เอสเอ็มอีเมืองกวางตุ้งเล็งตั้งโรงงานในไทย

by smethailandclub 24 กย. 2015
Share:


    เอสเอ็มอีเมืองกวางตุ้งสนตั้งโรงงานในไทยลุยตลาดเออีซีหนีต้นทุนในประเทศพุ่ง หลังรัฐบาลได้เพิ่มสิทธิพิเศษการลงทุนจำนวนมาก 

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์  รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังหารือกับนายจู เสี่ยวดาน ผู้ว่าการมณฑลกวางตุ้ง สาธารณรัฐประชาชนจีนว่า ขณะนี้ผู้ว่ามณฑลกวางตุ้งสนในที่จะนำธุรกิจเอสเอ็มอีขยายฐานการผลิตไปยังต่างประเทศมากขึ้นตามโยบายของรัฐบาลจีนเนื่องจากต้นทุนการผลิตในจีนทั้งค่าจ้างขั้นต่ำ วัตถุดิบ และที่ดินได้เพิ่มขึ้นในระดับสูง เบื้องต้นจีนให้ความสำคัญประเทศไทยในการตั้งฐานการผลิตของธุรกิจเอสเอ็มอีเพื่อส่งออกไปยังตลาดจีนรวมถึงตลาดอาเซียนหลังจากที่มีการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) 

    ทั้งนี้ได้แนะนำผู้ว่าฯมณฑลกวางตุ้งให้นำเอสเอ็มอีเข้าไปดูลู่ทางการลงทุนตามนิคมอุตสาหกรรมต่างๆของไทย รวมถึงการลงทุนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษที่รัฐบาลได้เพิ่มสิทธิพิเศษการลงทุนจำนวนมาก โดยเฉพาะเรื่องการตั้งโรงงานในการผลิตยางรถยนต์ ในจังหวัดสงขลาที่มีทั้งพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ และโครงการเมืองยาง เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มียางพาราซึ่งเป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้าจำนวนมากและเพียงพอต่อปริมาณการผลิตยางรถยนต์ 

    “ถือเป็นเรื่องที่ดีที่เอสเอ็มอีของจีนจะย้ายฐานการผลิตมาต่างประเทศมากขึ้นเพื่อหนีต้นทุนการผลิตที่สูง ซึ่งประเทศไทยก็มีความพร้อมในหลายๆด้านเพื่อรองรับโรงงานที่จะเข้ามาลงทุน ทั้งด้านโครงสร้างพื้นฐาน นิคมอุตสาหกรรม เขตเศรษฐกิจพิเศษ และการขนส่งสินค้าไปยังตลาดต่างๆ ได้ง่าย เป็นต้น”

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/349951
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020