กระทรวงวิทย์ฯหนุนภาคเอกชนลงทุนด้านวิจัยและพัฒนา

by smethailandclub 15 กย. 2015
Share:    กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ และบีโอไอ ร่วมมือส่งเสริมสนับสนุนให้เกิดการลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม คิดเป็นร้อยละ 1 ของจีดีพีประเทศ ด้วยสัดส่วนเอกชนต่อรัฐ 70:30


    นายพิเชษฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นสักขีพยานในพิธีลงนามความร่วมมือการส่งเสริมและสนับสนุนภาคเอกชนด้านการวิจัยและพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม (วทน.) ระหว่างกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ โดยนายวีระพงษ์ แพสุวรรณ ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ และนางหิรัญญา สุจินัย เลขธิการ คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ)


    สำหรับความร่วมมือครั้งนี้ ทั้ง 2 ฝ่ายจะร่วมกันดำเนินกิจกรรมและมาตรการส่งเสริมและกระตุ้นให้เกิดการลงทุนวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมของภาคเอกชน และส่งเสริมการพัฒนาบุคลากรด้าน วทน. รวมถึงการประสานความร่วมมือระหว่างภาคเอกชน สถาบันการศึกษาและสถาบันวิจัยของรัฐ เพื่อพัฒนาบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และอำนวยความสะดวกด้านการถ่ายทอดเทคโนโลยี พร้อมสนับสนุนกองทุนการสร้างเครือข่ายเพื่อกระตุ้นการลงทุนฯ ด้วย    นายพิเชษฐ กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลกำลังดำเนินนโยบายจัดให้มีมาตรการส่งเสริมการลงทุนโดยเฉพาะเอสเอ็มอีและกำลังจัดทำมาตรการสร้างความเข้มแข็งให้เอสเอ็มอี รวมถึงสร้างและบ่มเพาะธุรกิจใหม่เชื่อมโยงภาครัฐ ภาคการศึกษา ภาคการผลิตและบริการ เพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ โดยมีเป้าหมายผลักดันให้ประเทศไทยออกจากกลุ่มประเทศกลุ่มรายได้ปานกลางเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว 

    
    โดยตั้งเป้าส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดการลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมคิดเป็นร้อยละ 1 ของจีดีพีประเทศ ด้วยสัดส่วนเอกชนต่อรัฐ 70 : 30 ซึ่งกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯสนับสนุนหลายมาตรการ เช่น มาตรการยกเว้นภาษีที่เกิดจากค่าใช้จ่ายด้านการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมจากเดิมร้อยละ 200 เพิ่มเป็นร้อยละ 300 เป็นต้น    นางหิรัญญา กล่าวว่า ตั้งแต่ต้นปี 2558 บีโอไอปรับนโยบายส่งเสริมการลงทุน โดยมุ่งเน้นส่งเสริมให้ภาคเอกชนลงทุนเพิ่มด้านการวิจัยพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยีแก่คนไทย ด้วยการให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีเพิ่ม เช่น ยกเว้นภาษีเงินได้เพิ่มเป็นเวลา 1-3 ปี เพื่อผลักดันให้ประเทศไทยหลุดพ้นจากการเป็นประเทศกลุ่มรายได้ปานกลางไปสู่การเป็นประเทศพัฒนาแล้ว รวมทั้งลดความเหลื่อมล้ำ มีการพัฒนาเศรษฐกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาสังคมที่ยั่งยืน    สำหรับแนวโน้มการลงทุนในกลุ่มกิจการที่เกี่ยวกับ วทน. เอกชนทั้งในและต่างประเทศสนใจลงทุนจำนวนมาก โดยในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา (ม.ค.-ก.ค.) บีโอไออนุมัติส่งเสริมการลงทุนในกิจการกลุ่ม วทน. รวมทั้งสิ้น 72 โครงการ มีเงินลงทุนกว่า 21,678 ล้านบาท ประเภทการลงทุนที่ได้รับความสนใจเรียงตามลำดับ เช่น กลุ่มกิจการผลิตเครื่องมือแพทย์ 21 โครงการ ลงทุน 7,704 ล้านบาท กลุ่มกิจการเทคโนโลยีชีวภาพ 4 โครงการ ลงทุน 2,478 ล้านบาท กลุ่มกิจการวิจัยและพัฒนาด้านต่าง ๆ 6 โครงการ ลงทุน 1,401 ล้านบาทเป็นต้น.

ที่มา-สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021