ไทยควอลิตี้ สตาร์ช ยกระดับแรงงานจนได้มาตรฐาน ISO 9000

by smethailandclub 23 กย. 2015
Share:

    ไทยควอลิตี้ สตาร์ช หมดปัญหาแรงงานไร้ฝีมือในโรงงานผลิตสตาร์ชมันสำปะหลังที่เมืองกาญจน์ หลังเข้าร่วมกิจกรรม CF จนได้รับมาตรฐาน ISO 9001 ยกระดับการจัดการและเพิ่มทักษะ จนกลายเป็นแรงงานมีฝีมือ

    นายกิตติ สุขสมิทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อุตสาหกรรมแป้งมันบ้านโป่ง จำกัด ผู้ผลิตและแปรรูปมันสำปะหลังเป็นแป้งมันเพื่อส่งออก เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากที่ตลาดแป้งมันสำปะหลังทั้งในและต่างประเทศมีอัตราเจริญเติบโตมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง บริษัท อุตสาหกรรมแป้งมันบ้านโป่ง จำกัด ซึ่งเปิดดำเนินการมาแล้วกว่า30ปี จึงได้ตัดสินใจลงทุนสร้างโรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลังแบบครบวงจร   ในนามบริษัท ไทยควอลิตี้ สตาร์ช จำกัด ขึ้นที่อำเภอเลาขวัญ จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อเดือนมกราคม พ.ศ. 2555 เพื่อเป็นโรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลัง ระดับฟู้ดส์เกรดที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร  เป็นการเพิ่มมูลค่าสินค้าจากเดิมที่ผลิตแป้งมันสำปะหลังเพียงอย่างอย่างเดียว 

    “ขณะนี้บริษัท ไทยควอลิตี้ สตาร์ช จำกัด  ได้เน้นการผลิตสตาร์ชมันสำปะหลังเป็นหลัก โดยมีการส่งจำหน่ายทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ  แต่ปัญหาหนึ่งที่พบในการดำเนินงานคือ พนักงานยังขาดความรู้ความชำนาญในระบบการผลิต สาเหตุนั้นมาจากทั้งการที่เป็นโรงงานตั้งใหม่ เพิ่งเปิดดำเนินการ
อีกทั้ง สถานที่ตั้งเป็นพื้นที่ที่ประกอบอาชีพทางการเกษตรเป็นหลัก พนักงานส่วนใหญ่ที่เข้ามาทำงานจึงเป็นคนในท้องถิ่น ซึ่งเดิมประกอบอาชีพเกษตรกรเป็นหลัก จึงทำให้ส่งผลถึงการขาดความรู้ ประสบการณ์การทำงานในระบบอุตสาหกรรม”

     จากปัญหาที่เกิดขึ้น จึงส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของโรงงานที่อำเภอเลาขวัญ การผลิตไม่สามารถสัมฤทธิ์ผลได้ตามเป้าหมายที่กำหนด และนั่นได้กลายเป็นที่มาของการเข้าร่วมกิจกรรมการบริการเงินสมทบจ้างที่ปรึกษาเพื่อปรับปรุงการผลิต การจัดการ การตลาด และการบริการ (Consultancy Fund : CF) หรือกิจกรรม CF ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม 

    การจัดทำระบบมาตรฐาน ISO 9001 คือ เป้าหมายที่บริษัท ไทยควอลิตี้ สตาร์ช จำกัด  ได้ขอรับบริการจากกิจกรรม CF

    “เพราะบริษัทต้องการให้มีระบบการจัดการที่เป็นมาตรฐานสากล อันจะส่งผลช่วยให้การทำงานของพนักงานเป็นไปอย่างมีคุณภาพ และมีประสิทธิภาพ”
 
    นายกิตติ กล่าวต่อไปว่า ในการดำเนินการนั้นที่ปรึกษาจากกิจกรรม CF ได้เข้ามาช่วยวางแผน ให้ข้อแนะนำเกี่ยวกับการพัฒนาระบบต่าง ๆของบริษัท เพื่อนำไปสู่การจัดทำระบบ ISO9001 เพื่อสร้างระบบพื้นฐานการจัดการ 

    “ กิจกรรม CF ได้ช่วยบริษัทในทุกเรื่องที่เกี่ยวข้อง นับตั้งแต่การสนับสนุนที่ปรึกษาในการพัฒนาให้ส่วนหนึ่ง และพัฒนาระบบการจัดการที่มีplatform ตามมาตรฐานISO และต่อเนื่องไปถึงระบบการจัดการตามมาตรฐานต่างๆ  ทำให้พนักงานมีความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับด้านการจัดการต่างๆที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรม กลายเป็นแรงงานที่มีฝีมือ เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดและไปเป็นไปตามเป้าหมาย”

    จากความตั้งใจของผู้บริหารและพนักงานทำให้บริษัทฯได้การรับรองระบบคุณภาพมาตรฐาน ISO 9001 เป็นที่เรียบร้อย

     “ บอกได้เลยว่า บริษัทได้รับประโยชน์มากจากการเข้าร่วมกิจกรรมCF ในครั้งนี้ สำหรับผมแล้วผมว่ากิจกรรม CF ได้สร้างประโยชน์ให้กับผู้ประกอบการอย่างรอบด้าน เหมือนกับที่เกิดขึ้นกับบริษัทไทยควอลิตี้ สตาร์ช จำกัด เพราะการเข้ามาร่วมกิจกรรมCF นอกจากได้รับการสนับสนุนที่ปรึกษา และได้รับKnowHow ต่างๆที่เป็นประโยชน์แล้ว เรายังได้Connection ระหว่างสมาชิกที่เป็นผู้ประกอบการในสาขาต่าง ๆและเข้าร่วมกิจกรรม CF เช่นเดียวกันด้วย ก่อให้เกิดความร่วมมือทางธุรกิจตามมาอีกมากมาย”นายกิตติ กล่าวทิ้งท้าย

www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021