“ธงแสงโลหะภัณฑ์” ไขรหัสเสริมแกร่งธุรกิจ ปั้นองค์กรสู่ความยั่งยืน

by SME Thailand PR News 11 กย. 2015
Share:
 
     ส่องเบื้องหลังความสำเร็จ ธุรกิจ “ผลิตและจำหน่ายสัญญาณไฟรถยนต์ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ” เน้นเพิ่มศักยภาพ พัฒนาบุคลากร เสริมเขี้ยวเล็บธุรกิจยั่งยืน

    นายกิตติธรรม ตันติวรศรี กรรมการผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ธงแสงโลหะภัณฑ์ เปิดเผยว่า ห้างหุ้นส่วนจำกัด ธงแสงโลหะภัณฑ์ ก่อตั้งเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2519  ด้วยทุนจดทะเบียน 20 ล้านบาท  เพื่อประกอบกิจการผลิตและจำหน่ายสัญญาณไฟรถยนต์ในประเทศและต่างประเทศ 
 

    นายกิตติธรรม เล่าว่า ในการดำเนินงานที่ผ่านมา  พนักงานไม่เข้าใจบทบาท หน้าที่ของตนเอง เมื่อเกิดปัญหา ไม่มีใครยอมรับผิดชอบในความเสียหายที่เกิดขึ้น การทำงานจึงไม่มีความคล่องตัว เนื่องจากไม่รู้ว่าต้องประสานงานกับใคร  นี่จึงเป็นที่มาของการเข้าร่วมกิจกรรมการบริการเงินสมทบจ้างที่ปรึกษา เพื่อปรับปรุงการผลิต การจัดการ การตลาดและการบริการ (Consultancy Fund:CF) โดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม โดยขอรับบริการเรื่องการบริหารจัดการด้านบุคคล เพื่อแก้ไขปัญหาความไม่เข้าใจกัน การประสานงานภายในโรงงาน และหน้าที่รับผิดชอบของแต่ละแผนก

      นายกิตติธรรม ขยายความต่อไปอีกว่า ภายหลังจากที่ได้เข้าร่วมกิจกรรม CF แล้ว สามารถช่วยลดการสูญเสียต่างๆ ในกระบวนการทำงานได้เป็นอย่างดี  และพนักงานมีความเข้าใจในหน้าที่ และบทบาทของตัวเอง ซึ่งได้ช่วยเพิ่มความสุขในการทำงานมากขึ้น  ซึ่งแนวทางการปรับปรุงพัฒนา เริ่มต้นจากค้นหาปัญหาที่เกิดขึ้นว่ามาจากอะไร และทำความเข้าใจในปัญหา จากนั้นหาแนวทางในการแก้ไข  โดยจัดทำแผนผังความรับผิดชอบให้เห็นอย่างชัดเจน แบ่งแผนก/ฝ่าย หัวหน้า ทีมงาน และทำการประชุมทำความเข้าใจในหน้าที่ความรับผิดชอบของแต่ละแผนก


    จากนั้นทำการกำหนดข้อตกลงถึงการให้คุณ – ให้โทษ เมื่อมีการกระทำความดีและความผิด โดยกำหนดเป็นมาตรฐานร่วมกัน พร้อมจัดทำแบบประเมินความสามารถของพนักงาน เพื่อความเป็นธรรม ในการประเมินความสามารถของพนักงานแต่ละคน และสามารถนำมาเป็นเครื่องมือวัดศักยภาพพนักงาน เพื่อจะได้พัฒนาความสามารถของพนักงานแต่ละคนได้ด้วย


 


    นายกิตติธรรม กล่าวถึงประโยชน์ที่ได้รับภายหลังจากเข้าร่วมกิจกรรม CF ว่า กิจกรรม CF ช่วยให้การทำงานมีระบบมากขึ้น เห็นได้จากเมื่อมีปัญหาในระหว่างกระบวนการทำงาน พนักงานจะรู้หน้าที่ว่า จะต้องไปติดต่อกับใคร หรือต้องถามใคร และเรายังสามารถตรวจเช็คย้อนหลัง เมื่อพบว่ามีปัญหาเกิดขึ้นกับสินค้าที่พร้อมจำหน่าย และทราบได้ว่าเกิดปัญหามาจากแผนกใด อีกทั้งยังได้รับคำแนะนำจากที่ปรึกษาในการปรับปรุง และกำหนดทิศทางในการทำงาน 


          “ปัญหามีได้ทุกที่ การที่เราไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยตนเองนั้น ไม่ได้หมายความว่าเราไม่มีความสามารถ แต่หากบางปัญหาก็เหมือนเส้นผมที่เรามองไม่เห็น จำเป็นต้องให้คนนอกเข้ามาช่วยชี้แนะให้การเข้าร่วมกิจกรรม CF จะช่วยให้เราได้ที่ปรึกษาเข้ามาแนะนำเรา ในสิ่งที่เราคาดไม่ถึง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทุกอย่างแล้ว สุดท้ายเราเองก็ต้องนำมาปรับปรุงใช้ให้เหมาะสมกับองค์กรของเรา” นายกิตติธรรม  กล่าวในที่สุด
www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021