พัฒนกิจบ้านโป่งขจัดอุปสรรคยื่นขอ BOI ส่งเสริมลงทุน

by smethailandclub 21 กย. 2015
Share:
 

    บริษัท พัฒนกิจบ้านโป่ง จำกัด เจ้าของผลงานรถตัดอ้อยสมองกลฝีมือคนไทย เดินหน้าเตรียมขอ  BOI สร้างโรงงานเพื่อส่งออก หลังกิจกรรม  CF  เข้าช่วยปรับปรุงระบบจนได้มาตรฐาน  ISO แถมได้พัฒนาระบบสร้างแรงงานมีฝีมือพร้อมลุย

    นายบุญยง มานิตย์โชติพิสิฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พัฒนกิจบ้านโป่ง จำกัด ผู้ผลิตรถตัดอ้อยเพื่อการส่งออกรายแรกของประเทศไทย เปิดเผยว่า บริษัท พัฒนกิจบ้านโป่ง จำกัด ได้ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องจักรกลทางการเกษตรมาเป็นเวลากว่า 50 ปี และในปัจจุบันบริษัทได้มุ่งเป้าหมายในการเป็นผู้ผลิตรถตัดอ้อยเป็นหลัก เนื่องจากประเทศไทยเกิดปัญหาขาดแคลนแรงงานในการตัดอ้อย ในขณะที่ความต้องการปลูกอ้อยของเกษตรกรเพิ่มสูงขึ้น จึงเริ่มพัฒนารถตัดอ้อยมาอย่างต่อเนื่อง จนในปีพ.ศ. 2552 บริษัทประสบความสำเร็จในการพัฒนารถตัดอ้อยที่ควบคุมการทำงานด้วยระบบสมองกล  ซึ่งเป็นผลงานดีที่ได้รับรางวัลชนะเลิศสาขาเครื่องจักรกลการเกษตร และรางวัลสุดยอดเทคโนโลยีเครื่องจักรกลยอดเยี่ยม ประจำปี 2553 ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  

     สำหรับรถตัดอ้อยที่บริษัท พัฒนกิจบ้านโป่ง จำกัด ผลิตขึ้นเป็นรถตัดอ้อยที่ควบคุมการทำงานระบบสมองกลฝังตัว สามารถตอบสนองต่อการทำงานของเกษตรกรได้เป็นอย่างดี และมีระบบการทำงานที่ง่ายและสะดวกต่อการใช้งาน ทำให้ได้อ้อยสดที่สะอาด พร้อมเข้าสู่โรงงานน้ำตาล โดยมีประสิทธิภาพในการตัดอ้อยได้ชั่วโมงละ 30 ตัน และเป็นการช่วยลดการนำเข้ารถตัดอ้อยที่นำเข้ามาจากจากประเทศออสเตรเลีย และ อเมริกา ซึ่งมีราคาสูงถึงคันละ 10 กว่าล้านบาท " นายบุญยงกล่าว

    จากความสำเร็จของผู้ประกอบการคนไทย ทำให้รถตัดอ้อยของบริษัทพัฒนกิจบ้านโป่ง จำกัด ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ประกอบการธุรกิจไร่อ้อยในต่างประเทศ 
 
    “เมื่อข่าวความสำเร็จเผยแพร่ออกไปปรากฏว่ามีผู้สนใจและสั่งซื้อเข้ามา บริษัทจึงดำเนินการเพื่อขอรับการส่งเสริมการลงทุนจาก BOI ในการสร้างโรงงานเพื่อผลิตและส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ แต่หนึ่งในข้อกำหนดที่สำคัญของ BOI คือ บริษัทต้องได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิต ISO ก่อน ซึ่งตรงนี้เป็นจุดที่บริษัทยังขาดอยู่”

    การที่บริษัทต้องได้รับรองมาตรฐานการผลิต ISO จึงเป็นโจทย์สำคัญ ที่ทางบริษัท พัฒนกิจบ้านโป่ง จำกัด ต้องขอรับบริการจากกิจกรรมการบริการเงินสมทบจ้างที่ปรึกษาเพื่อปรับปรุงการผลิต การจัดการ การตลาดและการบริการ (Consultancy Fund :CF) หรือกิจกรรม CF ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรมในเวลาต่อมา

     “หลังจากทราบว่า กิจกรรม  CF  เป็นกิจกรรมที่สามารถช่วยให้บริษัทได้รับคำปรึกษาแนะนำจากที่ปรึกษาในการพัฒนาจนได้มาตรฐาน  ISO ได้ จึงสมัครเข้าร่วม”

     ความคาดหวังในการเข้าร่วมกิจกรรม  CF นายบุญยง บอกว่าไม่เพียงแต่ต้องการได้รับรองมาตรฐาน  ISO เท่านั้นแต่ยังอยากให้กิจกรรม  CF เข้ามาช่วยในการวางระบบการทำงาน เพื่อให้เกิดการพัฒนาที่ดีขึ้น

     “ความต้องการให้ระบบการทำงานภายในโรงงานผลิตของบริษัทมีคุณภาพ เป็นอีกสิ่งที่เราอยากได้มาก เพราะปัจจุบันบุคลากรส่วนใหญ่ที่โรงงานจะใช้ประสบการณ์ พอคนขาดหรือมีการTurn over ก็ไม่สามารถมาทำงานแทนที่ได้ ต้องใช้เวลา  ซึ่งหากเข้าระบบก็จะช่วยได้ค่อนข้างมากในเรื่องนี้”

    จากความต้องการดังกล่าวจึงกลายเป็นที่มาของการพัฒนา โดยทางที่ปรึกษากิจกรรม CF ได้เข้ามาช่วยให้คำปรึกษาแนะนำและวางแผนในการพัฒนาระบบต่างๆ รวมถึงการพัฒนาบุคคลกรภายในโรงงานของบริษัทอย่างต่อเนื่อง และได้ก้าวไปสู่ความสำเร็จบรรลุผลตามที่ตั้งเป้าหมายไว้

 


    ปัจจุบันบริษัท พัฒนกิจบ้านโป่ง จำกัด ไม่เพียงได้รับการรับรองมาตรฐาน  ISO  ยังสามารถวางระบบในการจัดการบริหารและสร้างทักษะความชำนาญให้กับพนักงานผู้รับผิดชอบในส่วนต่าง ๆทำให้แรงงานมีคุณภาพ  สามารถทำงานทดแทนกันได้เป็นอย่างดี

     “กิจกรรม CF เป็นกิจกรรมที่ดี มีคนเข้ามาสอบถาม ก็ได้ให้คำแนะนำไปบ้าง และบอกเขาว่าให้ดูความพร้อมของตัวเองด้วย โดยเฉพาะด้านบุคลากรซึ่งจะต้องมาช่วยเต็มเวลา  กิจกรรมนี้มีหลายอย่าง ที่สามารถเลือกให้เหมาะกับความพร้อมของเรา และที่สำคัญได้ประโยชน์กับองค์กรสูงสุดครับ”นายบุญยงค์กล่าว

www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021