ยกเครื่องกม.บีโอไอเพิ่มสิทธิประโยชน์เว้นภาษี 13 ปี

by smethailandclub 16 กย. 2015
Share:


    ครม.ไฟเขียวร่างกฎหมายบีโอไอฉบับใหม่ เน้นให้สิทธิประโยชน์ที่ยืดหยุ่น ให้สิทธิ์เว้นภาษี 13 ปี พร้อมให้หักค่าใช้จ่ายไม่เกิน 2 เท่า

    พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมการลงทุน ตามที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เสนอ เพื่อให้มีความทันสมัยสอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน สามารถจูงใจนักลงทุน และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศได้

    สาระสำคัญแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนแรกเกี่ยวกับการอำนวยความสะดวก ได้แก่ การทำหน้าที่ของที่ปรึกษาของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน จากเดิมที่มีการขาดตอน แต่ขอให้กรณีที่อยู่ในตำแหน่งครบวาระแล้วให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมีผู้เข้ามาปฏิบัติหน้าที่แทน แต่ไม่เกิน 120 วัน, สำนักงานบีโอไอมีอำนาจมอบหมายให้บุคคลภายนอกไปดำเนินการแทนได้ในบางภารกิจ ส่วนที่สองเกี่ยวกับการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน โดยจะคำนึงถึงเรื่องการส่งเสริมการลงทุนเพียงอย่างเดียวไม่ได้ ต้องพิจารณาไม่ให้ขัดต่อเงื่อนไขกติกาขององค์การการค้าโลก WTO

    และส่วนที่สามเกี่ยวกับการสร้างแรงจูงใจ ได้แก่ สิทธิพิเศษในการยกเว้นอากรขาเข้าสำหรับการลงทุนเพื่อการวิจัยและพัฒนา, การเพิ่มสิทธิประโยชน์ทางภาษี มีกำหนดเวลาไม่เกิน 13 ปี นับแต่วันที่เริ่มมีรายได้, การขยายระยะเวลาการจ่ายเงินปันผล เช่น คณะกรรมการอาจอนุญาตให้ผู้ได้รับการส่งเสริมหักค่าใช้จ่ายไม่เกิน 2 เท่าของจำนวนเงินที่ผู้ได้รับการส่งเสริมได้เสียไปในการประกอบกิจการดังกล่าว หรือคณะกรรมการอาจอนุญาตให้ผู้ได้รับการส่งเสริมหักเงินที่ใช้ไปในการลงทุนในโครงการที่ได้รับการส่งเสริมจากกำไร รวมทั้งสิ้นไม่เกิน 90% ของเงินที่ลงทุนแล้วในกิจการนั้น.

ที่มา ไทยโพสต์
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021