​ดัชนีอุตสาหกรรมสิงหาคมต่ำสุดรอบ 75 เดือน

by smethailandclub 22 กย. 2015
Share:


    ดัชนีอุตฯ ส.ค. ดิ่งเหวต่ำสุดสุดรอบ 75 เดือน เหตุผู้ประกอบการยังกังวลเศรษฐกิจชะลอ หวังนโยบาย”สมคิด” กระตุ้นใช้จ่ายเพิ่ม ดันดัชนีก.ย. ฟื้น 

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ได้สำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม เดือนส.ค. 58 อยู่ที่ระดับ 82.4 ลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 8 และต่ำสุดในรอบ 75 เดือน เนื่องจากผู้ประกอบการกังวลภาวะเศรษฐกิจ และการบริโภคภายในประเทศชะลอตัว โดยเฉพาะภาคการเกษตรที่ประสบปัญหาราคาพืชผลตกต่ำ ประชาชนจึงมีการใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง แต่ดัชนีเชื่อมั่นคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าปรับขึ้นมาอยู่ที่ 102 เนื่องจากผู้ประกอบการประเมินว่า ปัจจัยลบต่างๆ จะฟื้นตัวขึ้น และตนเชื่อว่า ค่าดัชนีฯเดือนก.ย. จะปรับตัวดีขึ้นแน่นอน จากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจภาครัฐที่เข้มข้น ของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าทีมเศรษฐกิจใหม่  

    ทั้งนี้ หากจำแนกรายภูมิภาค พบว่า ภาคกลาง ดัชนีความเชื่อมั่นอยู่ที่ระดับ 83.4 ลดลงจากระดับ 84.8 สำหรับอุตสาหกรรมในภาคกลางที่ส่งผลด้านลบต่อค่าดัชนีฯ ได้แก่ อุตฯ อาหาร เนื่องจากตลาดยุโรป สหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น มีการชะลอคำสั่งซื้ออาหารทะเลแช่แข็งและแปรรูป จากปัญหาการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก อุตสาหกรรมพลาสติกที่มียอดสั่งซื้อภาชนะพลาสติกบนโต๊ะอาหารลดลงจากตลาดในประเทศ อุตฯอลูมิเนียมที่ผลิตภัณฑ์ประเภทชิ้นส่วนประกอบบานประตู บานพับต่างๆ เทปอลูมิเนียมฟอยล์ แบบมีเส้นใย มียอดขายในประเทศลดลง“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/349483 (เดลินิวส์)
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021