พาณิชย์จัดทัพทูตพาณิชย์ใหม่ หวังฟื้นส่งออก

by smethailandclub 22 กย. 2015
Share:    กระทรวงพาณิชย์จัดทัพทูตพาณิชย์ทั่วโลกใหม่  เจาะเมืองที่มีศักยภาพของโลก หวังฟื้นส่งออก

    นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงที่เกี่ยวข้องจัดยุทธศาสตร์การค้าใหม่ จากเดิมเน้นการส่งออกไปยังประเทศต่างๆ เป็นรุกตลาดในเมืองสำคัญของโลก ทั้งเมืองหลักและเมืองรอง ที่มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูง จำนวนกว่า 50 เมือง โดยให้กระทรวงพาณิชย์จัดทูตพาณิชย์ไปเจรจาทั้งด้านการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว รวมถึงให้นำสินค้าท๊อปไทยแบรนด์ และสินค้าเอสเอ็มอีที่มีศักยภาพ เข้าไปเจาะตลาด โดยมองว่าความเป็นเมืองมีนัยสำคัญมากกว่าประเทศ เพราะโลกกำลังก้าวสู่กระแสสังคมเมือง ความมั่งคั่งจึงรวมอยู่ในเมือง ดังนั้นต้องเน้นเจาะกลุ่มเป้าหมายผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อ

    ขณะดียวกัน ได้สั่งการให้ทูตพาณิชย์ ประเมินภาพรวมการส่งออกที่แต่ละแห่งรับผิดชอบ ว่าเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้หรือไม่ เพราะมีบางตลาดที่พลาดเป้า ซึ่งยอมรับว่า คำสั่งซื้อสินค้าส่งออกในเดือนตุลาคมนี้จะน้อยลง เนื่องจากกำลังจะเข้าสู่เทศกาลคริสมาสต์ ดังนั้น ทูตพาณิชย์จะต้องทำแผนว่าจะรุกตลาดส่งออกใหม่อย่างไร โดยจะจัดทัพทูตพาณิชย์ใหม่ ให้ทูตการค้าที่มีความสามารถมาดูแลประเทศในอาเซียนมากกว่ายุโรป เพราะอาเซียนกำลังเป็นตลาดส่งออกที่สำคัญของไทย และยังคงมั่นใจว่า การส่งออกของปีนี้จะยังติดลบที่ร้อยละ 3

    นอกจากนี้กระทรวงพาณิชย์เตรียมที่จะเสนอคณะรัฐมนตรี พิจารณาแพคเกจช่วยเหลือเอสเอ็มอี โดยเน้นการสร้างตลาดให้เอสเอ็มอี และเชื่อมโยงเอสเอ็มอีไปสู่ตลาดโลก โดยจะใช้งบประมาณ 4-5 พันล้านบาท ภายในช่วงเวลา 3 ปี เพื่อให้เกิดการสร้างรายได้ มากกว่า 5 หมื่นล้านบาท ขณะเดียวกันจะปรับยุทธศาสตร์พาณิชย์จังหวัดให้มีบทบาทมากขึ้น โดยเฉพาะจังหวัดตามแนวชายแดน เพื่อให้มีความเข้าใจเรื่องของความมั่งคั่ง และการทำงานร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดในการร่วมมือผลักดันการค้า

    ด้านนายสุรงค์ บูลกุล นายกสมาคมบริษัทจดทะเบียนไทย เปิดเผยว่า สมาคมบริษัทจดทะเบียนไทย/ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย /และสภาวิชาชีพบัญชี ได้ร่วมกันจัดตั้ง ศูนย์เพิ่มศักยภาพในการแข่งขันทางธุรกิจ สมาคมบริษัทจดทะเบียนไทย หรือ CBCE เพื่อให้คำปรึกษา แนะนำ ในการบริหารจัดการองค์กร เพื่อสร้างเครือข่ายที่เข้มแข็งให้กับภาคธุรกิจไทย เพราะปัจจุบัน การแข่งขันทางธุรกิจเพิ่มมากขึ้น และสภาวะแวดล้อมมีการเปลี่ยนแปลงทั้งช่วงเศรษฐกิจรุ่งเรืองและช่วงวิกฤต ทางสมาคมจึงได้รวบรวมผู้บริหารที่มีความสามารถมาถ่ายทอดประสบการณ์และอบรมให้ผู้ประกอบการไทย เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน 

ที่มา – สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021