เจอพิษเศรษฐกิจหั่นจีดีพีเอสเอ็มอีเหลือ 2.8%

by smethailandclub 18 กย. 2015
Share:


     พิษเศรษฐกิจฉุดจีดีพีเอสเอ็มอีไปไม่ถึง3% หวังมาตรการรัฐกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ


    น.ส.วิมลกานต์  โกสุมาศ  รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)  เปิดเผยว่า ได้ปรับลดประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ภาคเอสเอ็มอีเหลือ 2.8 % จากต้นปีคาดว่า จะขยายตัว 3 % 

    เนื่องจากช่วง 7-8 เดือนที่ผ่านมา เศรษฐกิจในประเทศยังขยายตัวไม่ดีนักรวมทั้งภาคการส่งออก ยังได้รับผลกระทบจากประเทศคู่ค้าเศรษฐกิจชะลอตัว มีเพียงภาคการท่องเที่ยวและบริการเท่านั้น ที่ขับเคลื่อน ส่วนปี 59คาดว่า จีดีพี ภาคเอสเอ็มอี จะขยายตัวไม่ต่ำกว่า 3 % เพราะมองว่า มาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอีของรัฐบาล ที่ประกาศออกมาจะเริ่มเห็นผล รวมทั้งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ ทำให้กำลังซื้อในประเทศฟื้นและภาคการส่งออก ในประเทศหลัก โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา ปรับตัวดีขึ้น 

    ทั้งนี้ การขยายตัวภาคเอสเอ็มอี จะประกอบไปด้วย 3 ขาคือ ภาคท่องเที่ยวเที่ยวบริการ ภาคส่งออก ภาคเศรษฐกิจในประเทศตอนนี้มีเพียงภาคท่องเที่ยวฯ เพียงอย่างเดียวที่ขับเคลื่อนได้เร็วส่วนขาอื่นยังติดขัด แต่ก็ยังสูงกว่าปี 57 ที่ขยายตัวเพียง 0.7% ส่วนปีหน้ามองว่า ทั้ง 3 ขาจะขับเคลื่อนได้ทั้งหมดทั้งท่องเที่ยว ฯ, การส่งออก ได้อานิสงส์จากเศรษฐกิจสหรัฐฯเริ่มฟื้น ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มสั่งสินค้าอัญมณีเข้ามา ต้องรอดูว่าจะสั่งซื้อสินค้าตัวอื่นได้หรือไม่ ขณะที่ในประเทศ ก็จะดีขึ้นจากมาตรการกระตุ้นต่างๆ ของภาครัฐที่ทยอยออกมา เพราะฉะนั้นจึงมองว่าปีหน้าเอสเอ็มอีจะขยายตัวได้สูงขึ้นแน่นอน

ที่มา เดลินิวส์
 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021