เมืองเลยบิ๊กโฮมแก้จุดอ่อนบริหารธุรกิจไหลลื่น

by smethailandclub 16 กย. 2015
Share:


 
    บริษัท เมืองเลยบิ๊กโฮม ผู้ค้าวัสดุก่อสร้างรายใหญ่เมืองเลย  กำจัดจุดอ่อนแก้ปมระบบบัญชีสำเร็จ หลังเข้าร่วมกิจกรรม CF เร่งเดินหน้าธุรกิจ เป็นแหล่งวัสดุก่อสร้างครบครัน สร้างสรรค์เพื่อบ้านคุณ 


    นายณัฐพล  เหลืองวงศ์ไพศาล ประธานกรรมการ บริษัท เมืองเลยบิ๊กโฮม จำกัด ผู้จำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้างครบวงจร และสินค้าประเภทตกแต่งบ้านรายใหญ่ของจังหวัดเลย เปิดเผยว่า บริษัท เมืองเลยบิ๊กโฮม จำกัด เป็นธุรกิจที่เริ่มต้นจากการเป็นร้านจำหน่ายวัสดุก่อสร้างขนาดร้านค้าห้องแถวพื้นที่ 2 คูหา ภายใต้ชื่อ “ร้านชัยรุ่ง”  ซึ่งเปิดดำเนินธุรกิจครั้งแรกในปี  2547 


    แต่ด้วยการดำเนินธุรกิจด้วยแนวคิดการทำตลาดที่ทันสมัยและแตกต่างจากร้านจำหน่ายวัสดุก่อสร้างประเภทเดียวกันในท้องถิ่น ภายใต้สโลแกนการดำเนินธุรกิจที่ว่า “วัสดุก่อสร้างครบครัน สร้างสรรค์เพื่อบ้านคุณ”  โดยเน้นการจัดวางสินค้าที่ทำให้ลูกค้าได้เห็นถึงรูปแบบการใช้ประโยชน์สินค้าแต่ละชนิด และมีการตกแต่งที่สวยงามทันสมัย ด้วยการจัดเป็นห้องแสดงสินค้าตัวอย่างเพื่อสร้างแรงดึงดูดใจให้ลูกค้าเกิดความสนใจที่จะนำรูปแบบการตกแต่งห้องไปใช้ในที่อยู่อาศัยของตนเอง จึงทำให้ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี มีปริมาณยอดขายที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน  

     “ อย่างไรก็ตาม บริษัทพบว่า ในการดำเนินธุรกิจนั้น ยังมีปัญหาที่ต้องแก้ไข โดยเฉพาะด้านระบบบัญชีของบริษัท ซึ่งขาดการจัดการอย่างเป็นระบบ ทำให้มีปัญหาในการทำงาน อีกทั้งการเชื่อมโยงข้อมูลด้านบัญชีกับแผนกอื่นๆที่เกี่ยวข้อง มีความเข้าใจที่ไม่ตรงกัน นำมาซึ่งปัญหาในการดำเนินธุรกิจและต้องได้รับการแก้ไข” นายณัฐพล  กล่าว


    จากปัญหาด้านระบบบัญชีที่เกิดขึ้น จึงกลายเป็นหัวข้อสำคัญในการขอรับบริการจากกิจกรรมการบริการเงินสมทบจ้างที่ปรึกษาเพื่อปรับปรุงการผลิต การจัดการ การตลาด และการบริการ (Consultancy Fund:CF )หรือกิจกรรม CF ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม


     “ เมื่อเข้าร่วมกิจกรรม  CF เราได้นำปัญหาด้านบัญชีที่เกิดขึ้นไปขอรับบริการด้วยความหวังว่า กิจกรรม CF  จะช่วยทำให้งานด้านระบบบัญชีของบริษัทเป็นระบบและมีความชัดเจน รวมถึงสามารถปิดบัญชีรายเดือนได้รวดเร็วมากขึ้น เพราะการมีระบบบัญชีที่ดี จะสามารถใช้เป็นแนวทางในการบริหารงานของบริษัทต่อไปได้ “

     นายณัฐพล  กล่าวต่อไปว่า ที่ปรึกษากิจกรรม CF ได้เข้ามาช่วยให้คำปรึกษาแนะนำเกี่ยวกับระบบบัญชีของบริษัทใหม่ทั้งระบบ เริ่มตั้งแต่การวางระบบพื้นฐานงานด้านบัญชี  ไม่ว่าจะเป็นบัญชีลูกหนี้  บัญชีเจ้าหนี้  งานด้านการเงิน และงานด้านทรัพย์สินและต้นทุน


    “กิจกรรม CF ช่วยทำให้การจัดการด้านระบบบัญชี มีความชัดเจนมากขึ้นในทุกด้านที่เกี่ยวข้อง ตามเป้าหมายที่ต้องการ เกิดการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ทำให้แผนกบัญชีมีระบบงานพื้นฐานที่เป็นระบบมากขึ้น และขณะเดียวกัน แผนกอื่นๆก็มีความเข้าใจไปในแนวทางเดียวกัน สิ่งที่สำคัญ บริษัทฯยังสามารถพัฒนาต่อเนื่องไปยังระบบที่เกี่ยวข้องได้อีก ไม่ว่าระบบลูกหนี้ และระบบการเงินอีกด้วย”

 
    “กิจกรรม CF นับเป็นกิจกรรมที่ดีมาก ได้ช่วยทำให้เกิดการพัฒนาในระบบงานของผู้ประกอบการได้เป็นอย่างดี อันจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้การดำเนินธุรกิจสามารถก้าวไปสู่ความสำเร็จได้ ขอเพียงให้มาเข้าร่วมในกิจกรรม CF เท่านั้น”นายณัฐพล  กล่าวทิ้งท้าย

www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021