รัฐผวาหนี้ท่วม สั่ง สบน.ทบทวนแผนก่อหนี้ทั้งหมด

by smethailandclub 11 กย. 2015
Share:    นายธีรัชย์ อัตนวานิช รองผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.)สั่งให้ สบน. ไปทบทวนเรื่องแผนก่อหนี้และโครงการลงทุนภาพรวมทั้งหมด โดยจะให้เน้นโครงการลงทุนร่วมภาคเอกชน หรือ พีพีพี มากขึ้น เพื่อลดภาระการก่อหนี้ภาครัฐ หวังควบคุมยอดหนี้สาธารณะต่อจีดีพี ไม่ให้เกิน 50% เนื่องจากการคาดการณ์ สบน. ก่อนหน้านี้คาดว่าผลการลงทุนในโครงการต่างๆ ของรัฐบาลและการจัดทำงบประมาณแบบขาดดุลจะทำให้ยอดหนี้สาธารณะต่อ จีดีพี สูงกว่า 50% ในปี 2560

    เบื้องต้นจากการที่ ครม. ได้พิจารณาแผนลงทุนพีพีพี กว่า 1.41 ล้านล้านบาท พบว่าส่วนใหญ่ยังเป็นการลงทุนที่ไม่มีผลต่อหนี้สาธารณะได้ เช่น การลงทุนในระบบกำจัดขยะมูลฝอย ศูนย์กระจายสินค้า แต่จะมีการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับระบบขนส่ง 

    การพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูง ดังนั้น สบน. จะเตรียมหารือกับ กระทรวงคมนาคม กับ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ หรือ สคร. เพื่อพิจารณาปรับลดเงินกู้ และเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในรูปแบบ พีพีพี เน้นที่โครงการของคมนาคน เช่น ระบบราง การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเพิ่มขึ้น

    สำหรับการปรับแผนก่อหนี้สาธารณะปี 2559 ครั้งที่ 3 ที่เสนอให้ ครม. เห็นชอบแล้ว มีวงเงินรวม 1.72 ล้านล้านบาท สูงกว่าแผนปี 2558 จำนวน 2.62 แสนล้านบาท โดยคาดว่ายอดหนี้สาธารณะต่อจีดีพีในปี 2559 จะอยู่ที่ 47% โดยจะเป็นการก่อหนี้ใหม่กว่า 5.63 แสนล้านบาท แยกเป็นการก่อหนี้ใหม่ของรัฐบาล 5.15 แสนล้านบาท เช่น เงินกู้เพื่อชดเชยการขาดดุล 3.9 แสนล้านบาท เงินกู้เพื่อพัฒนาระบบบริหารจัดการทรัพยากรน้ำและขนส่งทางถนนอีก 3.67 หมื่นล้านบาท และแผนก่อหนี้ของรัฐวิสาหกิจอีก 4.81 หมื่นล้านบาท

        ขณะที่ ยอดหนี้สาธารณะคงค้าง ณ 31 ก.ค. 2558 มีจำนวน 5.71 ล้านล้านบาท คิดเป็น 42.85 % ของจีดีพี เพิ่มขึ้นกว่า 3.39 หมื่นล้านบาทเมื่อเทียบกับเดือนก่อน เนื่องจากมีการกู้เงินเพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณ 2 หมื่นล้านบาท การกู้เงินเพื่อให้รัฐวิสาหกิจกู้ต่อ จำนวน 5,662 ล้านบาท ได้แก่ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยเบิกจ่ายเงินให้กู้ต่อ 3,232.40 ล้านบาท สำหรับดำเนินโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว สายสีน้ำเงิน สายสีม่วง การรถไฟแห่งประเทศไทยเบิกจ่ายเงินให้กู้ต่อ 663.25 ล้านบาท

สำหรับดำเนินโครงการรถไฟสายสีแดง บริษัท การบินไทย กู้ต่อ 1,766.59 ล้านบาท สำหรับโครงการซื้อเครื่องบินแอร์บัส A340-600 เป็นต้น ทั้งนี้คาดว่าในช่วงที่เหลือก่อนสิ้นปีนี้ยอดหนี้สาธารณะจะยังคงอยู่ในคาดการณ์เดิมที่ตั้งไว้คือไม่เกิน 44% ของจีดีพี เพราะได้มีการกู้เพื่อชดเชยการขาดดุลจนใกล้เต็มวงเงินแล้ว

ที่มา แนวหน้า
 
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020