​ภาคเอกชนเสนอพาณิชย์เร่งแก้ปัญหาอุปสรรคการค้า

by smethailandclub 24 กย. 2015
Share:


    หอฯ-สอท. ร้องพาณิชย์เร่งช่วยแก้ปัญหาอุปสรรคด้านการค้า-ลงทุนในท้องถิ่นเพื่ออำนวยความสะดวกการทำธุรกิจ

    นายสุวิทย์  เมษินทรีย์  รมช.พาณิชย์  เปิดเผยภายหลังหารือกับหอการค้าไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.)ว่า ภาคเอกชนได้เสนอให้กระทรวงพาณิชย์เร่งแก้ปัญหาอุปสรรคด้านการค้า การลงทุน และการส่งออกทั้งที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงพาณิชย์โดยตรงและเกี่ยวข้องกับหน่วยงานอื่น โดยเฉพาะการอำนวยความสะดวกในการออกใบอนุญาตต่างๆ,  การจัดตั้งวัน สต็อป เซอร์วิส, แก้กฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคการทำธุรกิจ และปัญหาในการประสานงานการหน่วยงานในท้องถิ่น เช่น องค์การบริการส่วนตำบล (อบต.)  องค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.) และ การขออนุญาตประกอบธุรกิจค้าปลีก เป็นต้น

    “จะสั่งการให้ทุกหน่วยงานของกระทรวงพาณิชย์เร่งหารือกับเอกชนเพื่อให้ได้คำตอบในประเด็นที่เอกชนได้ร้องขอมา พร้อมทั้งกำชับให้ทุกหน่วยงานให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหาให้กับภาคเอกชน เพื่อตอบสนองต่อนโยบายการสนับสนุนธุรกิจการกลางและขนาดเล็ก(เอสเอ็มอี) ของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีที่ต้องดำเนินการด้วยความรวดเร็ว”

    นายสุวิทย์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ต้องการเป็นหน่วยงานแรกๆที่ตอบสนองต่อนโยบายการส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอีให้เป็นรูปธรรม เมื่อเอกชนมีปัญหาภาครัฐก็ต้องมีคำตอบ หรือมีทางออกให้โดยในสัปดาห์หน้าภาคเอกชนต้องได้คำตอบจากกระทรวงในทุกปัญหาที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะในส่วนของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ที่ปัจจุบันได้ปรับปรุงการจดตั้งนิติบุคคลและการจดขออนุญาตต่างๆ ที่รวดเร็วขึ้น เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการลงทุนของไทย

ที่มา : เดลินิวส์Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021