​ภาคเอกชนเสนอพาณิชย์เร่งแก้ปัญหาอุปสรรคการค้า

by smethailandclub 24 กย. 2015
Share:


    หอฯ-สอท. ร้องพาณิชย์เร่งช่วยแก้ปัญหาอุปสรรคด้านการค้า-ลงทุนในท้องถิ่นเพื่ออำนวยความสะดวกการทำธุรกิจ

    นายสุวิทย์  เมษินทรีย์  รมช.พาณิชย์  เปิดเผยภายหลังหารือกับหอการค้าไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.)ว่า ภาคเอกชนได้เสนอให้กระทรวงพาณิชย์เร่งแก้ปัญหาอุปสรรคด้านการค้า การลงทุน และการส่งออกทั้งที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงพาณิชย์โดยตรงและเกี่ยวข้องกับหน่วยงานอื่น โดยเฉพาะการอำนวยความสะดวกในการออกใบอนุญาตต่างๆ,  การจัดตั้งวัน สต็อป เซอร์วิส, แก้กฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคการทำธุรกิจ และปัญหาในการประสานงานการหน่วยงานในท้องถิ่น เช่น องค์การบริการส่วนตำบล (อบต.)  องค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.) และ การขออนุญาตประกอบธุรกิจค้าปลีก เป็นต้น

    “จะสั่งการให้ทุกหน่วยงานของกระทรวงพาณิชย์เร่งหารือกับเอกชนเพื่อให้ได้คำตอบในประเด็นที่เอกชนได้ร้องขอมา พร้อมทั้งกำชับให้ทุกหน่วยงานให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหาให้กับภาคเอกชน เพื่อตอบสนองต่อนโยบายการสนับสนุนธุรกิจการกลางและขนาดเล็ก(เอสเอ็มอี) ของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีที่ต้องดำเนินการด้วยความรวดเร็ว”

    นายสุวิทย์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ต้องการเป็นหน่วยงานแรกๆที่ตอบสนองต่อนโยบายการส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอีให้เป็นรูปธรรม เมื่อเอกชนมีปัญหาภาครัฐก็ต้องมีคำตอบ หรือมีทางออกให้โดยในสัปดาห์หน้าภาคเอกชนต้องได้คำตอบจากกระทรวงในทุกปัญหาที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะในส่วนของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ที่ปัจจุบันได้ปรับปรุงการจดตั้งนิติบุคคลและการจดขออนุญาตต่างๆ ที่รวดเร็วขึ้น เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการลงทุนของไทย

ที่มา : เดลินิวส์Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021