เอสเอ็มอีเมืองกวางตุ้งเล็งตั้งโรงงานในไทย

by smethailandclub 24 กย. 2015
Share:


    เอสเอ็มอีเมืองกวางตุ้งสนตั้งโรงงานในไทยลุยตลาดเออีซีหนีต้นทุนในประเทศพุ่ง หลังรัฐบาลได้เพิ่มสิทธิพิเศษการลงทุนจำนวนมาก 

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์  รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังหารือกับนายจู เสี่ยวดาน ผู้ว่าการมณฑลกวางตุ้ง สาธารณรัฐประชาชนจีนว่า ขณะนี้ผู้ว่ามณฑลกวางตุ้งสนในที่จะนำธุรกิจเอสเอ็มอีขยายฐานการผลิตไปยังต่างประเทศมากขึ้นตามโยบายของรัฐบาลจีนเนื่องจากต้นทุนการผลิตในจีนทั้งค่าจ้างขั้นต่ำ วัตถุดิบ และที่ดินได้เพิ่มขึ้นในระดับสูง เบื้องต้นจีนให้ความสำคัญประเทศไทยในการตั้งฐานการผลิตของธุรกิจเอสเอ็มอีเพื่อส่งออกไปยังตลาดจีนรวมถึงตลาดอาเซียนหลังจากที่มีการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) 

    ทั้งนี้ได้แนะนำผู้ว่าฯมณฑลกวางตุ้งให้นำเอสเอ็มอีเข้าไปดูลู่ทางการลงทุนตามนิคมอุตสาหกรรมต่างๆของไทย รวมถึงการลงทุนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษที่รัฐบาลได้เพิ่มสิทธิพิเศษการลงทุนจำนวนมาก โดยเฉพาะเรื่องการตั้งโรงงานในการผลิตยางรถยนต์ ในจังหวัดสงขลาที่มีทั้งพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ และโครงการเมืองยาง เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มียางพาราซึ่งเป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้าจำนวนมากและเพียงพอต่อปริมาณการผลิตยางรถยนต์ 

    “ถือเป็นเรื่องที่ดีที่เอสเอ็มอีของจีนจะย้ายฐานการผลิตมาต่างประเทศมากขึ้นเพื่อหนีต้นทุนการผลิตที่สูง ซึ่งประเทศไทยก็มีความพร้อมในหลายๆด้านเพื่อรองรับโรงงานที่จะเข้ามาลงทุน ทั้งด้านโครงสร้างพื้นฐาน นิคมอุตสาหกรรม เขตเศรษฐกิจพิเศษ และการขนส่งสินค้าไปยังตลาดต่างๆ ได้ง่าย เป็นต้น”

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/349951
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021