หอการค้าญี่ปุ่นแนะอาเซียนควรมีมาตรฐานร่วมเพิ่มขีดการแข่งขัน

by smethailandclub 17 กย. 2015
Share:

    ประธานหอการค้าญี่ปุ่นแนะอาเซียน ควรมีมาตรฐานร่วมเพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของทั้งภูมิภาค ย้ำนักลงทุนญี่ปุ่น ยังเชื่อมั่นประเทศไทย

    ภายหลังการหารือระหว่างนางอภิรดี  ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กับนายอะกิระ มูราโคชิ (Mr. Akira Murakoshi) ประธานหอการค้าญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย ถึงการค้าการลงทุนของเอกชนในไทย น.ส.บรรจงจิตต์  อังศุสิงห์ โฆษกกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ประธานหอการค้าญี่ปุ่นยืนยันว่า นักธุรกิจญี่ปุ่นยังเชื่อมั่นการลงทุนในประเทศไทย เห็นได้จากจำนวนสมาชิกของหอการค้าญี่ปุ่นในไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะหลังการรวมกลุ่มเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซี ไทยจะมีบทบาทเป็นอย่างมากในภูมิภาค ซึ่งญี่ปุ่นเห็นว่า ควรมีช่องทางในการเชื่อมโยงเอสเอ็มอีไทยกับเอสเอ็มอีญี่ปุ่น เพราะจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการกระตุ้นให้เศรษฐกิจในภูมิภาคดีขึ้น

    นอกจากนี้ ยังเสนอให้ประเทศสมาชิกอาเซียน มีจุดตรวจร่วมสินค้า เพราะหากมีมาตรการเดียวกันก็จะมีความสามารถในการแข่งขันสูงขึ้น ขณะเดียวกัน ญี่ปุ่นเสนอให้ความช่วยเหลือพัฒนาทักษะแรงงานไทย ที่ยังขาดแคลนช่างเทคนิค รองรับอุตสาหกรรมต่าง ๆ ในอนาคต โดยมองว่า ไทยมีศักยภาพที่จะสร้างวงจรการผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์ในภูมิภาคได้ และยังให้ความสำคัญกับนโยบายพัฒนาเอสเอ็มอีไทย ซึ่งได้ชี้แจงว่า รัฐบาลกำลังจะประกาศมาตรการสนับสนุนเอสเอ็มอีครั้งใหญ่ และทางนักลงทุนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ยังมั่นใจระบบเศรษฐกิจไทยมีความแข็งแกร่งและเหมาะที่จะขยายการค้าการลงทุนระหว่างกันมากขึ้นได้ในอนาคต.

ที่มา -สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020