เยเนอรัล ฮอสปิตัล โปรดัคส์ ปลื้มแผนพัฒนาบริษัทสู้คู่แข่งได้ยาว

by smethailandclub 23 กย. 2015
Share:


    เยเนอรัล ฮอสปิตัล โปรดัคส์ สุดปลื้มแผนพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันเป็นผล กิจกรรม CF ช่วยทำให้ลดความสูญเปล่าที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิตทั้งทางตรงและทางอ้อมทั้งระบบ แถมได้แผนงานต่อเนื่องพัฒนาอีก 3 ปี สู้คู่แข่งได้ยาว

    นายแพทย์ประเสริฐ ขันเงิน กรรมการผู้จัดการ  บริษัท เยเนอรัล ฮอสปิตัล โปรดัคส์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายเวชภัณฑ์ สำหรับฉีดเข้าหลอดโลหิตดำรายใหญ่ของประเทศไทย เปิดเผยว่า บริษัท เยเนอรัล ฮอสปิตัล โปรดัคส์ จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัท รอยัล บางกอก เฮ็ลธ์แคร์ จำกัด และองค์การเภสัชกรรม  โดยมีโรงงานผลิตตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร ดำเนินการผลิตเวชภัณฑ์ สำหรับฉีดเข้าหลอดโลหิตดำ (Intravenous Solutions) ได้แก่ น้ำเกลือ น้ำตาลกลูโคส และเวชภัณฑ์อื่นๆ ที่ใช้ฉีดเข้าหลอดโลหิตดำ  รวมถึงกลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ป่วยโรคไต เช่น CAPD น้ำยาล้างไตทางช่องท้อง Hemodialysis Solution น้ำยาฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม

 
    “แม้ที่ผ่านมา บริษัทฯจะมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ได้การรับรองมาตรฐานต่างๆมากมาย    ไม่ว่า มาตรฐาน  ISO 9001:2008  GMP ยา  GMP เครื่องมือแพทย์ ISO/IEC 17025:2005  มอก.531-2546  ISO 13485:2003 สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า แต่อย่างไรก็ตามบริษัทไม่สามารถหยุดนิ่งได้ โดยเฉพาะการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน   โดยเน้นการพัฒนาระบบบริหารการผลิตเป็นสำคัญ เพื่อให้สามารถแข่งขันได้อย่างยั่งยืน “

    จากเป้าหมายที่ต้องการให้เกิดการพัฒนาขีดความสามารถของบริษัทอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นที่มาของการเข้าร่วมกิจกรรมการบริการเงินสมทบจ้างที่ปรึกษาเพื่อปรับปรุงการผลิต การจัดการ การตลาด และการบริการ (Consultancy Fund : CF) หรือกิจกรรม CF ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม 

    เป้าหมายสำคัญในการเข้าร่วมกิจกรรม CF ของบริษัท คือ การลดความสูญเปล่าที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิตทั้งทางตรงและทางอ้อม ซึ่งจะสามารถลดต้นทุน เพื่อสร้างโอกาสในการแข่งขัน

    ที่ปรึกษากิจกรรม  CF  ได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือพัฒนานั้น เป็นไปตามเป้าหมายที่บริษัทได้วางไว้ ทั้งในด้านการลดความสูญเปล่าในกระบวนการผลิต ปริมาณน้ำยาที่สูญเสียในสายการผลิตน้ำเกลือ ความถี่ในการ CIP/SIP (Clean in place/ Steam in place) สายการบรรจุ  การปรับตำแหน่งงานสายการบรรจุหีบห่อ การสูญเสียขวดพลาสติกและฝาอลูมิเนียมในขั้นตอนการผนึกฝา สายการผลิตที่ 1 การสูญเสียขวดพลาสติกและฝา ที่เครื่องปิดฝาเกลียว สายการผลิตที่ 3 เป็นต้น


 

    “บริษัทฯ ยังได้ได้รับผลลัพธ์มากกว่าสิ่งที่กล่าวมาข้างต้น คือ สามารถทำให้พนักงาน มีแนวคิดในการพัฒนาระบบงานการผลิต  พัฒนาการคิด และการทำงานร่วมกันเป็นทีม  ซึ่งเป็นฐานของการพัฒนาที่ต่อเนื่องได้ต่อไปในอนาคต” นายแพทย์ประเสริฐ กล่าว

    นายแพทย์ประเสริฐ กล่าวต่อไปอีกว่า กิจกรรม CF ช่วยทำให้ทุกอย่างเป็นตามเป้าหมาย ได้ผลอย่างน่าพอใจมาก อีกทั้งยังได้แผนงานการพัฒนาที่ต้องดำเนินการ ในช่วง 3 ปี จำนวน 1 แผนงาน และต้นทุนการผลิตลดลงได้ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้

    “ กิจกรรมCF ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม  ถือเป็นกิจกรรมที่ดีมาก สามารถช่วยเหลือผู้ประกอบการให้มีแนวคิดในการพัฒนาระบบบริหารการผลิต  ซึ่งจะมีเครื่องมือต่างๆ เช่น เทคนิคการจัดการ เข้ามาช่วย   พร้อมทั้งการพัฒนาบุคลากร  ทำให้ผู้ประกอบการได้พัฒนาทั้งคนและการจัดการ ดังนั้นเมื่อเข้าร่วมกิจกรรม CF จึงอยากขอให้ผู้ประกอบการเชื่อมั่นที่จะทำงานหนักก่อนในช่วงต้น และผลงานที่ออกมาสำเร็จเห็นผลมากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับศักยภาพของพนักงาน และหัวข้อที่เข้าร่วมกิจกรรมนั้นด้วย สุดท้ายขอให้นำความสำเร็จที่เกิดขึ้นนั้นมาพัฒนาต่อยอด ขยายผลไปยังส่วนงานต่างๆของบริษัท เหมือนกับที่บริษัท เยเนอรัล ฮอสปิตัล โปรดัคส์ จำกัด (มหาชน)กำลังจะดำเนินการ” นายแพทย์ประเสริฐ กล่าวทิ้งท้ายwww.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)

 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021