EGA ระดมช่องทางเข้าถึงข้อมูลภาครัฐ

by smethailandclub 23 กย. 2015
Share:
    สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ระดมช่องทางเข้าถึงข้อมูลภาครัฐ ทั้งเว็บไซต์, มือถือ, ตู้คีออส ฯลฯ หวังประชาชนทุกระดับทุกพื้นที่ใช้บริการและเข้าถึงข้อมูลใหม่ของรัฐอย่างง่ายดาย เผยเว็บไซต์ภาครัฐกว่าสองพัน แอพมือถือภาครัฐกว่าร้อยบริการเข้าร่วม

        ดร.ศักดิ์ เสกขุนทด ผู้อำนวยการ สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ EGA เปิดเผยว่า ขณะนี้ EGA ได้พัฒนาศูนย์กลางข้อมูลและบริการอิเล็กทรอนิกส์ภาครัฐขึ้นในชื่อ “ศูนย์กลางบริการภาครัฐสำหรับประชาชน (Government Access Channels)” เพื่อเป็นศูนย์กลางในการเข้าถึงข้อมูลและบริการอิเล็กทรอนิกส์ภาครัฐของหน่วยงานต่าง ๆ ได้จากจุดเดียว และต้องอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนทุกกลุ่มและทุกท้องถิ่นเท่าเทียมกัน 

        ช่องทางจะประกอบด้วย 1. Thailand e-Government Portal เป็นศูนย์กลางในการเข้าถึงบริการอิเล็กทรอนิกส์ภาครัฐที่ให้บริการผ่านเว็บไซต์ ที่ egov.go.th ปัจจุบันมีบริการหรือเว็บไซต์ของภาครัฐที่เผยแพร่หรือให้บริการผ่าน egov.go.th แล้วจำนวน 2,574 เว็บไซต์จาก 454 หน่วยงาน 2. Government Mobile Application Portal เป็นช่องทางสำหรับประชาชนที่มีอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ เช่น สมาร์ทโฟนหรือ แท็บเล็ต ในการเข้าถึงบริการอิเล็กทรอนิกส์ภาครัฐที่ให้บริการในรูปแบบโมบายแอปพลิเคชัน ได้ที่ apps.go.th นอกจากนั้น Government Mobile Application Portal ยังได้พัฒนาเป็นบริการในรูปแบบโมบายแอปพลิเคชันภายใต้ชื่อ GAC ที่สามารถดาวน์โหลดใช้งานได้ทั้งในอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ในระบบปฏิบัติการไอโอเอส (iOS) และแอนดรอยด์ (Android) โดยปัจจุบันมีโมบายแอปพลิเคชันของภาครัฐที่ให้บริการผ่าน apps.go.th แล้วจำนวน 108 บริการจาก 68 หน่วยงาน

        3. ศูนย์กลางข้อมูลเปิดภาครัฐ เป็นศูนย์กลางในการเข้าถึงข้อมูลที่ภาครัฐเปิดเผยจากจุดเดียวได้ที่ data.go.th โดยปัจจุบันมีข้อมูลของภาครัฐที่เปิดเผยแล้วจำนวน 285 ชุดข้อมูล จาก 38 หน่วยงาน              4. Government Kiosk เป็นช่องทางการเข้าถึงข้อมูลและบริการภาครัฐผ่านตู้บริการเอนกประสงค์ของรัฐที่ติดตั้งในพื้นที่สาธารณะ เพื่อเป็นช่องทางเสริมในการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการเข้าถึงข้อมูล ข่าวสาร และบริการต่างๆ ของรัฐ โดยปัจจุบันมีข้อมูลและบริการของภาครัฐแล้วจำนวน 8 ระบบ จาก 4 หน่วยงาน ปัจจุบันได้ติดตั้งเพื่อให้บริการแล้วจำนวน 2 แห่งที่ศูนย์ G-Point สาขาศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และศูนย์การค้าเซ็นทรัลศาลายา 

        5. Government Smart Box เป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งในพื้นที่สาธารณะเพื่อเป็นช่องทางเสริมในการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนได้สามารถเข้าถึงข้อมูล ข่าวสาร และบริการต่างๆ ของรัฐ ซึ่งให้บริการในรูปแบบบริการออนไลน์ (e-Services) โดยจะเร่งติดตั้งในพื้นที่ให้บริการของหน่วยงานรัฐต่างๆ ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค สำหรับเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ข่าวสารข้อมูลของรัฐไปยังประชาชน ซึ่งปัจจุบัน มีการนำร่องติดตั้งอุปกรณ์ Government Smart Box ณ จุดให้บริการของสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) จำนวน 27 เครื่อง

        6. เว็บไซต์ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อติดต่อราชการ (www.Info.go.th) ด้วยความร่วมมือระหว่างสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) และ สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) พัฒนาเว็บไซต์เพื่อรวบรวมข้อมูลรายละเอียดต่างๆ ที่มีอยู่ในคู่มือประชาชนของทุกๆ หน่วยงาน ภายใต้ พ.ร.บ.อำนวยความสะดวก ในการพิจารณาอนุญาตของทางราชการ พ.ศ. 2558 ซึ่งประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลการให้บริการของภาครัฐได้ผ่านช่องทางออนไลน์ในทุกที่ ทุกเวลา 

        “สำหรับการเตรียมการพัฒนา e-Government ไปสู่ Digital Government เพื่อขับเคลื่อน Digital Economy ทาง EGA จะพัฒนา Government Access Channels ไปสู่การเป็น Digital Government Service Hub ของประเทศไทยต่อไป” ดร.ศักดิ์ กล่าวสรุป

        ทั้งนี้ รัฐบาลโดยกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) จะมีการเปิดตัว Government Access Channel อย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้

www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021