เอกชน-นายแบงก์หนุนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

by SME Thailand PR News 09 กย. 2015
Share:
    นายสุรงค์ บูลกุล นายกสมาคมบริษัทจดทะเบียนไทย กล่าวว่า สนับสนุนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล เน้นการกระจายรายได้สู่ผู้มีรายได้น้อย ซึ่งจะช่วยให้ประชาชนมีรายได้มากขึ้น และเชื่อมั่นว่าการดำเนินการของทีมเศรษฐกิจจะเป็นไปด้วยความรวดเร็ว โดยเฉพาะการผลักดันเรื่องของการจดทะเบียนบริษัทนิติบุคคลให้เสร็จภายใน 1 วัน ซึ่งจะเป็นการสนับสนุนให้การทำธุรกิจในประเทศไทยง่ายขึ้น ดึงดูดการลงทุนจากนักลงทุนต่างชาติ

    นายสุรงค์ กล่าวว่า ยอมรับว่ามีบริษัทจดทะเบียนที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับทรัพยากรและพลังงานยังได้รับผลกระทบจากความอ่อนไหวของเศรษฐกิจโลกและราคาน้ำมันที่ลดลง ขณะที่บริษัทจดทะเบียนที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคภายในประเทศยังสามารถดำเนินธุรกิจได้ดี ซึ่งสมาคมฯ เน้นการสร้างความแข็งแกร่งให้บริษัทจดทะเบียนไทย เพื่อให้ผลตอบแทนที่ดีแก่นักลงทุน และเชื่อว่าบริษัทจดทะเบียนจะมีความแข็งแกร่งมากขึ้น พร้อมกันนี้ได้มีการหารือกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อปรับปรุงระบบภาษีให้สามารถแข่งขันกับต่างประเทศได้

    ส่วนการอ่อนค่าของเงินบาท มองว่าเป็นไปในทิศทางเดียวกับภูมิภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ยังดูแลตามกลไกตลาด ดังนั้น ภาคเอกชนควรจะมีการปรับโครงสร้างการผลิตมาใช้วัตถุดิบภายในประเทศมากขึ้น เพื่อจะได้ประโยชน์จากการที่เงินบาทอ่อนค่า

    ด้านนายชาญศักดิ์ เฟื่องฟู กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สนับสนุนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล โดยเฉพาะการช่วยเหลือประชาชนในระดับฐานรากและผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ให้มีความสามารถและมีสภาพคล่องในการจับจ่ายเพิ่มขึ้น ซึ่งการที่รัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือก็จะทำให้สามารถปรับตัวและเดินหน้าต่อไปได้

    ส่วนการปล่อยสินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่ของธนาคารกรุงเทพในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นการปล่อยสินเชื่อเพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียน โดยขณะนี้ภาคเอกชนรอความชัดเจนเรื่องของการลงทุนขนาดใหญ่ของรัฐบาล ซึ่งคาดว่าจะมีการเปิดประมูลในช่วงสิ้นปีนี้ 17 โครงการใหญ่ ซึ่งหากโครงการเป็นรูปธรรมก็จะกระตุ้นเรื่องการขอสินเชื่อต้นปี 2559 ให้ขยายตัวเพิ่มขึ้น ส่วนปีนี้คาดว่าสินเชื่อรายใหญ่จะขยายตัวประมาณร้อยละ 3 ซึ่งเป็นเป็นอัตราการเติบโตใกล้เคียงกับจีดีพี

ที่มา -สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020