ธปท.ชี้เงินบาทอ่อนค่าหนุนส่งออก

by SME Thailand PR News 10 กย. 2015
Share:    นายจิรเทพ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ชี้แจงว่าค่าเงินบาทที่อ่อนลงในช่วงที่ผ่านมาสะท้อนภาวะของดอลลาร์สหรัฐที่แข็งขึ้นเมื่อเทียบกับคู่ค้าที่เป็นประเทศกำลังพัฒนาตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐที่มีความชัดเจนขึ้นเป็นลำดับ ไม่ใช่เป็นปัจจัยเฉพาะเกี่ยวกับประเทศไทยหรือภูมิภาค

    ส่วนความผันผวนของเงินบาทอยู่ในระดับกลาง ๆ ของภูมิภาค ค่าเงินบาทที่อ่อนลงนี้ช่วยเศรษฐกิจผ่านสภาพคล่องของผู้ส่งออกและทำให้ผู้ส่งออกบางรายสามารถปรับลดราคาสินค้าลง เพื่อให้ราคาที่เสนอขายสามารถแข่งขันได้บ้าง แต่การฟื้นตัวของภาคการส่งออกคงต้องอาศัยทั้งการฟื้นตัวที่เข้มแข็งของเศรษฐกิจโลกและการปรับปรุงคุณภาพการผลิตและคุณภาพสินค้าให้ตรงกับความต้องการของตลาดโลก ส่วนต้นทุนการนำเข้าสินค้าทุนที่เพิ่มขึ้นบ้าง คาดว่าจะไม่ใช่ปัจจัยถ่วงหลักของการตัดสินใจว่าจะลงทุนหรือไม่ในช่วงนี้ เพราะขึ้นกับแนวโน้มเศรษฐกิจโดยรวมมากกว่า

    สำหรับภาพรวมเศรษฐกิจทั้งหมดจะมีการพิจารณาในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) วันที่ 16 กันยายน 2558 ซึ่งระหว่างนี้จนถึงวันประชุม กนง.จะไม่มีการแสดงความเห็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินนโยบายการเงิน

ที่มา -สำนักข่าวไทย

Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021