​ดัชนีเศรษฐกิจครัวเรือนต่ำสุดรอบปี-กังวลหนี้สินค่าครองชีพ

by smethailandclub 11 กย. 2015
Share:    ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยผลสำรวจภาวะการครองชีพของภาคครัวเรือนในเดือนสิงหาคม 2558 พบว่าดัชนีภาวะเศรษฐกิจของครัวเรือน (KR-ECI) ยังอยู่ที่ 43.5 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 1 ปี เท่ากับเดือนก่อนหน้าสะท้อนว่าสภาพแวดล้อมของครัวเรือนในระหว่างเดือนยังคงได้รับแรงกดดันจากหลายด้านโดยมีเพียงปัจจัยหนุนเดียวจากการปรับตัวลงของราคาน้ำมันและก๊าซ LPG ที่ช่วยบรรเทาความกังวลต่อสถานการณ์ราคาสินค้าและภาระค่าใช้จ่ายบางส่วน

    “ครัวเรือนส่วนใหญ่ยังกังวลต่อประเด็นค่าครองชีพด้านอื่นๆอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะภาระหนี้สิน เงินออมและสถานการณ์รายได้ ซึ่งยังไม่มีปัจจัยหนุนใหม่เข้ามามากนักโดยดัชนีมุมมองต่อภาระหนี้และเงินออมลดลงต่อเนื่องมาที่ระดับ 45.2 และ 46.0 ตามลำดับ”

    ขณะที่ดัชนีมุมมองต่อสถานการณ์รายได้ปรับตัวลงมาที่ 45.0 ในเดือนสิงหาคม จาก 45.4 ในเดือนกรกฎาคมโดยดัชนีองค์ประกอบทั้งในด้านการมีงานทำและค่าตอบแทนจากการทำงานยังคงลดต่ำลงตลอด 4 เดือนที่ผ่านมา สอดคล้องกับผลการสำรวจภาวะการทำงานของประชากรของสำนักงานสถิติแห่งชาติล่าสุดที่รายงานว่าอัตราการว่างงานของประเทศเดือนสิงหาคมทรงตัวอยู่ที่ 1.0% เท่ากับเดือนกรกฎาคม (โดยมีจำนวนผู้ว่างงานในเดือนสิงหาคม ที่ 3.77 แสนคน ใกล้เคียง กับจำนวนผู้ว่างงาน 3.85 แสนคน ในเดือนกรกฎาคม)

    อย่างไรก็ดีดัชนีการคาดการณ์3 เดือนข้างหน้า(3-month ExpectedKR-ECI) เริ่มขยับขึ้นเป็นครั้งแรกในปีนี้มาที่ระดับ 46.0 จากระดับ 45.0 ในเดือนก่อน ทั้งนี้แม้ค่าดัชนีฯ จะยังอยู่ในระดับต่ำกว่าเกณฑ์ 50 แต่ทิศทางที่ปรับเพิ่มขึ้นก็อาจเป็นสัญญาณว่าครัวเรือนบางส่วนน่าจะเริ่มคลายความกังวลต่อภาวะการครองชีพในอนาคตลงบ้าง

    อนึ่ง มุมมองต่อสถานการณ์ 3 เดือนข้างหน้าที่เป็นเชิงลบลดลงนี้อาจได้รับอานิสงส์จากความคาดหวังต่อข่าวมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ การเร่งดำเนินการเพื่อบรรเทาปัญหาด้านกำลังซื้อของครัวเรือนผู้มีรายได้น้อยตลอดจนมาตรการกำกับดูแลราคาสินค้าและค่าครองชีพของประชาชน ที่ทยอยเปิดเผยออกมาตั้งแต่ในช่วงปลายเดือนสิงหาคม

    สรุปปัจจัยแวดล้อมที่เกี่ยวกับภาวะการครองชีพของครัวเรือนในเดือนสิงหาคม (โดยเฉพาะสถานการณ์รายได้ เงินออม และภาระหนี้สิน) ที่ยังคงไม่ปรับตัวดีขึ้นมากนัก ทำให้ดัชนีภาวะเศรษฐกิจของครัวเรือนยังคงทรงตัวอยู่ที่ระดับต่ำสุดในรอบ 1 ปีที่ 43.5 เท่ากับระดับในเดือนกรกฎาคม

    อย่างไรก็ดี การปรับตัวขึ้นเป็นครั้งแรกในปีนี้ของดัชนีสะท้อนการคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า มาที่ระดับ 46.0 จาก 45.0 ในเดือนก่อนหน้าสะท้อนว่า ความจริงจังต่อภารกิจในการพลิกฟื้นเศรษฐกิจ เร่งบรรเทาปัญหาด้านกำลังซื้อและดูแลค่าครองชีพของประชาชนทำให้ครัวเรือนในหลายๆ ส่วนเริ่มมีมุมมองในเชิงลบลดลง

 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021