กสอ.สานต่อโครงการพัฒนาแฟชั่น SME ไทย

by smethailandclub 17 กย. 2015
Share:

    

    นายประสงค์ นิลบรรจง รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า การผลักดันให้กรุงเทพฯ เป็นที่จดจำในฐานะศูนย์กลางธุรกิจแฟชั่นในภูมิภาคอาเซียนถือเป็นหนึ่งในภารกิจสำคัญของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม(กสอ.) โดยเฉพาะการส่งเสริมให้เกิดความร่วมมือของผู้ประกอบการให้เป็นกลุ่มเครือข่ายย่านการค้าแฟชั่น เพื่อสร้างความเชื่อมโยงระหว่างอุตสาหกรรมตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ผ่าน "กิจกรรมสร้างเครือข่ายธุรกิจในอุตสาหกรรมแฟชั่น หรือ TFN (Thai Fashion Network) ภายใต้โครงการพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย 

    โดยในงบประมาณปี 2558 กสอ. ได้ดำเนินการสานต่อการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายย่านการค้าในอุตสาหกรรมแฟชั่นด้วยการเพิ่มอีกหนึ่งกิจกรรม คือ กิจกรรมสร้างเครือข่ายและจัดทำฐานข้อมูลย่านแฟชั่น (Networking and Source Book for the Fashion District) พร้อมทั้งเพิ่มอีก 1 เครือข่าย คือ ย่านการค้าสยามสแควร์ซึ่งมีสมาชิกจำนวน 15 กิจการ และโดยรวมมีผู้ประกอบการเข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมด 96 กิจการ

    โดยโครงการดังกล่าวได้เน้นกลุ่มธุรกิจแฟชั่นที่เป็น SME ประเภทเสื้อผ้า เครื่องประดับ และเครื่องหนังแบรนด์ไทยที่มีสไตล์โดดเด่นและมีคุณภาพ ซึ่งปัจจุบันมีผู้ประกอบการจำนวนมาก อาทิ มณีศิลป์ (Maneesilp) ดีเอ็นเอ (DNA) ร้านพี่เบ๊นซ์ ลาดูซ (Ladouce)เชอวาล (Cheval) เพรเยอร์ เท็กซ์ไทล์แกลอรี่ (Prayer Textile Gallery) ไทนี่ (Tiny) บานเสื่อ ชูส์ (Bansuer Shoes) อันเดรส (Undress) ฟอร์เอเวอร์ (Forever) ชูชู (ShooShoo) ก๊าซโซลีน (Gasoline) ฟลู (FLU) ชูเบอร์รี่ (Shuberry) อีสชู่ (ISSUE)

     อย่างไรก็ตาม กสอ. ยังมีแผนการจัดตั้งเครือข่ายการค้าแฟชั่นอื่นๆ ทั่วประเทศไทย เพื่อสร้างความเข้มแข็งและพัฒนาศักยภาพทางการแข่งขันให้แก่อุตสาหกรรมแฟชั่นไทยได้อีกด้วย ทั้งนี้ อุตสาหกรรมแฟชั่นถือเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญต่อการเติบโตของเศรษฐกิจไทย โดยในปี 2557 ที่ผ่านมาอุตสาหกรรมแฟชั่นสามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศคิดเป็นมูลค่าการส่งออก 6.47 แสนล้านบาท ก่อให้เกิดการจ้างงานรวมกว่า 2.2 ล้านคน

    ทั้งนี้ ผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมโครงการหรือกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องในการสร้างเครือข่ายอุตสาหกรรมแฟชั่น สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สำนักพัฒนาการจัดการอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม พระรามที่ 6 กรุงเทพฯโทรศัพท์ 0 2202 4581, 4538 และสามารถติดตามข่าวสารโครงการต่าง ๆ ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมได้ที่ www.dip.go.th หรือwww.facebook.com/dip.pr

www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020