เอสเอ็มอีเมืองกวางตุ้งเล็งตั้งโรงงานในไทย

by smethailandclub 24 กย. 2015
Share:


    เอสเอ็มอีเมืองกวางตุ้งสนตั้งโรงงานในไทยลุยตลาดเออีซีหนีต้นทุนในประเทศพุ่ง หลังรัฐบาลได้เพิ่มสิทธิพิเศษการลงทุนจำนวนมาก 

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์  รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังหารือกับนายจู เสี่ยวดาน ผู้ว่าการมณฑลกวางตุ้ง สาธารณรัฐประชาชนจีนว่า ขณะนี้ผู้ว่ามณฑลกวางตุ้งสนในที่จะนำธุรกิจเอสเอ็มอีขยายฐานการผลิตไปยังต่างประเทศมากขึ้นตามโยบายของรัฐบาลจีนเนื่องจากต้นทุนการผลิตในจีนทั้งค่าจ้างขั้นต่ำ วัตถุดิบ และที่ดินได้เพิ่มขึ้นในระดับสูง เบื้องต้นจีนให้ความสำคัญประเทศไทยในการตั้งฐานการผลิตของธุรกิจเอสเอ็มอีเพื่อส่งออกไปยังตลาดจีนรวมถึงตลาดอาเซียนหลังจากที่มีการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) 

    ทั้งนี้ได้แนะนำผู้ว่าฯมณฑลกวางตุ้งให้นำเอสเอ็มอีเข้าไปดูลู่ทางการลงทุนตามนิคมอุตสาหกรรมต่างๆของไทย รวมถึงการลงทุนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษที่รัฐบาลได้เพิ่มสิทธิพิเศษการลงทุนจำนวนมาก โดยเฉพาะเรื่องการตั้งโรงงานในการผลิตยางรถยนต์ ในจังหวัดสงขลาที่มีทั้งพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ และโครงการเมืองยาง เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มียางพาราซึ่งเป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้าจำนวนมากและเพียงพอต่อปริมาณการผลิตยางรถยนต์ 

    “ถือเป็นเรื่องที่ดีที่เอสเอ็มอีของจีนจะย้ายฐานการผลิตมาต่างประเทศมากขึ้นเพื่อหนีต้นทุนการผลิตที่สูง ซึ่งประเทศไทยก็มีความพร้อมในหลายๆด้านเพื่อรองรับโรงงานที่จะเข้ามาลงทุน ทั้งด้านโครงสร้างพื้นฐาน นิคมอุตสาหกรรม เขตเศรษฐกิจพิเศษ และการขนส่งสินค้าไปยังตลาดต่างๆ ได้ง่าย เป็นต้น”

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/349951
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021