“ธงแสงโลหะภัณฑ์” ไขรหัสเสริมแกร่งธุรกิจ ปั้นองค์กรสู่ความยั่งยืน

by SME Thailand PR News 11 กย. 2015
Share:
 
     ส่องเบื้องหลังความสำเร็จ ธุรกิจ “ผลิตและจำหน่ายสัญญาณไฟรถยนต์ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ” เน้นเพิ่มศักยภาพ พัฒนาบุคลากร เสริมเขี้ยวเล็บธุรกิจยั่งยืน

    นายกิตติธรรม ตันติวรศรี กรรมการผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ธงแสงโลหะภัณฑ์ เปิดเผยว่า ห้างหุ้นส่วนจำกัด ธงแสงโลหะภัณฑ์ ก่อตั้งเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2519  ด้วยทุนจดทะเบียน 20 ล้านบาท  เพื่อประกอบกิจการผลิตและจำหน่ายสัญญาณไฟรถยนต์ในประเทศและต่างประเทศ 
 

    นายกิตติธรรม เล่าว่า ในการดำเนินงานที่ผ่านมา  พนักงานไม่เข้าใจบทบาท หน้าที่ของตนเอง เมื่อเกิดปัญหา ไม่มีใครยอมรับผิดชอบในความเสียหายที่เกิดขึ้น การทำงานจึงไม่มีความคล่องตัว เนื่องจากไม่รู้ว่าต้องประสานงานกับใคร  นี่จึงเป็นที่มาของการเข้าร่วมกิจกรรมการบริการเงินสมทบจ้างที่ปรึกษา เพื่อปรับปรุงการผลิต การจัดการ การตลาดและการบริการ (Consultancy Fund:CF) โดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม โดยขอรับบริการเรื่องการบริหารจัดการด้านบุคคล เพื่อแก้ไขปัญหาความไม่เข้าใจกัน การประสานงานภายในโรงงาน และหน้าที่รับผิดชอบของแต่ละแผนก

      นายกิตติธรรม ขยายความต่อไปอีกว่า ภายหลังจากที่ได้เข้าร่วมกิจกรรม CF แล้ว สามารถช่วยลดการสูญเสียต่างๆ ในกระบวนการทำงานได้เป็นอย่างดี  และพนักงานมีความเข้าใจในหน้าที่ และบทบาทของตัวเอง ซึ่งได้ช่วยเพิ่มความสุขในการทำงานมากขึ้น  ซึ่งแนวทางการปรับปรุงพัฒนา เริ่มต้นจากค้นหาปัญหาที่เกิดขึ้นว่ามาจากอะไร และทำความเข้าใจในปัญหา จากนั้นหาแนวทางในการแก้ไข  โดยจัดทำแผนผังความรับผิดชอบให้เห็นอย่างชัดเจน แบ่งแผนก/ฝ่าย หัวหน้า ทีมงาน และทำการประชุมทำความเข้าใจในหน้าที่ความรับผิดชอบของแต่ละแผนก


    จากนั้นทำการกำหนดข้อตกลงถึงการให้คุณ – ให้โทษ เมื่อมีการกระทำความดีและความผิด โดยกำหนดเป็นมาตรฐานร่วมกัน พร้อมจัดทำแบบประเมินความสามารถของพนักงาน เพื่อความเป็นธรรม ในการประเมินความสามารถของพนักงานแต่ละคน และสามารถนำมาเป็นเครื่องมือวัดศักยภาพพนักงาน เพื่อจะได้พัฒนาความสามารถของพนักงานแต่ละคนได้ด้วย


 


    นายกิตติธรรม กล่าวถึงประโยชน์ที่ได้รับภายหลังจากเข้าร่วมกิจกรรม CF ว่า กิจกรรม CF ช่วยให้การทำงานมีระบบมากขึ้น เห็นได้จากเมื่อมีปัญหาในระหว่างกระบวนการทำงาน พนักงานจะรู้หน้าที่ว่า จะต้องไปติดต่อกับใคร หรือต้องถามใคร และเรายังสามารถตรวจเช็คย้อนหลัง เมื่อพบว่ามีปัญหาเกิดขึ้นกับสินค้าที่พร้อมจำหน่าย และทราบได้ว่าเกิดปัญหามาจากแผนกใด อีกทั้งยังได้รับคำแนะนำจากที่ปรึกษาในการปรับปรุง และกำหนดทิศทางในการทำงาน 


          “ปัญหามีได้ทุกที่ การที่เราไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยตนเองนั้น ไม่ได้หมายความว่าเราไม่มีความสามารถ แต่หากบางปัญหาก็เหมือนเส้นผมที่เรามองไม่เห็น จำเป็นต้องให้คนนอกเข้ามาช่วยชี้แนะให้การเข้าร่วมกิจกรรม CF จะช่วยให้เราได้ที่ปรึกษาเข้ามาแนะนำเรา ในสิ่งที่เราคาดไม่ถึง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทุกอย่างแล้ว สุดท้ายเราเองก็ต้องนำมาปรับปรุงใช้ให้เหมาะสมกับองค์กรของเรา” นายกิตติธรรม  กล่าวในที่สุด
www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021