กรมทรัพย์สินทางปัญญาชงครม.คุ้มครองเครื่องหมายการค้า

by smethailandclub 22 กย. 2015
Share:


    เล็งชงครม. ไฟเขียวร่างแก้ไขพ.ร.บ.เครื่องหมายการค้า เพิ่มการคุ้มเสียงและเอาผิดพ่อค้าแอบเอาขวดสินค้าเปล่าไปใส่สินค้าปลอมหลอกขายผู้บริโภค 

    นายทศพล ทังสุบุตร รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์เตรียมเสนอร่างการแก้ไขเพิ่มเติมพ.ร.บ.เครื่องหมายการค้าพ.ศ....ให้ที่ประชุมครม.ได้พิจารณาหลังจากได้ผ่านการพิจารณาจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้วโดยสาระสำคัญ เช่น การขยายความคุ้มครองเครื่องหมายทางการค้าที่เป็นเสียงเพื่อทำให้กฎหมายเป็นสากลมากขึ้นโดยคุณลักษณะของเสียงที่จะยื่นขอจดเครื่องหมายการค้าได้กำหนดว่าต้องเป็นเสียงที่ทำขึ้น ไม่ใช่เสียงจากธรรมชาติ และมีการใช้เสียงนั้นมานานจนผู้บริโภคติด 

    “ก่อนหน้านี้กรมฯแก้ไขกฎหมายเพื่อขยายความคุ้มครองไปถึงเครื่องหมายการค้าที่เป็นเสียง และกลิ่นเพื่อทำให้กฎหมายเป็นสากลมากขึ้น เพราะหลายประเทศคุ้มครองกันแล้วแต่สุดท้ายต้องถอนกลิ่นออก เพราะทั่วโลกยื่นขอจดเครื่องหมายฯกลิ่นน้อยอีกทั้งมีข้อขัดแย้งจากหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องในประเทศโดยเฉพาะประเด็นการตรวจสอบที่ยุ่งยาก ซับซ้อน ตอนนี้เหลือแต่เสียงเท่านั้นคงอีกนานกว่าจะแก้ไขกฎหมายเพื่อให้คุ้มครองกลิ่นส่วนตัวอย่างของเสีย เช่นเสียงไอศกรีมวอลล์ เสียงเปิดประตูของร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น เสียงสิงโตคำรามของค่ายหนังเมโทรโกลด์วิน เมเยอร์ (เอ็มจีเอ็ม) ในฮอลลีวู้ด ฯลฯ แต่ไม่ใช่เสียงคลื่นจากทะเลเสียงสัตว์ร้อง เป็นต้น” 

    นอกจากนี้ยังมีการแก้ไขลดระยะเวลากระบวนการพิจารณาการขอจดเครื่องหมายการค้าให้เร็วขึ้นโดยเฉพาะในขั้นตอนการประกาโฆษณาจะเหลือเพียง 60 วัน จากเดิม 90 วันเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ยื่นคำขอ พร้อมทั้งเอาผิดกับผู้ที่นำบรรจุภัณฑ์อย่างขวดแชมพูสระผม ครีมนวดผม ซอส ซีอิ๊ว น้ำปลา เป็นต้นที่ยังมีเครื่องหมายการค้าชัดเจน ไปใส่สินค้าปลอม เป็นต้น ทั้งนี้ที่ผ่านมาพบว่ามีผู้ประกอบการบางรายได้นำขวดแชมพูสระผมยี่ห้อหนึ่งแล้วไปบรรจุสินค้าปลอมที่ผลิตขึ้นเองแล้วนำไปหลอกขาย ทำให้ผู้ซื้อสับสน และเข้าใจผิดว่าเป็นสินค้ายี่ห้อนั้นๆ จนสร้างความเสียหายแก้เข้าของเครื่องหมายการค้า

ที่มา เดลินิวส์  
 
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020