เอกชน-นายแบงก์หนุนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

by SME Thailand PR News 09 กย. 2015
Share:
    นายสุรงค์ บูลกุล นายกสมาคมบริษัทจดทะเบียนไทย กล่าวว่า สนับสนุนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล เน้นการกระจายรายได้สู่ผู้มีรายได้น้อย ซึ่งจะช่วยให้ประชาชนมีรายได้มากขึ้น และเชื่อมั่นว่าการดำเนินการของทีมเศรษฐกิจจะเป็นไปด้วยความรวดเร็ว โดยเฉพาะการผลักดันเรื่องของการจดทะเบียนบริษัทนิติบุคคลให้เสร็จภายใน 1 วัน ซึ่งจะเป็นการสนับสนุนให้การทำธุรกิจในประเทศไทยง่ายขึ้น ดึงดูดการลงทุนจากนักลงทุนต่างชาติ

    นายสุรงค์ กล่าวว่า ยอมรับว่ามีบริษัทจดทะเบียนที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับทรัพยากรและพลังงานยังได้รับผลกระทบจากความอ่อนไหวของเศรษฐกิจโลกและราคาน้ำมันที่ลดลง ขณะที่บริษัทจดทะเบียนที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคภายในประเทศยังสามารถดำเนินธุรกิจได้ดี ซึ่งสมาคมฯ เน้นการสร้างความแข็งแกร่งให้บริษัทจดทะเบียนไทย เพื่อให้ผลตอบแทนที่ดีแก่นักลงทุน และเชื่อว่าบริษัทจดทะเบียนจะมีความแข็งแกร่งมากขึ้น พร้อมกันนี้ได้มีการหารือกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อปรับปรุงระบบภาษีให้สามารถแข่งขันกับต่างประเทศได้

    ส่วนการอ่อนค่าของเงินบาท มองว่าเป็นไปในทิศทางเดียวกับภูมิภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ยังดูแลตามกลไกตลาด ดังนั้น ภาคเอกชนควรจะมีการปรับโครงสร้างการผลิตมาใช้วัตถุดิบภายในประเทศมากขึ้น เพื่อจะได้ประโยชน์จากการที่เงินบาทอ่อนค่า

    ด้านนายชาญศักดิ์ เฟื่องฟู กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สนับสนุนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล โดยเฉพาะการช่วยเหลือประชาชนในระดับฐานรากและผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ให้มีความสามารถและมีสภาพคล่องในการจับจ่ายเพิ่มขึ้น ซึ่งการที่รัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือก็จะทำให้สามารถปรับตัวและเดินหน้าต่อไปได้

    ส่วนการปล่อยสินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่ของธนาคารกรุงเทพในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นการปล่อยสินเชื่อเพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียน โดยขณะนี้ภาคเอกชนรอความชัดเจนเรื่องของการลงทุนขนาดใหญ่ของรัฐบาล ซึ่งคาดว่าจะมีการเปิดประมูลในช่วงสิ้นปีนี้ 17 โครงการใหญ่ ซึ่งหากโครงการเป็นรูปธรรมก็จะกระตุ้นเรื่องการขอสินเชื่อต้นปี 2559 ให้ขยายตัวเพิ่มขึ้น ส่วนปีนี้คาดว่าสินเชื่อรายใหญ่จะขยายตัวประมาณร้อยละ 3 ซึ่งเป็นเป็นอัตราการเติบโตใกล้เคียงกับจีดีพี

ที่มา -สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021