​ภาคเอกชนเสนอพาณิชย์เร่งแก้ปัญหาอุปสรรคการค้า

by smethailandclub 24 กย. 2015
Share:


    หอฯ-สอท. ร้องพาณิชย์เร่งช่วยแก้ปัญหาอุปสรรคด้านการค้า-ลงทุนในท้องถิ่นเพื่ออำนวยความสะดวกการทำธุรกิจ

    นายสุวิทย์  เมษินทรีย์  รมช.พาณิชย์  เปิดเผยภายหลังหารือกับหอการค้าไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.)ว่า ภาคเอกชนได้เสนอให้กระทรวงพาณิชย์เร่งแก้ปัญหาอุปสรรคด้านการค้า การลงทุน และการส่งออกทั้งที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงพาณิชย์โดยตรงและเกี่ยวข้องกับหน่วยงานอื่น โดยเฉพาะการอำนวยความสะดวกในการออกใบอนุญาตต่างๆ,  การจัดตั้งวัน สต็อป เซอร์วิส, แก้กฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคการทำธุรกิจ และปัญหาในการประสานงานการหน่วยงานในท้องถิ่น เช่น องค์การบริการส่วนตำบล (อบต.)  องค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.) และ การขออนุญาตประกอบธุรกิจค้าปลีก เป็นต้น

    “จะสั่งการให้ทุกหน่วยงานของกระทรวงพาณิชย์เร่งหารือกับเอกชนเพื่อให้ได้คำตอบในประเด็นที่เอกชนได้ร้องขอมา พร้อมทั้งกำชับให้ทุกหน่วยงานให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหาให้กับภาคเอกชน เพื่อตอบสนองต่อนโยบายการสนับสนุนธุรกิจการกลางและขนาดเล็ก(เอสเอ็มอี) ของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีที่ต้องดำเนินการด้วยความรวดเร็ว”

    นายสุวิทย์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ต้องการเป็นหน่วยงานแรกๆที่ตอบสนองต่อนโยบายการส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอีให้เป็นรูปธรรม เมื่อเอกชนมีปัญหาภาครัฐก็ต้องมีคำตอบ หรือมีทางออกให้โดยในสัปดาห์หน้าภาคเอกชนต้องได้คำตอบจากกระทรวงในทุกปัญหาที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะในส่วนของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ที่ปัจจุบันได้ปรับปรุงการจดตั้งนิติบุคคลและการจดขออนุญาตต่างๆ ที่รวดเร็วขึ้น เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการลงทุนของไทย

ที่มา : เดลินิวส์Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020