ธปท.ชี้เงินบาทอ่อนค่าหนุนส่งออก

by SME Thailand PR News 10 กย. 2015
Share:    นายจิรเทพ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ชี้แจงว่าค่าเงินบาทที่อ่อนลงในช่วงที่ผ่านมาสะท้อนภาวะของดอลลาร์สหรัฐที่แข็งขึ้นเมื่อเทียบกับคู่ค้าที่เป็นประเทศกำลังพัฒนาตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐที่มีความชัดเจนขึ้นเป็นลำดับ ไม่ใช่เป็นปัจจัยเฉพาะเกี่ยวกับประเทศไทยหรือภูมิภาค

    ส่วนความผันผวนของเงินบาทอยู่ในระดับกลาง ๆ ของภูมิภาค ค่าเงินบาทที่อ่อนลงนี้ช่วยเศรษฐกิจผ่านสภาพคล่องของผู้ส่งออกและทำให้ผู้ส่งออกบางรายสามารถปรับลดราคาสินค้าลง เพื่อให้ราคาที่เสนอขายสามารถแข่งขันได้บ้าง แต่การฟื้นตัวของภาคการส่งออกคงต้องอาศัยทั้งการฟื้นตัวที่เข้มแข็งของเศรษฐกิจโลกและการปรับปรุงคุณภาพการผลิตและคุณภาพสินค้าให้ตรงกับความต้องการของตลาดโลก ส่วนต้นทุนการนำเข้าสินค้าทุนที่เพิ่มขึ้นบ้าง คาดว่าจะไม่ใช่ปัจจัยถ่วงหลักของการตัดสินใจว่าจะลงทุนหรือไม่ในช่วงนี้ เพราะขึ้นกับแนวโน้มเศรษฐกิจโดยรวมมากกว่า

    สำหรับภาพรวมเศรษฐกิจทั้งหมดจะมีการพิจารณาในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) วันที่ 16 กันยายน 2558 ซึ่งระหว่างนี้จนถึงวันประชุม กนง.จะไม่มีการแสดงความเห็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินนโยบายการเงิน

ที่มา -สำนักข่าวไทย

Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021