คาด กนง. คงดอกเบี้ยหลังรัฐบาลออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ

by smethailandclub 14 กย. 2015
Share:

    ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี หรือ TMB Analytics คาด กนง. จะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ร้อยละ 1.50 ในการประชุมวันที่ 16 กันยายน เนื่องจากปัจจัยสนับสนุนให้คงดอกเบี้ย นำโดยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล มีน้ำหนักมากกว่าปัจจัยกดดันให้มีการลดดอกเบี้ย 

    การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ครั้งก่อนในวันที่ 5 สิงหาคม คณะกรรมการมีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ร้อยละ 1.50 เนื่องจากการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทเป็นไปในทิศทางอ่อนค่า ซึ่งช่วยสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ นอกจากนี้ กนง. ยังมองว่านโยบายการเงินยังอยู่ในระดับผ่อนคลายอย่างเพียงพอ ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงอีก

    จากการประชุม กนง. ในครั้งก่อน จนมาถึงการประชุมรอบถัดไปที่จะมีขึ้นในวันที่ 16 กันยายนที่จะถึงนี้ นับว่ามีหลากหลายปัจจัยที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น เหตุระเบิดที่แยกราชประสงค์ ซึ่งมีนัยยะต่อภาคการท่องเที่ยวของไทย และการเปลี่ยนคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ จนนำมาสู่แพคเกจกระตุ้นเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตาม จากการประเมินของศูนย์วิเคราะห์ฯ ยังคงให้น้ำหนักปัจจัยสนับสนุนให้คงอัตราดอกเบี้ยมากกว่าปัจจัยที่กดดันให้มีการลดดอกเบี้ย ดังนั้น ศูนย์วิเคราะห์ฯ จึงมองว่า กนง. จะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ร้อยละ 1.50 อีกครั้ง 
 
    สำหรับปัจจัยสนับสนุนให้มีการคงดอกเบี้ยมีอยู่ 3 ประเด็น ได้แก่ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงอย่างรวดเร็ว และแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในสหรัฐฯ โดยปัจจัยที่น่าจะมีน้ำหนักมากที่สุดสำหรับการประชุม กนง. ในรอบนี้คงหนีไม่พ้นนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยกู้ผ่านกองทุนหมู่บ้าน การสร้างงานในระดับตำบล การเร่งรัดการลงทุนในโครงการขนาดเล็ก ซึ่งรวมแล้วคิดเป็นวงเงินสูงกว่า 1.36 แสนล้านบาท และจากการประเมินของศูนย์วิเคราะห์ฯ เม็ดเงินดังกล่าวจะช่วยกระตุ้นจีดีพีปี 2558 ได้ถึงร้อยละ 0.3

   นอกจากนี้ รัฐบาลยังออกมาตรการช่วยเหลือและเสริมสภาพคล่องให้กับผู้ประกอบการขนาดเล็กคิดเป็นวงเงินอีกกว่า 2.6 แสนล้านบาท โดยมาตรการนี้นับเป็นปัจจัยที่จะเข้ามาช่วยสนับสนุนให้การกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

    ประเด็นถัดมา ได้แก่ การอ่อนค่าลงของค่าเงินบาท ซึ่งสอดคล้องไปกับการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ อาจปรับขึ้นดอกเบี้ย Fed funds rate ภายในปีนี้ อย่างไรก็ตาม ค่าเงินบาทนับว่าอ่อนค่าลงค่อนข้างเร็ว โดยในปัจจุบันอัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ระดับ 36 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นการอ่อนค่าลงอีกกว่าร้อยละ 2.5 เมื่อเทียบกับค่าเงินในช่วงการประชุมครั้งที่แล้ว และหากเทียบกับช่วงต้นปี ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงไปถึงร้อยละ 10 เลยทีเดียว

    ในทางกลับกัน ปัจจัยที่สนับสนุนการลดดอกเบี้ยมีอยู่ 4 ปัจจัย ได้แก่ ความผันผวนของเศรษฐกิจจีน อัตราเงินเฟ้อที่ยังคงอยู่ในแดนลบ ผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวจากกรณีระเบิดราชประสงค์ และภัยแล้ง เนื่องจากเศรษฐกิจไทยมีความเชื่องโยมกับเศรษฐกิจจีนผ่านการส่งออกค่อนข้างสูง ศูนย์วิเคราะห์ฯจึงมองว่าผลกระทบจากเศรษฐกิจจีนจะมีน้ำหนักมากที่สุดในบรรดาปัจจัยลบทั้งหมด ด้านอัตราเงินเฟ้อที่ยังลากยาวอยู่ในแดนลบเป็นปัจจัยที่ศูนย์วิเคราะห์ฯ มองว่ามีน้ำหนักเป็นอันดับถัดมา แต่อัตราเงินเฟ้อคาดว่าจะมีแนวโน้มที่จะปรับตัวดีขึ้นเรื่อยๆ หลังจากผลกระทบจากฐานราคาน้ำมันจะค่อยๆทยอยหมดไป

    เหตุการณ์ระเบิดที่ราชประสงค์เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดความกังวลต่อเศรษฐกิจไทย เนื่องจากในปัจจุบันภาคการท่องเที่ยวเป็นแรงขับเคลื่อนหลักที่ช่วยพยุงเศรษฐกิจไทยเอาไว้ 

     อย่างไรก็ตาม ข้อมูลในอดีตชี้ให้เห็นว่าภาคการท่องเที่ยวจะได้รับผลกระทบเพียงช่วงสั้นๆเท่านั้น  ก่อนที่สถานการณ์ต่างๆจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติภายในระยะเวลาเพียง 2 เดือน ดังนั้นประเด็นนี้จึงอาจมีน้ำหนักไม่มากนัก เช่นเดียวกับสถานการณ์ภัยแล้งในปัจจุบันที่นับว่าคลี่คลายลงจากการประชุม กนง. ในครั้งก่อน

    โดยรวมแล้วศูนย์วิเคราะห์ฯ มองว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐจะมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อการพลิกฟื้นสถานการณ์ของเศรษฐกิจไทย ดังนั้นความจำเป็นในการผ่อนคลายนโยบายการเงินเพิ่มเติมในช่วงที่เหลือของปีจึงลดลงค่อนข้างมาก ส่งผลให้ศูนย์วิเคราะห์ฯ ปรับมุมมองว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายมีแนวโน้มถูกตรึงอยู่ที่ร้อยละ 1.50 ณ สิ้นปี 

www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021