ไทยควอลิตี้ สตาร์ช ยกระดับแรงงานจนได้มาตรฐาน ISO 9000

by smethailandclub 23 กย. 2015
Share:

    ไทยควอลิตี้ สตาร์ช หมดปัญหาแรงงานไร้ฝีมือในโรงงานผลิตสตาร์ชมันสำปะหลังที่เมืองกาญจน์ หลังเข้าร่วมกิจกรรม CF จนได้รับมาตรฐาน ISO 9001 ยกระดับการจัดการและเพิ่มทักษะ จนกลายเป็นแรงงานมีฝีมือ

    นายกิตติ สุขสมิทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อุตสาหกรรมแป้งมันบ้านโป่ง จำกัด ผู้ผลิตและแปรรูปมันสำปะหลังเป็นแป้งมันเพื่อส่งออก เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากที่ตลาดแป้งมันสำปะหลังทั้งในและต่างประเทศมีอัตราเจริญเติบโตมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง บริษัท อุตสาหกรรมแป้งมันบ้านโป่ง จำกัด ซึ่งเปิดดำเนินการมาแล้วกว่า30ปี จึงได้ตัดสินใจลงทุนสร้างโรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลังแบบครบวงจร   ในนามบริษัท ไทยควอลิตี้ สตาร์ช จำกัด ขึ้นที่อำเภอเลาขวัญ จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อเดือนมกราคม พ.ศ. 2555 เพื่อเป็นโรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลัง ระดับฟู้ดส์เกรดที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร  เป็นการเพิ่มมูลค่าสินค้าจากเดิมที่ผลิตแป้งมันสำปะหลังเพียงอย่างอย่างเดียว 

    “ขณะนี้บริษัท ไทยควอลิตี้ สตาร์ช จำกัด  ได้เน้นการผลิตสตาร์ชมันสำปะหลังเป็นหลัก โดยมีการส่งจำหน่ายทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ  แต่ปัญหาหนึ่งที่พบในการดำเนินงานคือ พนักงานยังขาดความรู้ความชำนาญในระบบการผลิต สาเหตุนั้นมาจากทั้งการที่เป็นโรงงานตั้งใหม่ เพิ่งเปิดดำเนินการ
อีกทั้ง สถานที่ตั้งเป็นพื้นที่ที่ประกอบอาชีพทางการเกษตรเป็นหลัก พนักงานส่วนใหญ่ที่เข้ามาทำงานจึงเป็นคนในท้องถิ่น ซึ่งเดิมประกอบอาชีพเกษตรกรเป็นหลัก จึงทำให้ส่งผลถึงการขาดความรู้ ประสบการณ์การทำงานในระบบอุตสาหกรรม”

     จากปัญหาที่เกิดขึ้น จึงส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของโรงงานที่อำเภอเลาขวัญ การผลิตไม่สามารถสัมฤทธิ์ผลได้ตามเป้าหมายที่กำหนด และนั่นได้กลายเป็นที่มาของการเข้าร่วมกิจกรรมการบริการเงินสมทบจ้างที่ปรึกษาเพื่อปรับปรุงการผลิต การจัดการ การตลาด และการบริการ (Consultancy Fund : CF) หรือกิจกรรม CF ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม 

    การจัดทำระบบมาตรฐาน ISO 9001 คือ เป้าหมายที่บริษัท ไทยควอลิตี้ สตาร์ช จำกัด  ได้ขอรับบริการจากกิจกรรม CF

    “เพราะบริษัทต้องการให้มีระบบการจัดการที่เป็นมาตรฐานสากล อันจะส่งผลช่วยให้การทำงานของพนักงานเป็นไปอย่างมีคุณภาพ และมีประสิทธิภาพ”
 
    นายกิตติ กล่าวต่อไปว่า ในการดำเนินการนั้นที่ปรึกษาจากกิจกรรม CF ได้เข้ามาช่วยวางแผน ให้ข้อแนะนำเกี่ยวกับการพัฒนาระบบต่าง ๆของบริษัท เพื่อนำไปสู่การจัดทำระบบ ISO9001 เพื่อสร้างระบบพื้นฐานการจัดการ 

    “ กิจกรรม CF ได้ช่วยบริษัทในทุกเรื่องที่เกี่ยวข้อง นับตั้งแต่การสนับสนุนที่ปรึกษาในการพัฒนาให้ส่วนหนึ่ง และพัฒนาระบบการจัดการที่มีplatform ตามมาตรฐานISO และต่อเนื่องไปถึงระบบการจัดการตามมาตรฐานต่างๆ  ทำให้พนักงานมีความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับด้านการจัดการต่างๆที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรม กลายเป็นแรงงานที่มีฝีมือ เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดและไปเป็นไปตามเป้าหมาย”

    จากความตั้งใจของผู้บริหารและพนักงานทำให้บริษัทฯได้การรับรองระบบคุณภาพมาตรฐาน ISO 9001 เป็นที่เรียบร้อย

     “ บอกได้เลยว่า บริษัทได้รับประโยชน์มากจากการเข้าร่วมกิจกรรมCF ในครั้งนี้ สำหรับผมแล้วผมว่ากิจกรรม CF ได้สร้างประโยชน์ให้กับผู้ประกอบการอย่างรอบด้าน เหมือนกับที่เกิดขึ้นกับบริษัทไทยควอลิตี้ สตาร์ช จำกัด เพราะการเข้ามาร่วมกิจกรรมCF นอกจากได้รับการสนับสนุนที่ปรึกษา และได้รับKnowHow ต่างๆที่เป็นประโยชน์แล้ว เรายังได้Connection ระหว่างสมาชิกที่เป็นผู้ประกอบการในสาขาต่าง ๆและเข้าร่วมกิจกรรม CF เช่นเดียวกันด้วย ก่อให้เกิดความร่วมมือทางธุรกิจตามมาอีกมากมาย”นายกิตติ กล่าวทิ้งท้าย

www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020