พาณิชย์จัดทัพทูตพาณิชย์ใหม่ หวังฟื้นส่งออก

by smethailandclub 22 กย. 2015
Share:    กระทรวงพาณิชย์จัดทัพทูตพาณิชย์ทั่วโลกใหม่  เจาะเมืองที่มีศักยภาพของโลก หวังฟื้นส่งออก

    นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงที่เกี่ยวข้องจัดยุทธศาสตร์การค้าใหม่ จากเดิมเน้นการส่งออกไปยังประเทศต่างๆ เป็นรุกตลาดในเมืองสำคัญของโลก ทั้งเมืองหลักและเมืองรอง ที่มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูง จำนวนกว่า 50 เมือง โดยให้กระทรวงพาณิชย์จัดทูตพาณิชย์ไปเจรจาทั้งด้านการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว รวมถึงให้นำสินค้าท๊อปไทยแบรนด์ และสินค้าเอสเอ็มอีที่มีศักยภาพ เข้าไปเจาะตลาด โดยมองว่าความเป็นเมืองมีนัยสำคัญมากกว่าประเทศ เพราะโลกกำลังก้าวสู่กระแสสังคมเมือง ความมั่งคั่งจึงรวมอยู่ในเมือง ดังนั้นต้องเน้นเจาะกลุ่มเป้าหมายผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อ

    ขณะดียวกัน ได้สั่งการให้ทูตพาณิชย์ ประเมินภาพรวมการส่งออกที่แต่ละแห่งรับผิดชอบ ว่าเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้หรือไม่ เพราะมีบางตลาดที่พลาดเป้า ซึ่งยอมรับว่า คำสั่งซื้อสินค้าส่งออกในเดือนตุลาคมนี้จะน้อยลง เนื่องจากกำลังจะเข้าสู่เทศกาลคริสมาสต์ ดังนั้น ทูตพาณิชย์จะต้องทำแผนว่าจะรุกตลาดส่งออกใหม่อย่างไร โดยจะจัดทัพทูตพาณิชย์ใหม่ ให้ทูตการค้าที่มีความสามารถมาดูแลประเทศในอาเซียนมากกว่ายุโรป เพราะอาเซียนกำลังเป็นตลาดส่งออกที่สำคัญของไทย และยังคงมั่นใจว่า การส่งออกของปีนี้จะยังติดลบที่ร้อยละ 3

    นอกจากนี้กระทรวงพาณิชย์เตรียมที่จะเสนอคณะรัฐมนตรี พิจารณาแพคเกจช่วยเหลือเอสเอ็มอี โดยเน้นการสร้างตลาดให้เอสเอ็มอี และเชื่อมโยงเอสเอ็มอีไปสู่ตลาดโลก โดยจะใช้งบประมาณ 4-5 พันล้านบาท ภายในช่วงเวลา 3 ปี เพื่อให้เกิดการสร้างรายได้ มากกว่า 5 หมื่นล้านบาท ขณะเดียวกันจะปรับยุทธศาสตร์พาณิชย์จังหวัดให้มีบทบาทมากขึ้น โดยเฉพาะจังหวัดตามแนวชายแดน เพื่อให้มีความเข้าใจเรื่องของความมั่งคั่ง และการทำงานร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดในการร่วมมือผลักดันการค้า

    ด้านนายสุรงค์ บูลกุล นายกสมาคมบริษัทจดทะเบียนไทย เปิดเผยว่า สมาคมบริษัทจดทะเบียนไทย/ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย /และสภาวิชาชีพบัญชี ได้ร่วมกันจัดตั้ง ศูนย์เพิ่มศักยภาพในการแข่งขันทางธุรกิจ สมาคมบริษัทจดทะเบียนไทย หรือ CBCE เพื่อให้คำปรึกษา แนะนำ ในการบริหารจัดการองค์กร เพื่อสร้างเครือข่ายที่เข้มแข็งให้กับภาคธุรกิจไทย เพราะปัจจุบัน การแข่งขันทางธุรกิจเพิ่มมากขึ้น และสภาวะแวดล้อมมีการเปลี่ยนแปลงทั้งช่วงเศรษฐกิจรุ่งเรืองและช่วงวิกฤต ทางสมาคมจึงได้รวบรวมผู้บริหารที่มีความสามารถมาถ่ายทอดประสบการณ์และอบรมให้ผู้ประกอบการไทย เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน 

ที่มา – สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021