กระทรวงวิทย์ฯหนุนภาคเอกชนลงทุนด้านวิจัยและพัฒนา

by smethailandclub 15 กย. 2015
Share:    กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ และบีโอไอ ร่วมมือส่งเสริมสนับสนุนให้เกิดการลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม คิดเป็นร้อยละ 1 ของจีดีพีประเทศ ด้วยสัดส่วนเอกชนต่อรัฐ 70:30


    นายพิเชษฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นสักขีพยานในพิธีลงนามความร่วมมือการส่งเสริมและสนับสนุนภาคเอกชนด้านการวิจัยและพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม (วทน.) ระหว่างกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ โดยนายวีระพงษ์ แพสุวรรณ ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ และนางหิรัญญา สุจินัย เลขธิการ คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ)


    สำหรับความร่วมมือครั้งนี้ ทั้ง 2 ฝ่ายจะร่วมกันดำเนินกิจกรรมและมาตรการส่งเสริมและกระตุ้นให้เกิดการลงทุนวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมของภาคเอกชน และส่งเสริมการพัฒนาบุคลากรด้าน วทน. รวมถึงการประสานความร่วมมือระหว่างภาคเอกชน สถาบันการศึกษาและสถาบันวิจัยของรัฐ เพื่อพัฒนาบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และอำนวยความสะดวกด้านการถ่ายทอดเทคโนโลยี พร้อมสนับสนุนกองทุนการสร้างเครือข่ายเพื่อกระตุ้นการลงทุนฯ ด้วย    นายพิเชษฐ กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลกำลังดำเนินนโยบายจัดให้มีมาตรการส่งเสริมการลงทุนโดยเฉพาะเอสเอ็มอีและกำลังจัดทำมาตรการสร้างความเข้มแข็งให้เอสเอ็มอี รวมถึงสร้างและบ่มเพาะธุรกิจใหม่เชื่อมโยงภาครัฐ ภาคการศึกษา ภาคการผลิตและบริการ เพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ โดยมีเป้าหมายผลักดันให้ประเทศไทยออกจากกลุ่มประเทศกลุ่มรายได้ปานกลางเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว 

    
    โดยตั้งเป้าส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดการลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมคิดเป็นร้อยละ 1 ของจีดีพีประเทศ ด้วยสัดส่วนเอกชนต่อรัฐ 70 : 30 ซึ่งกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯสนับสนุนหลายมาตรการ เช่น มาตรการยกเว้นภาษีที่เกิดจากค่าใช้จ่ายด้านการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมจากเดิมร้อยละ 200 เพิ่มเป็นร้อยละ 300 เป็นต้น    นางหิรัญญา กล่าวว่า ตั้งแต่ต้นปี 2558 บีโอไอปรับนโยบายส่งเสริมการลงทุน โดยมุ่งเน้นส่งเสริมให้ภาคเอกชนลงทุนเพิ่มด้านการวิจัยพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยีแก่คนไทย ด้วยการให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีเพิ่ม เช่น ยกเว้นภาษีเงินได้เพิ่มเป็นเวลา 1-3 ปี เพื่อผลักดันให้ประเทศไทยหลุดพ้นจากการเป็นประเทศกลุ่มรายได้ปานกลางไปสู่การเป็นประเทศพัฒนาแล้ว รวมทั้งลดความเหลื่อมล้ำ มีการพัฒนาเศรษฐกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาสังคมที่ยั่งยืน    สำหรับแนวโน้มการลงทุนในกลุ่มกิจการที่เกี่ยวกับ วทน. เอกชนทั้งในและต่างประเทศสนใจลงทุนจำนวนมาก โดยในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา (ม.ค.-ก.ค.) บีโอไออนุมัติส่งเสริมการลงทุนในกิจการกลุ่ม วทน. รวมทั้งสิ้น 72 โครงการ มีเงินลงทุนกว่า 21,678 ล้านบาท ประเภทการลงทุนที่ได้รับความสนใจเรียงตามลำดับ เช่น กลุ่มกิจการผลิตเครื่องมือแพทย์ 21 โครงการ ลงทุน 7,704 ล้านบาท กลุ่มกิจการเทคโนโลยีชีวภาพ 4 โครงการ ลงทุน 2,478 ล้านบาท กลุ่มกิจการวิจัยและพัฒนาด้านต่าง ๆ 6 โครงการ ลงทุน 1,401 ล้านบาทเป็นต้น.

ที่มา-สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​COWAY คว้า “BTS” ขึ้นแท่นแบรนด์แอมบาสเดอร์ระดับโลก เสริมความแข็งแกร่งธุรกิจและเจาะกลุ่มเป้าหมายทุกไลฟ์สไตล์

โคเวย์ (Coway) เปิดตัว “BTS” ศิลปินบอยแบนด์ชื่อดังระดับโลก ที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ระดับโลกคนล่าสุด เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ให้โคเ..

by SME Thailand.| 21 เมย. 2021

​เอปสันกระหึ่มเวทีออกแบบโลก หลัง 3 กลุ่มสินค้าเดินหน้ากวาดรางวัล Red Dot

เอปสันเผยเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท EcoTank สแกนเนอร์ และเครื่องพิมพ์หน้ากว้างเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรม สร้างชื่อเสียงระดับโลกอีกครั้งในฐานะผลิตภัณฑ์ที่ได..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021

​ดีพร้อม แนะ 6 ตัวช่วยรายย่อยด้านการเงิน พร้อมดันหลักสูตรการเงินเพื่อขอสินเชื่อ ช่วย SME

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม หรือ ดีพร้อม (DIPROM) เดินหน้าโครงการ เตรียมความพร้อมผู้ประกอบการด้านการเงิน ผ่านหลักสูตร “SMEs รอบรู้เรื่องบัญชี วางแผนดี ขอส..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021