เอ็กโซติค ฟู้ด ได้เทคนิคใหม่ยืดอายุอาหารเดินหน้าบุกตลาดโลก

by smethailandclub 19 กย. 2015
Share:
    เอ็กโซติค ฟู้ด ยิ้มร่าหลังเข้าร่วมกิจกรรม CF แก้ปัญหาผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงแกงเขียวมีอายุเก็บได้สั้นเสียง่าย จนได้เทคนิคทำให้ผลิตภัณฑ์เก็บได้นานขึ้น แถมมีรสชาติและคุณภาพเยี่ยม เดินหน้าแต่งตัวเตรียมตีตลาดทั่วโลก 

    นางสาววาสนา  จันทรัช  รองกรรมการผู้จัดการบริษัทเอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปรุงรสอาหาร ผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมปรุง อาหารสำเร็จรูปพร้อมบริโภคเพื่อการส่งออก เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทเอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน) ในปี 2542 บริษัทฯ มีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ประกอบการที่สามารถสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ภายใต้ตราสินค้าของคนไทยให้เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับไปทั่วโลก ทั้งในด้านของคุณภาพ รสชาติที่มีความหลากหลายและครอบคลุมต่อความต้องการใช้งานของผู้บริโภคชาวต่างชาติ จึงได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งเน้นกระบวนการผลิตสินค้าที่ได้มาตรฐานระดับสากลและคิดค้นสูตรผลิตภัณฑ์ที่สามารถตอบสนองต่อความต้องการด้านรสชาติของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันบริษัทฯมีสินค้าส่งขายไปยังประเทศต่างๆ กว่า 60 ประเทศทั่วโลก 

    อย่างไรก็ตาม ในการผลิตสินค้าเพื่อจำหน่ายพบว่าผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงแกงเขียวที่ผลิต มีปัญหาอายุการเก็บไม่นาน เสียง่าย  ซึ่งส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจ ดังนั้นจึงได้เข้าร่วมกิจกรรมการบริการเงินสมทบจ้างที่ปรึกษาเพื่อปรับปรุงการผลิต การจัดการ การตลาด และการบริการ (Consultancy Fund :CF) หรือกิจกรรม CF ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรมเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

      “ความคาดหวังจากการเข้าร่วมกิจกรรม CF คือจะสามารถทำให้ผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงแกงเขียวมีอายุการจัดเก็บที่นานขึ้น  มีรสชาติและคุณภาพที่ดี เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคและตลาดโลก”

    นางสาววาสนากล่าวต่อไปว่า บริษัทฯได้เข้าพบพูดคุยสรุปปัญหาร่วมกับที่ปรึกษา เพื่อหาแนวทางแก้ไขอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์และการปรับรสชาติให้ดีขึ้น ซึ่งที่ปรึกษาแนะนำแนวทางในการยืดอายุการเก็บโดยการลดค่า Aw (Water activity) และปรับค่า PH ความเป็นกรดด่าง โดยใช้กรด Lactic acid เข้ามาช่วย การปรับ PH อุตสาหกรรมอาหารถือเป็นอุตสาหกรรมที่นำกรด Lactic acid มาใช้ประโยชน์มากที่สุด ซึ่งสามารถผลิตขึ้นได้เองหรือการเติมในกระบวนการหมักอาหาร นอกจากนั้นยังใช้เติมในอาหารเพื่อให้มีกลิ่น และรสเปรี้ยวที่น่ารับประทานหรือเพื่อป้องกันการเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์อื่นที่ทำให้อาหารบูดเน่า นอกจากนี้ทำให้อาหารจัดอยู่ในกลุ่มควบคุมกรด จะช่วยลดอุณหภูมิและเวลาในการฆ่าเชื้ออาหารอีกด้วย


 


    จากข้อแนะนำของที่ปรึกษากิจกรรม CF สามารถนำมาปฏิบัติและพัฒนาการแก้ไขปัญหา พร้อมทั้งได้รับข้อแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ข้อมูลการผลิตเครื่องปรุงแกงเขียวซึ่งจะต้องปรับปรุงเรื่องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เก็บรักษาได้นานขึ้น รวมทั้งปรับปรุงเรื่องกลิ่นเครื่องเทศ การจัดหาวัตถุดิบที่มีคุณภาพมาใช้ในการผลิต ปัจจุบันบริษัทสามารถผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงแกงเขียวที่มีอายุการเก็บที่นานขึ้น  มีรสชาติและคุณภาพที่ดีตรงตามความคาดหวังที่เข้าร่วมกิจกรรม CF

    “ การค้นคว้าวิจัยผลิตภัณฑ์เป็นการพัฒนาที่สำคัญและต้องหาคนที่เชี่ยวชาญมีความรู้ในด้านที่เราต้องการ บางครั้งเป็นเรื่องยากลำบากมากสำหรับSMEs ดังนั้นการมีกิจกรรมดีๆอย่างกิจกรรม CF ที่กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมได้เข้ามาช่วยเหลือในทุกด้านไม่ว่าการสนับสนุนนับค่าใช้จ่ายเป็นการแบ่งเบาภาระให้กับSMEs คำปรึกษาแนะนำ ล้วนแต่สร้างประโยชน์ให้ผู้ประกอบการทั้งสิ้น และยิ่งในสภาวะปัจจุบันที่มีการแข่งขันสูงในเวทีการค้าโลก ยิ่งต้องมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สามารถแข่งขันได้  กิจกรรมCFจึงสามารถตอบโจทย์การแก้ปัญหาในหลายๆด้านให้กับผู้ประกอบการได้เป็นอย่างดี “นางสาววาสนา กล่าวทิ้งท้าย

www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)


Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021