หอการค้าญี่ปุ่นแนะอาเซียนควรมีมาตรฐานร่วมเพิ่มขีดการแข่งขัน

by smethailandclub 17 กย. 2015
Share:

    ประธานหอการค้าญี่ปุ่นแนะอาเซียน ควรมีมาตรฐานร่วมเพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของทั้งภูมิภาค ย้ำนักลงทุนญี่ปุ่น ยังเชื่อมั่นประเทศไทย

    ภายหลังการหารือระหว่างนางอภิรดี  ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กับนายอะกิระ มูราโคชิ (Mr. Akira Murakoshi) ประธานหอการค้าญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย ถึงการค้าการลงทุนของเอกชนในไทย น.ส.บรรจงจิตต์  อังศุสิงห์ โฆษกกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ประธานหอการค้าญี่ปุ่นยืนยันว่า นักธุรกิจญี่ปุ่นยังเชื่อมั่นการลงทุนในประเทศไทย เห็นได้จากจำนวนสมาชิกของหอการค้าญี่ปุ่นในไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะหลังการรวมกลุ่มเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซี ไทยจะมีบทบาทเป็นอย่างมากในภูมิภาค ซึ่งญี่ปุ่นเห็นว่า ควรมีช่องทางในการเชื่อมโยงเอสเอ็มอีไทยกับเอสเอ็มอีญี่ปุ่น เพราะจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการกระตุ้นให้เศรษฐกิจในภูมิภาคดีขึ้น

    นอกจากนี้ ยังเสนอให้ประเทศสมาชิกอาเซียน มีจุดตรวจร่วมสินค้า เพราะหากมีมาตรการเดียวกันก็จะมีความสามารถในการแข่งขันสูงขึ้น ขณะเดียวกัน ญี่ปุ่นเสนอให้ความช่วยเหลือพัฒนาทักษะแรงงานไทย ที่ยังขาดแคลนช่างเทคนิค รองรับอุตสาหกรรมต่าง ๆ ในอนาคต โดยมองว่า ไทยมีศักยภาพที่จะสร้างวงจรการผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์ในภูมิภาคได้ และยังให้ความสำคัญกับนโยบายพัฒนาเอสเอ็มอีไทย ซึ่งได้ชี้แจงว่า รัฐบาลกำลังจะประกาศมาตรการสนับสนุนเอสเอ็มอีครั้งใหญ่ และทางนักลงทุนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ยังมั่นใจระบบเศรษฐกิจไทยมีความแข็งแกร่งและเหมาะที่จะขยายการค้าการลงทุนระหว่างกันมากขึ้นได้ในอนาคต.

ที่มา -สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021