการทอ วีเคการ์เม้น และบลูเลี่ยนเท็กซ์ เป็นต้น ที่มาร่วมเปิดตลาดให้เหล่าดีไซเนอร์และผู้ประกอบการได้เลือกช้อปวัสดุเส้นด้ายและผ้าผืน พร้อมเจรจาธุรกิจเพื่อเป็นทางเลือกและไอเดียใหม่ๆ ในการนำไปต่อยอดผลิตภัณฑ์

www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
         
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021