ลุยกระตุ้นศก.รอบแรก 1.3 แสนล้านบาท

by smethailandclub 15 กย. 2015
Share:    นายกฯ กดปุ่มเดินมาตรการกระตุ้นศก.รอบแรก 1.3 แสนล้านบาท รับยังไม่สบายใจมีเรื่องต้องทำอีกหลายอย่าง โดยเฉพาะให้คนจนมีเงินใช้


   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยในงานเปิดมาตรการส่งเสริมความเป็นอยู่ของประชาชนผู้มีรายได้น้อย และมาตรการกระตุ้นการลงทุนขนาดเล็กของรัฐบาลทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่า 

    
    มาตรการที่รัฐบาลออกมาช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อยทั้งหมด คงช่วยพอบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนลงได้ และคงให้เกิดการใช้จ่ายหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ แต่ก็ยังมีเรื่องที่น่ากังวล และไม่สบายใจอีกหลายอย่าง คือ อยากผู้ที่มีรายได้น้อยมีเงินใช้ และอยากให้คนไทยกินดีอยู่ดีมากขึ้นกว่าเดิม 

    
    ซึ่งตอนนี้รัฐบาลกำลังแก้ไขปัญหาสะสมหลายอย่าง เพื่อให้ประเทศเดินหน้าได้ต่อไปสำหรับมาตรการดังกล่าวถือเป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ผ่านโครงการ 3 โครงการ คือ การส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับหมู่บ้าน ด้วยการให้ธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ปล่อยสินเชื่อ วงเงินรวม 60,000 ล้านบาท ให้กับกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ กู้เงินต่อไปให้สมาชิกแบบปลอดดอกเบี้ย 2ปี 

    มาตรการที่2 คือมาตรการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับตำบลด้วยการให้กระทรวงมหาดไทยจัดสรรงบประมาณลงตำบลละ 5 ล้านบาท จำนวน 7,255 แห่ง วเงินรวม 36,275 ล้านบาท และมาตรการกระตุ้นการลงทุนโครงการขนาดเล็กไม่เกิน 1ล้านบาท ของรัฐทั่วประเทศ วงเงิน 40,000 ล้านบาท ซึ่งในวันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา ถือเป็นวันแรกที่เริ่มโครงการ โดยนายกฯ เป็นประธานเปิดและมอบนโยบาย ให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องรับฟังกว่า 8,000 คน “

ที่มา เดลินิวส์
 
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021