18 ก.ย. ดีเดย์ลงนามแบงก์พาณิชย์-รัฐช่วย SME

by smethailandclub 15 กย. 2015
Share:    ออมสินเล็งลงนามร่วมแบงก์พาณิชย์-แบงก์รัฐ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี วงเงิน 100,000 ล้านบาท อย่างเป็นทางการ วันที่ 18 ก.ย.นี้

   นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารจะทำหนังสือเชิญผู้บริหารแต่ละสถาบันการเงิน ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงในมาตรการการเงินการคลัง เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) วงเงิน 100,000 ล้านบาท อย่างเป็นทางการ วันที่ 18 ก.ย.นี้ ที่เมืองทองธานี 


    โดยออมสินให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำแก่ธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ (แบงก์รัฐ) อัตรา 0.1% ต่อปี และธนาคารพาณิชย์และแบงก์รัฐที่เข้าร่วมโครงการฯ ให้สินเชื่อแก่ผู้ประกอบการ อัตรา 4% ต่อปี ระยะเวลาให้สินเชื่อ 7 ปี โดยรัฐบาลชดเชยส่วนต่าง อัตราดอกเบี้ยให้แก่ออมสิน ซึ่งผู้ประกอบการสามารถยื่นขอสินเชื่อภายในวันที่ 31 ธ.ค.58 

    
    ทั้งนี้ โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำที่ตั้งขึ้น เพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนให้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อบรรเทาปัญหาการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของผู้ประกอบการ ช่วยเสริมสภาพคล่องให้เอสเอ็มอี และธนาคารยังมีโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำแก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี โดยใช้วงเงินจากโครงการนี้ ได้แก่  


    โครงการสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือชาวประมง ประมงไทยก้าวไกลสู่สากล, โครงการสินเชื่อเอสเอ็มอี เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและการประหยัดพลังงาน,  โครงการสินเชื่อเอสเอ็มอี เพื่อธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ, โครงการสินเชื่อเอสเอ็มอี เพื่อผู้รับเหมางานภาครัฐ และโครงการสินเชื่อเอสเอ็มอี เพื่อเสริมสภาพคล่อง ซึ่งธนาคารจะเร่งเปิดให้บริการโดยเร็วต่อไป      

    
    ขณะเดียวกัน ความคืบหน้าโครงการแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำและกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ผ่านการให้สินเชื่อโครงการธนาคารประชาชน 4 ประเภท ได้แก่ สินเชื่อประชาชนสุขใจ สินเชื่อออมสุขใจ สินเชื่อรายได้ประจำสุขใจ และสินเชื่อคืนความสุข ภาพรวมของสินเชื่อโครงการธนาคารประชาชนช่วงระหว่างเดือนม.ค.-ส.ค.58 ธนาคารฯ ได้อนุมัติสินเชื่อไปแล้ว 200,000 ราย คิดเป็นเงิน 19,534.63 ล้านบาท


     ส่วนยอดสินเชื่อคงเหลือเดือน ส.ค.58 อยู่ที่ 970,412 ราย คิดเป็นเงิน 68,205 ล้านบาท  นอกจากนี้ ยังมีมาตรการบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ลูกค้าธนาคารออมสินที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ ภาระหนี้ครัวเรือน และภัยธรรมชาติ ด้วยการพักชำระเงินต้น สำหรับลูกค้าที่มีวงเงินกู้รวมไม่เกิน 50 ล้านบาท ซึ่งเปิดลงทะเบียนเมื่อวันที่ 1 เม.ย.– 31 ก.ค.58 มีลูกค้าสนใจลงทะเบียน 94,359 ราย คิดเป็นเงิน 43,963 ล้านบาท ซึ่งธนาคารฯ ได้ทยอยอนุมัติไปแล้วรวม 30,471 ราย คิดเป็นเงิน 14,503 ล้านบาท“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/347924
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021