แนวโน้มไทยหนีต้นทุนซบเพื่อนบ้าน

by System 16 กค. 2012
Share:ธปท.เผยธุรกิจไทยแนวโน้มหนีลงทุนต่างประเทศมากขึ้น เหตุต้นทุนถูกกว่า พม่าเนื้อหอมสุดหลังเปิดประเทศ

น.ส.เสาวณี จันทะพงษ์ หัวหน้านักวิจัย ฝ่ายวิจัยเศรษฐกิจ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ธุรกิจไทยมีแนวโน้มออกไปลงทุนในต่างประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน เช่น กัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม หรือกลุ่ม CLMV เพื่อให้เข้าถึงตลาดที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและรับประโยชน์จากการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558 และหนีต้นทุนการบริหารความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนจากการเปิดเสรีทั้งการค้าและการลงทุน ประกอบกับต้นทุนค่าจ้างแรงงานที่สูงขึ้นและปัญหาขาดแรงงาน 

ทั้งนี้ ผลสำรวจของ ธปท. กับบริษัทไทยที่ไปลงทุนในกลุ่มประเทศ CLMV จำนวน 400 ราย จากที่ไปลงทุนในต่างประเทศทั้งหมด 800 ราย ตอบกลับ 94 ราย คิดเป็น 23.5% พบว่า ผู้ประกอบการมากกว่า 70% มีแผนเพิ่มการลงทุนอย่างต่อเนื่องใน 5 ปีข้างหน้า (ปี 2555-2559 และ 60% เป็นบริษัทที่ไปลงทุนในเวียดนาม)

นอกจากนี้ พบว่า บริษัทไทยที่ไปลงทุนใน CLMV เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยช่วง 5 ปีที่ผ่านมา มีมูลค่าเฉลี่ยปีละ 790 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 4 เท่า จากช่วง 5 ปีก่อนหน้า ซึ่งอยู่ที่ 147 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเกือบครึ่งลงทุนในพม่า

ทางด้านนายสุภัทร ธนบดีภัทร เศรษฐกรอาวุโส ส่วนวิชาการ สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ธปท. กล่าวว่า ปัจจัยเสี่ยงของการเข้าไปลงทุนในกลุ่ม CLMV  มี 3 ด้าน คือ ความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน ด้านการเมืองของประเทศที่ไปลงทุน และด้านกฎเกณฑ์การเคลื่อนย้ายเงินทุนของประเทศที่ไปลงทุน รวมถึงขาดความรู้ความเข้าใจเรื่องภาษี สิทธิประโยชน์ในกฎหมาย และการขาดแรงงานที่ตรงตามความต้องการ
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021