เตรียมตั้งสหพันธ์ขนส่งทางบกแห่งอาเซียนรับเออีซี

by smethailandclub 18 กย. 2015
Share:


    สหพันธ์ขนส่งทางบกฯ เตรียมลงนามตั้งสหพันธ์ขนส่งทางบกแห่งอาเซียนพรุ่งนี้ เพื่อเดินหน้าให้ภาคเอกชนผลักดันรัฐบาลทุกประเทศในภูมิภาคเร่งแก้กฎหมายอำนวยความสะดวกขนส่งสินค้าข้ามแดน

    นายยู เจียรยืนยงพงศ์ ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมที่จะมีการลงนามระหว่างภาคเอกชนที่เป็นตัวแทนจากกลุ่มประเทศอาเซียน เพื่อจัดตั้งสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งอาเซียน ซึ่งจะมีการลงนามวันพรุ่งนี้ (18 ก.ย.) ว่า ประเด็นสำคัญในการลงนามดังกล่าวของสมาชิกจาก 10 ประเทศในอาเซียน เพื่อเป็นแรงผลักดันภาคเอกชน ผู้ประกอบธุรกิจขนส่งสินค้ารถบรรทุกจากทุกประเทศหารือถึงอุปสรรคและปัญหาของการขนส่งสินค้าข้ามแดนในกลุ่มประเทศสมาชิกที่ต้องเร่งดำเนินการแก้ปัญหา หลังจากสิ้นปีนี้จะก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) การระดมความเห็นจากผู้ประกอบการทุกประเทศเพื่อให้ทราบว่าปัจจุบันยังมีปัญหาการขนส่งสินค้าข้ามแดนอะไรบ้าง โดยเฉพาะข้อกฎหมายที่สหพันธ์ขนส่งทางบกฯ เห็นว่าเป็นอุปสรรคสำคัญ หลังจากได้ข้อสรุปเอกชนจะนำเสนอให้รัฐบาลแต่ละประเทศแก้ไขกฎหมายดังกล่าว เพื่อให้ผู้ประกอบการประกอบธุรกิจได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น

    นอกจากนี้ วันที่ 19 กันยายนนี้ ผู้ประกอบการภาคขนส่งรถบรรทุกของไทยจะร่วมแสดงพลังสะท้อนปัญหาให้ภาครัฐรับทราบโดยเฉพาะปัญหาพลังงานก๊าซเอ็นจีวีที่ขณะนี้ทิศทางราคายังปรับตัวสูงขึ้น โดยจะแสดงพลังประกาศตัวเลิกใช้เอ็นจีวีภาคขนส่ง

    ทั้งนี้ นายสมชาย หาญหิรัญ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรรม เป็นประธานในพิธีเปิดงาน Thailand International TRUCK SHOW 2015 โดยมีตัวแทนจากผู้ประกอบการผลิตและจำหน่ายรถบรรทุกนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นเข้าร่วมงานอย่างคึกคัก โดยโชว์นวัตกรรมใหม่ ๆ ของรถบรรทุกไม่ว่าราคาถูกสุด รวมทั้งเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ช่วยประหยัดน้ำมันและอำนวยความสะดวกผู้ขับขี่มาโชว์ในงาน.

ที่มา-สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020