18 ก.ย. ดีเดย์ลงนามแบงก์พาณิชย์-รัฐช่วย SME

by smethailandclub 15 กย. 2015
Share:    ออมสินเล็งลงนามร่วมแบงก์พาณิชย์-แบงก์รัฐ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี วงเงิน 100,000 ล้านบาท อย่างเป็นทางการ วันที่ 18 ก.ย.นี้

   นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารจะทำหนังสือเชิญผู้บริหารแต่ละสถาบันการเงิน ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงในมาตรการการเงินการคลัง เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) วงเงิน 100,000 ล้านบาท อย่างเป็นทางการ วันที่ 18 ก.ย.นี้ ที่เมืองทองธานี 


    โดยออมสินให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำแก่ธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ (แบงก์รัฐ) อัตรา 0.1% ต่อปี และธนาคารพาณิชย์และแบงก์รัฐที่เข้าร่วมโครงการฯ ให้สินเชื่อแก่ผู้ประกอบการ อัตรา 4% ต่อปี ระยะเวลาให้สินเชื่อ 7 ปี โดยรัฐบาลชดเชยส่วนต่าง อัตราดอกเบี้ยให้แก่ออมสิน ซึ่งผู้ประกอบการสามารถยื่นขอสินเชื่อภายในวันที่ 31 ธ.ค.58 

    
    ทั้งนี้ โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำที่ตั้งขึ้น เพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนให้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อบรรเทาปัญหาการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของผู้ประกอบการ ช่วยเสริมสภาพคล่องให้เอสเอ็มอี และธนาคารยังมีโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำแก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี โดยใช้วงเงินจากโครงการนี้ ได้แก่  


    โครงการสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือชาวประมง ประมงไทยก้าวไกลสู่สากล, โครงการสินเชื่อเอสเอ็มอี เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและการประหยัดพลังงาน,  โครงการสินเชื่อเอสเอ็มอี เพื่อธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ, โครงการสินเชื่อเอสเอ็มอี เพื่อผู้รับเหมางานภาครัฐ และโครงการสินเชื่อเอสเอ็มอี เพื่อเสริมสภาพคล่อง ซึ่งธนาคารจะเร่งเปิดให้บริการโดยเร็วต่อไป      

    
    ขณะเดียวกัน ความคืบหน้าโครงการแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำและกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ผ่านการให้สินเชื่อโครงการธนาคารประชาชน 4 ประเภท ได้แก่ สินเชื่อประชาชนสุขใจ สินเชื่อออมสุขใจ สินเชื่อรายได้ประจำสุขใจ และสินเชื่อคืนความสุข ภาพรวมของสินเชื่อโครงการธนาคารประชาชนช่วงระหว่างเดือนม.ค.-ส.ค.58 ธนาคารฯ ได้อนุมัติสินเชื่อไปแล้ว 200,000 ราย คิดเป็นเงิน 19,534.63 ล้านบาท


     ส่วนยอดสินเชื่อคงเหลือเดือน ส.ค.58 อยู่ที่ 970,412 ราย คิดเป็นเงิน 68,205 ล้านบาท  นอกจากนี้ ยังมีมาตรการบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ลูกค้าธนาคารออมสินที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ ภาระหนี้ครัวเรือน และภัยธรรมชาติ ด้วยการพักชำระเงินต้น สำหรับลูกค้าที่มีวงเงินกู้รวมไม่เกิน 50 ล้านบาท ซึ่งเปิดลงทะเบียนเมื่อวันที่ 1 เม.ย.– 31 ก.ค.58 มีลูกค้าสนใจลงทะเบียน 94,359 ราย คิดเป็นเงิน 43,963 ล้านบาท ซึ่งธนาคารฯ ได้ทยอยอนุมัติไปแล้วรวม 30,471 ราย คิดเป็นเงิน 14,503 ล้านบาท“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/347924
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020