หอการค้าญี่ปุ่นแนะอาเซียนควรมีมาตรฐานร่วมเพิ่มขีดการแข่งขัน

by smethailandclub 17 กย. 2015
Share:

    ประธานหอการค้าญี่ปุ่นแนะอาเซียน ควรมีมาตรฐานร่วมเพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของทั้งภูมิภาค ย้ำนักลงทุนญี่ปุ่น ยังเชื่อมั่นประเทศไทย

    ภายหลังการหารือระหว่างนางอภิรดี  ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กับนายอะกิระ มูราโคชิ (Mr. Akira Murakoshi) ประธานหอการค้าญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย ถึงการค้าการลงทุนของเอกชนในไทย น.ส.บรรจงจิตต์  อังศุสิงห์ โฆษกกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ประธานหอการค้าญี่ปุ่นยืนยันว่า นักธุรกิจญี่ปุ่นยังเชื่อมั่นการลงทุนในประเทศไทย เห็นได้จากจำนวนสมาชิกของหอการค้าญี่ปุ่นในไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะหลังการรวมกลุ่มเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซี ไทยจะมีบทบาทเป็นอย่างมากในภูมิภาค ซึ่งญี่ปุ่นเห็นว่า ควรมีช่องทางในการเชื่อมโยงเอสเอ็มอีไทยกับเอสเอ็มอีญี่ปุ่น เพราะจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการกระตุ้นให้เศรษฐกิจในภูมิภาคดีขึ้น

    นอกจากนี้ ยังเสนอให้ประเทศสมาชิกอาเซียน มีจุดตรวจร่วมสินค้า เพราะหากมีมาตรการเดียวกันก็จะมีความสามารถในการแข่งขันสูงขึ้น ขณะเดียวกัน ญี่ปุ่นเสนอให้ความช่วยเหลือพัฒนาทักษะแรงงานไทย ที่ยังขาดแคลนช่างเทคนิค รองรับอุตสาหกรรมต่าง ๆ ในอนาคต โดยมองว่า ไทยมีศักยภาพที่จะสร้างวงจรการผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์ในภูมิภาคได้ และยังให้ความสำคัญกับนโยบายพัฒนาเอสเอ็มอีไทย ซึ่งได้ชี้แจงว่า รัฐบาลกำลังจะประกาศมาตรการสนับสนุนเอสเอ็มอีครั้งใหญ่ และทางนักลงทุนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ยังมั่นใจระบบเศรษฐกิจไทยมีความแข็งแกร่งและเหมาะที่จะขยายการค้าการลงทุนระหว่างกันมากขึ้นได้ในอนาคต.

ที่มา -สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021