SME Thailand เปิดโผ 10 สุดยอดนวัตกรรม SME ปี 2558

by smethailandclub 24 กย. 2015
Share:


     นิตยสาร SME Thailand จับมือธนาคารกสิกรไทย มอบรางวัล SME Thailand Inno Awards 2015 ให้แก่ 10 ผู้ประกอบการเจ้าของสินค้าและบริการนวัตกรรมไม่ซ้ำแบบใคร ที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้ชนะรางวัลในปีนี้ หวังให้เป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจให้ผู้ประกอบการไทยในการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการพัฒนาสินค้าและบริการเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคและตลาดได้อย่างตรงจุด เพื่อสร้างการเติบโตที่ยั่งยืนของกิจการและเศรษฐกิจไทย


    นายวินัย วิโรจน์จริยากร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพนนินซูลาร์ แอสโซซิเอทส์ จำกัด ผู้ผลิตนิตยสาร SME Thailand, SME STARTUP, รายการเซียนธุรกิจ และสื่อต่างๆ ในเครือ ในฐานะผู้จัดการประกวด เปิดเผยว่า โครงการประกวด SME Thailand Inno Awards 2015 จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 4 แล้ว เป็นความร่วมมือกับธนาคารกสิกรไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการ SME มีการนำนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้ในองค์กร และเป็นแบบอย่างในการสร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้ประกอบการ SME ไทยรายอื่นๆ หันมาให้ความสำคัญในการพัฒนาสินค้าหรือบริการด้วยความคิดสร้างสรรค์ เพื่อให้เกิดนวัตกรรมที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคและตลาดได้อย่างตรงจุด อันจะนำมาซึ่งการเติบโตอย่างยั่งยืนของกิจการ


     โดยผลการประกวดในปีนี้จะเห็นว่ามีผู้ประกอบการในต่างจังหวัดที่ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดและสามารถชนะใจกรรมการตัดสินให้เป็นผู้ชนะการประกวด อาทิ เช่น ผู้ผลิตครีมบำรุงผิวจากสารสกัดน้ำยางพาราจากจังหวัดเชียงใหม่, ผู้ผลิตแท็งก์น้ำแคปซูนจากเศษวัสดุในโรงงานจากจังหวัดนครสรรค์ และผู้ประกอบการจากจังหวัดยะลาผู้ผลิตแคปซูลเสริมอาหารโปรตีนจากด้วงสาคู เป็นต้น เป็นการแสดงให้เห็นว่า “นวัตกรรม" มีหลากหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับว่าใครจะนำเอาไปใช้ในรูปแบบใด และนวัตกรรมไม่จำเป็นต้องเป็นการคิดเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด อาจเป็นเรื่องการต่อยอดหรือพลิกแพลง เพื่อทำให้สินค้าและบริการนั้นมีความโดดเด่นมากขึ้น     "หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการจัดโครงการประกวด SME Thailand Inno Awards 2015 ในครั้งนี้ จะเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถกระตุ้นให้เกิดผู้ประกอบการนวัตกรรมใหม่ๆ ขึ้นมา และนั่นก็หมายถึงความเข้มแข็งของผู้ประกอบการ SME ไทยที่จะสามารถเติบโตต่อไปได้ในอนาคต นอกจากนี้แล้วการสร้างสรรค์นวัตกรรมไม่ได้มีอยู่แค่ในสินค้าและบริการเท่านั้น การบริหารจัดการภายในองค์กร การสร้างแบรนด์ การทำการตลาดในรูปแบบต่างๆ ทั้งหมดทั้งมวลนี้ล้วนเกี่ยวข้องกับนวัตกรรมได้ทั้งสิ้น หากผู้ประกอบการรู้จักนำนวัตกรรมมาใช้บริหารจัดการองค์กรได้ดี เชื่อว่าจะช่วยทำให้ต้นทุนลดลง และมีกำไรมากขึ้น โอกาสที่จะอยู่รอดหรือพัฒนาธุรกิจให้เติบโตขึ้นจากธุรกิจขนาดเล็ก ไปเป็นธุรกิจขนาดกลางและขนาดใหญ่ ก็สามารถทำได้ง่ายขึ้นเช่นกัน”     นายพัชร สมะลาภา รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมาผู้ประกอบการ SME จำนวนมาก ยังมองไม่เห็นว่า นวัตกรรมเป็นสิ่งที่สำคัญ ยิ่งเป็นในกลุ่มธุรกิจประเภทซื้อมาขายไปจะรู้สึกว่า ธุรกิจไม่จำเป็นต้องมีนวัตกรรมก็ได้ แต่แท้จริงแล้วคำว่า นวัตกรรม ไม่ได้กำหนดไว้สำหรับผู้ผลิตเท่านั้น วิธีการทำธุรกิจใหม่ๆ หรือการให้บริการลูกค้าได้เร็วขึ้น สิ่งเหล่านี้ถือเป็นเรื่องของนวัตกรรมเช่นกัน ดังนั้น นวัตกรรมจึงมีได้ในทุกๆ ธุรกิจ แม้จะเป็นในภาคธุรกิจบริการก็ตาม 
 

    “สิ่งที่เรามักจะเห็นอยู่เสมอๆ นั่นคือ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จะยุ่งอยู่กับการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น หรือไม่ก็หาลูกค้ารายใหม่ จนไม่มีเวลาที่จะมานั่งคิดถึงเรื่องของนวัตกรรม อีกอย่างคือเรื่องเงินทุน ที่จะต้องแบ่งส่วนหนึ่งออกมาเพื่อลองผิดลองถูก ซึ่งบางคนก็ไม่พร้อมตรงจุดนี้ ด้วยเหตุผลเหล่านี้เองเลยทำให้ผู้ประกอบการไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญเท่าไร ส่วนใหญ่ยังมุ่งไปที่การพยายามจะเอาตัวรอดมากกว่า แต่อยากจะบอกไว้ว่า จริงๆ แล้วนวัตกรรม จะเป็นตัวที่สร้างโอกาสใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นได้ ผมเคยเจอธุรกิจหนึ่ง เขาสามารถคิดค้นหาวิธีการทำแพ็กเกจจิ้งที่สามารถเก็บของสดให้นานขึ้น ซึ่งมันทำให้ตลาดของเขาใหญ่ขึ้น เพราะเมื่อก่อนของสดส่วนใหญ่ไม่สามารถส่งออกไปประเทศไกลๆ ได้ แต่เมื่อเขามีนวัตกรรมแพ็กเกจจิ้งใหม่ ก็ทำให้เขาสามารถขยายตลาดได้กว้างขึ้น”    ทั้งนี้ ในส่วนของธนาคารกสิกรไทยเองก็พยายามที่จะนำเอาเรื่องของนวัตกรรมเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการอนุมัติสินเชื่อ โดยจะพิจารณาดูว่า ธุรกิจนั้นๆ มีความคิดสร้างสรรค์หรือมีสิ่งที่ทำให้บริษัทของเขาแตกต่างจากบริษัทอื่นๆ อย่างไร ซึ่งตรงจุดนี้เองที่ธนาคารจะนำไปประกอบการพิจารณา และมีโอกาสที่จะทำให้เขาสามารถขอสินเชื่อได้ง่ายขึ้น แต่ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่า ในส่วนนี้ยังมีไม่มากนัก เรียกได้ว่าผู้ประกอบการ SME ยังให้ความสำคัญกับเรื่องของนวัตกรรมน้อยมาก ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องสำคัญ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ธนาคารยังคงเดินหน้าให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง โดยผ่านความร่วมมือกับทั้งภาครัฐและเอกชน

www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021