กสอ.จัดที่ปรึกษาพัฒนาเครื่องจักรยกระดับ SME แบรนด์ PMCO

by smethailandclub 16 กย. 2015
Share:


 


    
    บริษัท อุตสาหกรรมอะไหล่ (1999) จำกัด เป็นบริษัทผลิตและจำหน่ายอะไหล่ช่วงล่างรถบรรทุกรายใหญ่ของประเทศ ภายใต้เครื่องหมายการค้า PMCO  ที่ได้รับความเชื่อมั่นในคุณภาพมายาวนาน อาทิ สาแหรกรัดแหนบ  บู๊ชหูแหนบ  ลูกหมากเพลาร้อย ฯลฯ


    จนกระทั่งมีการขยายโรงงานจากเดิมอยู่ที่เขตบางนา(กรุงเทพ) มาที่ชลบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2540 และนับเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับความสำเร็จจากการเข้าร่วมกิจกรรมการบริการเงินสมทบจ้างที่ปรึกษาเพื่อปรับปรุงการผลิต การจัดการ การตลาดและการบริการ (Consultancy Fund :CF) หรือกิจกรรม CF ที่ดำเนินการโดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม


    นายพงศ์กิตติ์ วุนวิริยะกิจ กรรมการรองผู้จัดการ บริษัทอุตสาหกรรมอะไหล่ (1999) จำกัด เปิดเผยถึงการเข้าร่วมกิจกรรม CF ว่า ก่อนที่จะเข้าร่วมกิจกรรมCF นั้น บริษัทฯประสบปัญหาในเรื่องกำลังคนและพนักงานเกิดอุบัติเหตุจากเครื่องจักรที่ใช้ขัด  เนื่องจากต้องใช้แรงคน จับน้ำหนักของเหล็กประมาณ 2.7 กิโลกรัม เมื่อผ่านไปหลายชั่วโมง พนักงานก็จะเกิดอาการเมื่อยล้าและมักเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง  จึงนำระบบเครื่องจักรเข้ามาทดแทนเพื่อลดอุบัติเหตุ แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ โดยเฉพาะด้านความปลอดภัยของพนักงาน ที่เราให้ความสำคัญเป็นพิเศษ
 
    จนกระทั่งได้ทราบถึงกิจกรรม CF ซึ่งกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมได้ดำเนินการขึ้น เพื่อช่วยเหลือ SMEs ที่ยังขาดองค์ความรู้ด้านต่างๆในการบริหารกิจการ บริษัทฯ จึงสมัครเข้าร่วมกิจกรรม เพื่อขอรับบริการในด้านการปรับปรุงเครื่องจักร  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการทำงาน ลดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับพนักงาน ภายใต้โจทย์ที่ว่า ทำอย่างไรจึงจะพัฒนาเครื่องจักรที่ใช้ขัดทำงานแทนคน และทำให้เครื่องขัดที่มีอยู่ทำงานได้รวดเร็วและปลอดภัยขึ้น    "เมื่อเข้าร่วมกิจกรรม CF บริษัทฯ ได้รับคำปรึกษาแนะจากที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ โดยแนะนำให้นำเครื่องจักรมาปรับปรุงใหม่ โดยนำอุปกรณ์ที่มีอยู่แล้วมาดัดแปลงให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จากเดิมที่ใช้คนจับ เปลี่ยนมาเป็นติดตัวรางส่งแทน นอกจากนี้ยังปรับปรุงตัวแปรงขัด ให้สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว โดยยังคงมีประสิทธิภาพตามเดิม  ผลที่ได้รับคือ สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้เร็วขึ้น พนักงานมีความปลอดภัยในการทำงาน และช่วยลดอุบัติเหตุให้น้อยลง"
    
    
     ด้วยเป้าหมายที่ ต้องการยกระดับความปลอดภัยของพนักงาน นายพงศ์กิตติ์ ยังกล่าวต่อไปอีกว่า การเข้าร่วมกับกิจกรรมCF  บริษัทถือว่าได้รับประโยชน์ ทั้งในด้านการพัฒนาองค์กรให้บรรลุวัตถุประสงค์ที่วางไว้คือ การลดอุบัติเหตุ บริษัทฯได้มองว่าทรัพยากรบุคคลเป็นสิ่งมีค่ามากที่สุด นอกจากนี้ ข้อมูลต่างๆ ที่ได้รับระหว่างการเข้าร่วมกิจกรรม ยังสามารถต่อยอดไปในเรื่องต่างๆได้อีกด้วย 


    “กิจกรรมดีๆ แบบนี้จะช่วยให้คนไทยมีโอกาสได้พัฒนามากขึ้น  เพราะถ้าหากบริษัทต้องการปรับปรุงส่วนใดส่วนหนึ่งให้ดีขึ้น  แต่บางครั้งก็ไม่ทราบว่าจะปรึกษาใครได้ ถ้าหากมีโครงการหรือกิจกรรมดีๆ อย่างเช่นกิจกรรมCF ก็จะช่วยให้ทราบข้อมูลต่างๆได้มากมาย จะช่วยให้ SMEsพัฒนาขึ้นได้อย่างรวดเร็ว  สำหรับ บริษัท อุตสาหกรรมอะไหล่ (1999) หลังจากเสร็จสิ้นกิจกรรมนี้แล้ว บริษัทก็จะเตรียมความพร้อม เพื่อเข้าสู่ระบบมาตรฐาน ISO ต่อไป เพราะ SMEs ต้องพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆครับ” นายพงศ์กิตติ์ กล่าวทิ้งท้าย.

www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)


        
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020