หวั่นไทยเสียเปรียบ AEC ส่อแววลอยตัวพลังงาน

by System 26 มิย. 2012
Share:รัฐแจงเปิดเออีซีนโยบายอุดหนุนราคาพลังงานจำเป็นต้องลดลง หวั่นเสียเปรียบอาเซียนที่่ปล่อยลอยตัวเสรี ขอเวลา 2 ปีปรับโครงสร้างก๊าซ

นายสุเทพ  เหลี่ยมศิริเจริญ   ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.)  เปิดเผยภายหลังการเสวนาเรื่อง “พลังงานไทยกับการก้าวสู่ AEC” ว่า ภาครัฐมีนโยบายชัดเจนในการปรับโครงสร้างราคาพลังงานให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริงเพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี) ในปี 2558   ซึ่งขณะนี้ยังมีเวลาอีก 2 ปีในการดำเนินการ โดยเฉพาะการปรับราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) แม้ที่ผ่านมาจะทยอยปรับราคาภาคอุตสาหกรรมและขนส่งแล้วก็ตาม แต่ในส่วนของแอลพีจีครัวเรือนยังต้องพิจารณาให้เหมาะสมกับสถานการณ์มากที่สุด


ทั้งนี้ ไม่ยืนยันว่าในปี 2556 การปรับราคาแอลพีจีภาคครัวเรือนจะเป็นในรูปแบบใด แต่หากปรับขึ้นราคาก็ต้องมีมาตรการลดผลกระทบให้กับผู้ใช้บางกลุ่มด้วย อย่างไรก็ตาม เมื่อเปิดเออีซีการใช้นโยบายอุดหนุนราคาพลังงานก็ต้องลดลงไปด้วยไม่เช่นนั้นไทยจะเสียเปรียบประเทศอื่น ที่มีการปล่อยลอยตัวราคาพลังงานแบบเสรี  โดยเฉพาะแอลพีจี หากราคาของไทยยังถูกแบบนี้จะทำให้มีการลักลอบส่งออกไปประเทศเพื่อนบ้านกันหมดเท่ากับว่าเราไปอุดหนุนแอลพีจีให้ประเทศเพื่อนบ้าน

ด้านนายพรายพล  คุ้มทรัพย์   อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า  ไทยมีการอุดหนุนราคาแอลพีจีมานานกว่า 20 ปีแล้ว ซึ่งเป็นเหตุผลทางการเมือง เมื่อราคาถูกการใช้ก็เพิ่มขึ้นและต้องนำเข้าจากต่างประเทศ  ดังนั้นเมื่อเข้าสู่เออีซีหากไม่มีการปรับโครงสร้างพลังงานก็จะเสียเปรียบ ในที่สุด

 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021