สำนักงบประมาณอัดงบพัฒนาท้องถิ่นเพิ่ม 1.6 พันล้าน

by SME Thailand PR News 09 กย. 2015
Share:
 

    
    สำนักงบประมาณเติมเงินพัฒนาตำบลเพิ่ม ตามมติครม. เดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจ คาดเริ่มจัดสรรงบลงพื้นที่ 15 ก.ย.นี้ เป็นต้นไป

    นายสมศักดิ์ โชติรัตนศิริ ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณเปิดเผยว่า ที่ประชุมครม. ได้เห็นชอบให้เพิ่มวงเงินตามมาตรการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับตำบลเพิ่มขึ้นอีก1,638ล้านบาท จากเดิมที่ได้อนุมัติในสัปดาห์ที่ผ่านมา 36,275ล้านบาท ทำให้จะมีงบประมาณจากโครงการนี้ลงไปสู่ตำบาลทั้งสิ้น37,913ล้านบาท ซึ่งสำนักงบฯ จะเริ่มจัดสรรงบประมาณนี้ลงไปสู่แต่ละจังหวัดตั้งแต่วันที่15ก.ย. เป็นต้นไป

    ทั้งนี้ แต่ละตำบลสามารถเสนอโครงการ ผ่านคณะกรรมการตำบล อำเภอ ก่อนเสนอมาจังหวัดได้ตั้งแต่วันที่15 – 30ก.ย.นี้ และเมื่อเสนอมายังจังหวัดแล้วจะมีสำนักงบประมาณเขตที่มีอยู่18แห่งทั่วประเทศเข้าไปร่วมกลั่นกรองโครงการร่วมกับจังหวัดเพื่ออนุมัติงบลงสู่แต่ละตำบลต่อไป ล่าสุดสำนักงบประมาณพื้นที่รายงานมาว่า ขณะนี้ได้มีโครงการที่เสนอเข้ามาให้พิจารณาแล้วประมาณ5,100โครงการ แต่โดยทั้งหมดนี้ต้องเบิกจ่ายลงสู่ระบบภายในเดือน ธ.ค.58

    นอกจากนี้ยังมีส่วนของงบประมาณ เพื่อการซ่อมแซม หรือโครงการลงทุนขนาดเล็กมูลค่าไม่เกิน1ล้านบาทต่อโครงการ รวม40,000 ล้านบาท ประกอบด้วยส่วนที่เป็นงบของส่วนราชการ ประจำปีงบประมาณ59จำนวน16,000 ล้านบาท และส่วนที่เป็นงบกลางของปี58จำนวน24,000ล้านบาท ซึ่งส่วนนี้มีการเสนอโครงการมาแล้ว17,000 ล้านบาท โดยส่วนราชการต้องทำเรื่องเสนอมาไม่เกิน22ก.ย. นี้ 

    อย่างไรก็ตาม ส่วนที่จะมีการใช้งบกลาง24,000ล้านบาทนั้น ครม.ได้มีการอนุมัติปรับปรุงในเงื่อนไข ไม่ให้มีการใช้งบประมาณไปเพื่อการจัดซื้อคุรุภัณฑ์ เพราะต้องการให้เป็นการลงทุนในโครงการที่กระตุ้นเศรษฐกิจ มีการจ้างงานในชุมชน โดยจะต้องเป็นโครงการ ซ่อมสร้าง ส่งเสริมเอสเอ็มอี โอท็อป ขุดบ่อน้ำบาดาล 

    “เมื่อรวม2โครงการ คือตำบลละ5ล้านบาท กับโครงการซ่อมแซมขนาดเล็กไม่เกิน1ล้านบาทแล้วจะมีเงินลงทุนที่เข้าสู่ระบบภายใน ธ.ค.58นี้77,000 บาทอย่างแน่นอน หากโครงการใดไม่สามารถใช้จ่ายงบประมาณได้ตามกรอบเวลาที่กำหนดก็ต้องริบงบคืน” 

    พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามมาตรการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับตำบลนั้นจะจัดสรรงบประมาณให้ตำบลละ5ล้าน บาทโดยให้นับรวมวงเงินที่ได้รับการจัดสรรตามมาตรการสำคัญเร่งด่วนเพื่อช่วย เหลือเกษตรกรและคนจนในการเสริมสร้างความเข้มแข็งอย่างยั่งยืนของกระทรวง มหาดไทย ตามมติครม.เมื่อวันที่18ส.ค.58ส่วนตำบลที่ได้รับการจัดสรรงบประมาณในโครงการอื่นเต็ม5ล้านบาทแล้ว จะไม่ได้รับการจัดสรรตามมาตรการนี้และโครงการที่ได้รับจัดสรรยังไม่เต็ม5ล้านบาท จะได้รับการจัดสรรตามกรอบวงเงินที่เหลือ 
    
   สำหรับลักษณะโครงการที่แต่ละตำบลสามารถดำเนินการได้ตามมาตรการนี้ จะต้องเป็นโครงการที่ผ่านการเห็นชอบของคณะกรรมการหมู่บ้านหรือชุมชนไม่ซ้ำซ้อนกับแผนงาน โครงการหรือกิจการที่ส่วนราชการดำเนินการอยู่แล้ว เป็นโครงการที่ดำเนินการได้ในทันที เบิกจ่ายงบประมาณได้ภายใน31ธ.ค.58ช่วยบรรเทาปัญหาให้ประชาชนในชุมชน“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/346760
    
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021