พิษเศรษฐกิจโลกแบงก์คุมเข้มปล่อยกู้ SME

by System 28 มิย. 2012
Share:ศรษฐกิจโลกย่ำแย่ ส่งสัญญาณกระทบไทย แบงก์หวั่นหนี้เสีย คุมเข้มปล่อยกู้เอสเอ็มอี ด้าน บยส.โดดช่วยผู้ประกอบการใหม่ลงนาม 17 สถาบันการเงินค้ำประกันสินเชื่อ 3.4 หมื่นล้าน

นายจิรัชยุติ์ อัมยงค์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารธนชาต เปิดเผยว่า  ธนาคารต้องใช้ความระมัดระวังและติดตามสถานะธุรกิจของลูกค้าเอสเอ็มอีอย่างใกล้ชิดมากขึ้น เพราะอาจถูกกระทบจากการหดตัวของเศรษฐกิจยุโรป แม้ว่าจะไม่ถูกกระแทกโดยตรง เนื่องจากธุรกิจรายใหญ่ที่เอสเอ็มอีรับจ้างผลิตมีการกระจายความเสี่ยงธุรกิจไปยังตลาดนอกกลุ่มยุโรป โดยหันมาให้ความสนใจตลาดภูมิภาคเอเชียมากขึ้นเพื่อรับประโยชน์จากการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558

ด้านนายพิภวัตว์ ภัทรนาวิก ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย  กล่าวว่า ธนาคารเร่งทำหน้าที่ในการให้คำแนะนำ และเป็นที่ปรึกษาแก่ลูกค้าเอสเอ็มอีของธนาคารอย่างเข้มงวด เพื่อนำไปสู่การปรับตัวเพื่อบรรเทาผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการชะลอตัวเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะการห้ามไม่ให้ลูกค้าล้อเล่นหรือเก็งกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน และยังทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการประกันความเสี่ยงจากการชำระเงินค่าสินค้าและบริการจากคู่ค้าต่างประเทศ กระนั้น ไม่ว่าภาวะเศรษฐกิจอย่างไร ธนาคารยังคงรักษามาตรฐานในการอนุมัติสินเชื่อเช่นเดิม

ส่วนนายไตรรงค์ บุตรากาศ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ในช่วงครึ่งหลังของปีธนาคารต้องระมัดระวังการอนุมัติสินเชื่อแก่ลูกค้าเอสเอ็มอีอย่างมาก เพราะเห็นสัญญาผลกระทบจากการหดตัวของเศรษฐกิจยุโรป 

สำหรับนางสาลินี วังตาล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ภาพรวมการปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงินในปัจจุบันยังคงรักษามาตรการเข้มงวดไม่เปลี่ยนแปลงไม่ได้หย่อนลงจนก่อความเสียหายต่อฐานะธนาคาร แต่ ธปท.ยังคงติดตามการเคลื่อนไหวของสินเชื่ออย่างใกล้ชิด โดยล่าสุดทั้งระบบเติบโต 14-15% ไม่ถือว่ามีความร้อนแรง

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. นายวิรุฬ เตชะไพบูลย์ รมช.คลัง เป็นประธานการลงนามในบันทึกข้อตกลงระหว่างบรรษัทสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) กับสถาบันการเงิน 17 แห่ง ในโครงการค้ำประกันสินเชื่อในลักษณะ portfolio  guarantee scheme ระยะที่ 4 (PGS) วงเงิน 2.4 หมื่นล้านบาท และโครงการค้ำประกันสินเชื่อ PGS สำหรับผู้ประกอบการใหม่ วงเงิน 1 หมื่นล้านบาท

 

 

Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021