​ดัชนีอุตสาหกรรมสิงหาคมต่ำสุดรอบ 75 เดือน

by smethailandclub 22 กย. 2015
Share:


    ดัชนีอุตฯ ส.ค. ดิ่งเหวต่ำสุดสุดรอบ 75 เดือน เหตุผู้ประกอบการยังกังวลเศรษฐกิจชะลอ หวังนโยบาย”สมคิด” กระตุ้นใช้จ่ายเพิ่ม ดันดัชนีก.ย. ฟื้น 

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ได้สำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม เดือนส.ค. 58 อยู่ที่ระดับ 82.4 ลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 8 และต่ำสุดในรอบ 75 เดือน เนื่องจากผู้ประกอบการกังวลภาวะเศรษฐกิจ และการบริโภคภายในประเทศชะลอตัว โดยเฉพาะภาคการเกษตรที่ประสบปัญหาราคาพืชผลตกต่ำ ประชาชนจึงมีการใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง แต่ดัชนีเชื่อมั่นคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าปรับขึ้นมาอยู่ที่ 102 เนื่องจากผู้ประกอบการประเมินว่า ปัจจัยลบต่างๆ จะฟื้นตัวขึ้น และตนเชื่อว่า ค่าดัชนีฯเดือนก.ย. จะปรับตัวดีขึ้นแน่นอน จากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจภาครัฐที่เข้มข้น ของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าทีมเศรษฐกิจใหม่  

    ทั้งนี้ หากจำแนกรายภูมิภาค พบว่า ภาคกลาง ดัชนีความเชื่อมั่นอยู่ที่ระดับ 83.4 ลดลงจากระดับ 84.8 สำหรับอุตสาหกรรมในภาคกลางที่ส่งผลด้านลบต่อค่าดัชนีฯ ได้แก่ อุตฯ อาหาร เนื่องจากตลาดยุโรป สหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น มีการชะลอคำสั่งซื้ออาหารทะเลแช่แข็งและแปรรูป จากปัญหาการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก อุตสาหกรรมพลาสติกที่มียอดสั่งซื้อภาชนะพลาสติกบนโต๊ะอาหารลดลงจากตลาดในประเทศ อุตฯอลูมิเนียมที่ผลิตภัณฑ์ประเภทชิ้นส่วนประกอบบานประตู บานพับต่างๆ เทปอลูมิเนียมฟอยล์ แบบมีเส้นใย มียอดขายในประเทศลดลง“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/349483 (เดลินิวส์)
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021