เตรียมตั้งสหพันธ์ขนส่งทางบกแห่งอาเซียนรับเออีซี

by smethailandclub 18 กย. 2015
Share:


    สหพันธ์ขนส่งทางบกฯ เตรียมลงนามตั้งสหพันธ์ขนส่งทางบกแห่งอาเซียนพรุ่งนี้ เพื่อเดินหน้าให้ภาคเอกชนผลักดันรัฐบาลทุกประเทศในภูมิภาคเร่งแก้กฎหมายอำนวยความสะดวกขนส่งสินค้าข้ามแดน

    นายยู เจียรยืนยงพงศ์ ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมที่จะมีการลงนามระหว่างภาคเอกชนที่เป็นตัวแทนจากกลุ่มประเทศอาเซียน เพื่อจัดตั้งสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งอาเซียน ซึ่งจะมีการลงนามวันพรุ่งนี้ (18 ก.ย.) ว่า ประเด็นสำคัญในการลงนามดังกล่าวของสมาชิกจาก 10 ประเทศในอาเซียน เพื่อเป็นแรงผลักดันภาคเอกชน ผู้ประกอบธุรกิจขนส่งสินค้ารถบรรทุกจากทุกประเทศหารือถึงอุปสรรคและปัญหาของการขนส่งสินค้าข้ามแดนในกลุ่มประเทศสมาชิกที่ต้องเร่งดำเนินการแก้ปัญหา หลังจากสิ้นปีนี้จะก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) การระดมความเห็นจากผู้ประกอบการทุกประเทศเพื่อให้ทราบว่าปัจจุบันยังมีปัญหาการขนส่งสินค้าข้ามแดนอะไรบ้าง โดยเฉพาะข้อกฎหมายที่สหพันธ์ขนส่งทางบกฯ เห็นว่าเป็นอุปสรรคสำคัญ หลังจากได้ข้อสรุปเอกชนจะนำเสนอให้รัฐบาลแต่ละประเทศแก้ไขกฎหมายดังกล่าว เพื่อให้ผู้ประกอบการประกอบธุรกิจได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น

    นอกจากนี้ วันที่ 19 กันยายนนี้ ผู้ประกอบการภาคขนส่งรถบรรทุกของไทยจะร่วมแสดงพลังสะท้อนปัญหาให้ภาครัฐรับทราบโดยเฉพาะปัญหาพลังงานก๊าซเอ็นจีวีที่ขณะนี้ทิศทางราคายังปรับตัวสูงขึ้น โดยจะแสดงพลังประกาศตัวเลิกใช้เอ็นจีวีภาคขนส่ง

    ทั้งนี้ นายสมชาย หาญหิรัญ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรรม เป็นประธานในพิธีเปิดงาน Thailand International TRUCK SHOW 2015 โดยมีตัวแทนจากผู้ประกอบการผลิตและจำหน่ายรถบรรทุกนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นเข้าร่วมงานอย่างคึกคัก โดยโชว์นวัตกรรมใหม่ ๆ ของรถบรรทุกไม่ว่าราคาถูกสุด รวมทั้งเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ช่วยประหยัดน้ำมันและอำนวยความสะดวกผู้ขับขี่มาโชว์ในงาน.

ที่มา-สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021