เมืองพลการเกษตรอัพเกรดสู่ ISO เรียกความเชื่อมั่นลูกค้า

by smethailandclub 29 กย. 2015
Share:
 
    เมืองพลการเกษตรคุณภาพ ยิ้มรับ ISO 9001:2008 เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เรียกความเชื่อมั่นลูกค้าตลาดไก่สดชำแหละเพิ่มกระฉูด 


    นายธนพัต  ละมูลวงค์  รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เมืองพลการเกษตร จำกัด ผู้ผลิต และจำหน่ายไก่ชำแหละ ชิ้นส่วนไก่รายใหญ่ของจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า บริษัท เมืองพลการเกษตร จำกัด ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2547 โดยก่อนหน้านั้นได้ทำธุรกิจเกี่ยวกับจำหน่ายไก่เริ่มตั้งแต่ตลาดสด ต่อมาได้พัฒนาเป็นโบรกเกอร์ซื้อไก่เป็น จากบริษัทใหญ่เพื่อมาจำหน่ายต่อ และได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนในปี 2534 ได้เข้าซื้อกิจการ จากบริษัท ยูดีเกษตร จำกัด และเป็นจุดเริ่มต้นของการส่งเสริมการเลี้ยงไก่ประกันราคาและป้อนโรงเชือดขนาดเล็กของบริษัทเอง นับรวมเวลาได้  20 ปีสำหรับการดำเนินธุรกิจของบริษัท เมืองพลการเกษตร จำกัด
.
     ปัจจุบันบริษัทได้มีการขยายโครงการเลี้ยงไก่เนื้อประกันราคาไปสู่เกษตรกรในจังหวัดต่าง ๆ ซึ่งเข้าร่วมมากกว่า 100 ฟาร์ม โดยกระจายอยู่ในจังหวัดพิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร สุโขทัย กำแพงเพชร นครสวรรค์ พร้อมทั้งได้จัดทำโรงเชือดมาตรฐาน เพื่อนำไก่ที่ผลิตและจากโครงการส่งเสริม มาชำแหละเป็นชิ้นส่วนไก่ ป้อนสินค้าเข้าสู่ตลาดสด และจำหน่ายเองโดยตรง

    “ การดำเนินธุรกิจของบริษัทมุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์ ภายใต้การควบคุมคุณภาพ GMP และ HACCP ขณะเดียวกัน บริษัทยังคำนึงและใสใจต่อสิ่งแวดล้อม โดยเข้าร่วมโครงการ อุตสาหกรรมสีเขียว โรงงานธรรมาภิบาล CSR และอื่นๆ อีกมากมาย”

     นายธนพัต กล่าวต่อไปว่า แต่อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่ต้องทำอย่างต่อเนื่องคือ การขอรับรองมาตรฐานการผลิตที่เป็นสากล และทำให้ระบบการบริหารการผลิตของบริษัทเป็นไปอย่างมีมาตรฐาน โดยหนึ่งในเป้าหมายที่ต้องการทำให้สำเร็จคือ การทำระบบคุณภาพมาตรฐาน ISO 9001:2008


    “ ในการบริหารที่ผ่านมาพบว่า ยังขาดประสิทธิภาพในด้านการชี้วัดสมรรถนะการดำเนินงานต่างๆที่ไม่ชัดเจนและเหมาะสม อีกทั้งขั้นตอนการปฏิบัติงานบางขั้นตอนไม่เหมาะสม และที่สำคัญองค์ความรู้ของบุคลากรมีน้อย”


    จากปัญหาที่ต้องการได้รับการแก้ไขดังกล่าว การจัดทำระบบคุณภาพมาตรฐานISO 9001:2008 จึงเป็นหัวข้อการขอเข้ารับบริการจากกิจกรรมการบริการเงินสมทบจ้างที่ปรึกษาเพื่อปรับปรุงการผลิต การจัดการ การตลาด และการบริการ (Consultancy Fund:CF )หรือกิจกรรม CF ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม


 


    “ ที่ปรึกษากิจกรรม  CF  ได้เข้ามาช่วยบริษัทเป็นอย่างมาก  จนได้รับการรับรองคุณภาพISO 9001:2008 และที่สำคัญยังช่วยเติมเต็มในสิ่งที่เรายังขาด พัฒนาสิ่งที่มีอยู่ให้ดีกว่าเดิม เกิดการพัฒนาในระบบการจัดการคุณภาพ  การพัฒนาสินค้า และการเพิ่มองค์ความรู้ให้กับบุคลากร บอกได้เลยว่า เพราะกิจกรรม CF  ทำให้พนักงานของบริษัทสามารถนำแนวคิดต่างๆไปต่อยอดในการพัฒนางานในส่วนรับผิดชอบเพื่อยกระดับองค์กร  เรียกว่า เกิดการพัฒนาคน และเพิ่มความพึงพอใจต่อลูกค้าในมิติต่างๆ”


    “ การดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน ระบบการจัดการคุณภาพต่างๆ เป็นสิ่งจำเป็น เนื่องจากเป็นพื้นฐานในการพัฒนางานและบุคลากรเพื่อตอบสนองความต้องการและความพึงพอใจต่อลูกค้า โดยผ่านระบบการทำงานและการควบคุมต่างๆที่เป็นสากล  และยังเป็นภาพลักษณ์ที่ดีต่อลูกค้า และประชาชนทั่วไป ซึ่งกิจกรรม CF  สามารถให้คำตอบได้เป็นอย่างดี” นายธนพัต กล่าวทิ้งท้าย

www.smethailandclub.com 
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021