ธปท.ชี้เงินบาทอ่อนค่าหนุนส่งออก

by SME Thailand PR News 10 กย. 2015
Share:    นายจิรเทพ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ชี้แจงว่าค่าเงินบาทที่อ่อนลงในช่วงที่ผ่านมาสะท้อนภาวะของดอลลาร์สหรัฐที่แข็งขึ้นเมื่อเทียบกับคู่ค้าที่เป็นประเทศกำลังพัฒนาตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐที่มีความชัดเจนขึ้นเป็นลำดับ ไม่ใช่เป็นปัจจัยเฉพาะเกี่ยวกับประเทศไทยหรือภูมิภาค

    ส่วนความผันผวนของเงินบาทอยู่ในระดับกลาง ๆ ของภูมิภาค ค่าเงินบาทที่อ่อนลงนี้ช่วยเศรษฐกิจผ่านสภาพคล่องของผู้ส่งออกและทำให้ผู้ส่งออกบางรายสามารถปรับลดราคาสินค้าลง เพื่อให้ราคาที่เสนอขายสามารถแข่งขันได้บ้าง แต่การฟื้นตัวของภาคการส่งออกคงต้องอาศัยทั้งการฟื้นตัวที่เข้มแข็งของเศรษฐกิจโลกและการปรับปรุงคุณภาพการผลิตและคุณภาพสินค้าให้ตรงกับความต้องการของตลาดโลก ส่วนต้นทุนการนำเข้าสินค้าทุนที่เพิ่มขึ้นบ้าง คาดว่าจะไม่ใช่ปัจจัยถ่วงหลักของการตัดสินใจว่าจะลงทุนหรือไม่ในช่วงนี้ เพราะขึ้นกับแนวโน้มเศรษฐกิจโดยรวมมากกว่า

    สำหรับภาพรวมเศรษฐกิจทั้งหมดจะมีการพิจารณาในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) วันที่ 16 กันยายน 2558 ซึ่งระหว่างนี้จนถึงวันประชุม กนง.จะไม่มีการแสดงความเห็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินนโยบายการเงิน

ที่มา -สำนักข่าวไทย

Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020