กรมทรัพย์สินทางปัญญาชงครม.คุ้มครองเครื่องหมายการค้า

by smethailandclub 22 กย. 2015
Share:


    เล็งชงครม. ไฟเขียวร่างแก้ไขพ.ร.บ.เครื่องหมายการค้า เพิ่มการคุ้มเสียงและเอาผิดพ่อค้าแอบเอาขวดสินค้าเปล่าไปใส่สินค้าปลอมหลอกขายผู้บริโภค 

    นายทศพล ทังสุบุตร รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์เตรียมเสนอร่างการแก้ไขเพิ่มเติมพ.ร.บ.เครื่องหมายการค้าพ.ศ....ให้ที่ประชุมครม.ได้พิจารณาหลังจากได้ผ่านการพิจารณาจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้วโดยสาระสำคัญ เช่น การขยายความคุ้มครองเครื่องหมายทางการค้าที่เป็นเสียงเพื่อทำให้กฎหมายเป็นสากลมากขึ้นโดยคุณลักษณะของเสียงที่จะยื่นขอจดเครื่องหมายการค้าได้กำหนดว่าต้องเป็นเสียงที่ทำขึ้น ไม่ใช่เสียงจากธรรมชาติ และมีการใช้เสียงนั้นมานานจนผู้บริโภคติด 

    “ก่อนหน้านี้กรมฯแก้ไขกฎหมายเพื่อขยายความคุ้มครองไปถึงเครื่องหมายการค้าที่เป็นเสียง และกลิ่นเพื่อทำให้กฎหมายเป็นสากลมากขึ้น เพราะหลายประเทศคุ้มครองกันแล้วแต่สุดท้ายต้องถอนกลิ่นออก เพราะทั่วโลกยื่นขอจดเครื่องหมายฯกลิ่นน้อยอีกทั้งมีข้อขัดแย้งจากหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องในประเทศโดยเฉพาะประเด็นการตรวจสอบที่ยุ่งยาก ซับซ้อน ตอนนี้เหลือแต่เสียงเท่านั้นคงอีกนานกว่าจะแก้ไขกฎหมายเพื่อให้คุ้มครองกลิ่นส่วนตัวอย่างของเสีย เช่นเสียงไอศกรีมวอลล์ เสียงเปิดประตูของร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น เสียงสิงโตคำรามของค่ายหนังเมโทรโกลด์วิน เมเยอร์ (เอ็มจีเอ็ม) ในฮอลลีวู้ด ฯลฯ แต่ไม่ใช่เสียงคลื่นจากทะเลเสียงสัตว์ร้อง เป็นต้น” 

    นอกจากนี้ยังมีการแก้ไขลดระยะเวลากระบวนการพิจารณาการขอจดเครื่องหมายการค้าให้เร็วขึ้นโดยเฉพาะในขั้นตอนการประกาโฆษณาจะเหลือเพียง 60 วัน จากเดิม 90 วันเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ยื่นคำขอ พร้อมทั้งเอาผิดกับผู้ที่นำบรรจุภัณฑ์อย่างขวดแชมพูสระผม ครีมนวดผม ซอส ซีอิ๊ว น้ำปลา เป็นต้นที่ยังมีเครื่องหมายการค้าชัดเจน ไปใส่สินค้าปลอม เป็นต้น ทั้งนี้ที่ผ่านมาพบว่ามีผู้ประกอบการบางรายได้นำขวดแชมพูสระผมยี่ห้อหนึ่งแล้วไปบรรจุสินค้าปลอมที่ผลิตขึ้นเองแล้วนำไปหลอกขาย ทำให้ผู้ซื้อสับสน และเข้าใจผิดว่าเป็นสินค้ายี่ห้อนั้นๆ จนสร้างความเสียหายแก้เข้าของเครื่องหมายการค้า

ที่มา เดลินิวส์  
 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021