เจอพิษเศรษฐกิจหั่นจีดีพีเอสเอ็มอีเหลือ 2.8%

by smethailandclub 18 กย. 2015
Share:


     พิษเศรษฐกิจฉุดจีดีพีเอสเอ็มอีไปไม่ถึง3% หวังมาตรการรัฐกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ


    น.ส.วิมลกานต์  โกสุมาศ  รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)  เปิดเผยว่า ได้ปรับลดประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ภาคเอสเอ็มอีเหลือ 2.8 % จากต้นปีคาดว่า จะขยายตัว 3 % 

    เนื่องจากช่วง 7-8 เดือนที่ผ่านมา เศรษฐกิจในประเทศยังขยายตัวไม่ดีนักรวมทั้งภาคการส่งออก ยังได้รับผลกระทบจากประเทศคู่ค้าเศรษฐกิจชะลอตัว มีเพียงภาคการท่องเที่ยวและบริการเท่านั้น ที่ขับเคลื่อน ส่วนปี 59คาดว่า จีดีพี ภาคเอสเอ็มอี จะขยายตัวไม่ต่ำกว่า 3 % เพราะมองว่า มาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอีของรัฐบาล ที่ประกาศออกมาจะเริ่มเห็นผล รวมทั้งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ ทำให้กำลังซื้อในประเทศฟื้นและภาคการส่งออก ในประเทศหลัก โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา ปรับตัวดีขึ้น 

    ทั้งนี้ การขยายตัวภาคเอสเอ็มอี จะประกอบไปด้วย 3 ขาคือ ภาคท่องเที่ยวเที่ยวบริการ ภาคส่งออก ภาคเศรษฐกิจในประเทศตอนนี้มีเพียงภาคท่องเที่ยวฯ เพียงอย่างเดียวที่ขับเคลื่อนได้เร็วส่วนขาอื่นยังติดขัด แต่ก็ยังสูงกว่าปี 57 ที่ขยายตัวเพียง 0.7% ส่วนปีหน้ามองว่า ทั้ง 3 ขาจะขับเคลื่อนได้ทั้งหมดทั้งท่องเที่ยว ฯ, การส่งออก ได้อานิสงส์จากเศรษฐกิจสหรัฐฯเริ่มฟื้น ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มสั่งสินค้าอัญมณีเข้ามา ต้องรอดูว่าจะสั่งซื้อสินค้าตัวอื่นได้หรือไม่ ขณะที่ในประเทศ ก็จะดีขึ้นจากมาตรการกระตุ้นต่างๆ ของภาครัฐที่ทยอยออกมา เพราะฉะนั้นจึงมองว่าปีหน้าเอสเอ็มอีจะขยายตัวได้สูงขึ้นแน่นอน

ที่มา เดลินิวส์
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021