กสอ.สานต่อโครงการพัฒนาแฟชั่น SME ไทย

by smethailandclub 17 กย. 2015
Share:

    

    นายประสงค์ นิลบรรจง รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า การผลักดันให้กรุงเทพฯ เป็นที่จดจำในฐานะศูนย์กลางธุรกิจแฟชั่นในภูมิภาคอาเซียนถือเป็นหนึ่งในภารกิจสำคัญของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม(กสอ.) โดยเฉพาะการส่งเสริมให้เกิดความร่วมมือของผู้ประกอบการให้เป็นกลุ่มเครือข่ายย่านการค้าแฟชั่น เพื่อสร้างความเชื่อมโยงระหว่างอุตสาหกรรมตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ผ่าน "กิจกรรมสร้างเครือข่ายธุรกิจในอุตสาหกรรมแฟชั่น หรือ TFN (Thai Fashion Network) ภายใต้โครงการพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย 

    โดยในงบประมาณปี 2558 กสอ. ได้ดำเนินการสานต่อการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายย่านการค้าในอุตสาหกรรมแฟชั่นด้วยการเพิ่มอีกหนึ่งกิจกรรม คือ กิจกรรมสร้างเครือข่ายและจัดทำฐานข้อมูลย่านแฟชั่น (Networking and Source Book for the Fashion District) พร้อมทั้งเพิ่มอีก 1 เครือข่าย คือ ย่านการค้าสยามสแควร์ซึ่งมีสมาชิกจำนวน 15 กิจการ และโดยรวมมีผู้ประกอบการเข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมด 96 กิจการ

    โดยโครงการดังกล่าวได้เน้นกลุ่มธุรกิจแฟชั่นที่เป็น SME ประเภทเสื้อผ้า เครื่องประดับ และเครื่องหนังแบรนด์ไทยที่มีสไตล์โดดเด่นและมีคุณภาพ ซึ่งปัจจุบันมีผู้ประกอบการจำนวนมาก อาทิ มณีศิลป์ (Maneesilp) ดีเอ็นเอ (DNA) ร้านพี่เบ๊นซ์ ลาดูซ (Ladouce)เชอวาล (Cheval) เพรเยอร์ เท็กซ์ไทล์แกลอรี่ (Prayer Textile Gallery) ไทนี่ (Tiny) บานเสื่อ ชูส์ (Bansuer Shoes) อันเดรส (Undress) ฟอร์เอเวอร์ (Forever) ชูชู (ShooShoo) ก๊าซโซลีน (Gasoline) ฟลู (FLU) ชูเบอร์รี่ (Shuberry) อีสชู่ (ISSUE)

     อย่างไรก็ตาม กสอ. ยังมีแผนการจัดตั้งเครือข่ายการค้าแฟชั่นอื่นๆ ทั่วประเทศไทย เพื่อสร้างความเข้มแข็งและพัฒนาศักยภาพทางการแข่งขันให้แก่อุตสาหกรรมแฟชั่นไทยได้อีกด้วย ทั้งนี้ อุตสาหกรรมแฟชั่นถือเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญต่อการเติบโตของเศรษฐกิจไทย โดยในปี 2557 ที่ผ่านมาอุตสาหกรรมแฟชั่นสามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศคิดเป็นมูลค่าการส่งออก 6.47 แสนล้านบาท ก่อให้เกิดการจ้างงานรวมกว่า 2.2 ล้านคน

    ทั้งนี้ ผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมโครงการหรือกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องในการสร้างเครือข่ายอุตสาหกรรมแฟชั่น สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สำนักพัฒนาการจัดการอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม พระรามที่ 6 กรุงเทพฯโทรศัพท์ 0 2202 4581, 4538 และสามารถติดตามข่าวสารโครงการต่าง ๆ ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมได้ที่ www.dip.go.th หรือwww.facebook.com/dip.pr

www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​COWAY คว้า “BTS” ขึ้นแท่นแบรนด์แอมบาสเดอร์ระดับโลก เสริมความแข็งแกร่งธุรกิจและเจาะกลุ่มเป้าหมายทุกไลฟ์สไตล์

โคเวย์ (Coway) เปิดตัว “BTS” ศิลปินบอยแบนด์ชื่อดังระดับโลก ที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ระดับโลกคนล่าสุด เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ให้โคเ..

by SME Thailand.| 21 เมย. 2021

​เอปสันกระหึ่มเวทีออกแบบโลก หลัง 3 กลุ่มสินค้าเดินหน้ากวาดรางวัล Red Dot

เอปสันเผยเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท EcoTank สแกนเนอร์ และเครื่องพิมพ์หน้ากว้างเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรม สร้างชื่อเสียงระดับโลกอีกครั้งในฐานะผลิตภัณฑ์ที่ได..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021

​ดีพร้อม แนะ 6 ตัวช่วยรายย่อยด้านการเงิน พร้อมดันหลักสูตรการเงินเพื่อขอสินเชื่อ ช่วย SME

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม หรือ ดีพร้อม (DIPROM) เดินหน้าโครงการ เตรียมความพร้อมผู้ประกอบการด้านการเงิน ผ่านหลักสูตร “SMEs รอบรู้เรื่องบัญชี วางแผนดี ขอส..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021