เอส แอล คอนกรีตเตรียมยกระดับมาตรฐานรับธุรกิจเติบโต

by smethailandclub 29 กย. 2015
Share:


     เอส แอล คอนกรีต ศรีสะเกษ จับมือกิจกรรม CF  สานฝันเป็นจริง เตรียมยกระดับคุณภาพขอรับรองมาตรฐานระบบบริหารงาน คุณภาพ ISO 9001 – 2008 รับการขยายตัวธุรกิจก่อสร้างภาคอีสาน


    นายรัฐวิทย์  อังคกุลเกียรติ  รองประธานกรรมการบริหาร ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอส แอล คอนกรีต (SL Concrete) ผู้ผลิตคอนกรีตผสมเสร็จ ท่อ เสาเข็ม แผ่นพื้น ของจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า เพื่อให้สามารถรองรับการเติบโตของธุรกิจงานก่อสร้างในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ รวมถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หจก. เอส แอล คอนกรีต จึงได้มีการขยายธุรกิจและการให้บริการแก่ลูกค้ามาอย่างต่อเนื่อง จนมีความพร้อมในการผลิต จัดส่งคอนกรีตผสมเสร็จ ท่อ เสาเข็ม แผ่นพื้น และบริการเครื่องจักรต่างๆให้แก่ลูกค้าในเวลาอันรวดเร็วและเต็มไปด้วยคุณภาพ โดยมีการใช้เครื่องจักรที่ทันสมัยระดับประเทศ และดีที่สุดในจังหวัดศรีสะเกษ ด้วยความมุ่งหมายที่จะเป็นผู้ผลิตชั้นนำ และได้รับการยอมรับว่ามีมาตรฐานในระดับสากล หจก. เอส แอล คอนกรีต จึงมีความประสงค์ที่จะยกระดับการผลิต ให้ได้รับมาตรฐานระบบบริหารงานคุณภาพ ISO 9001 – 2008


    “เป้าหมายการได้รับรองระบบคุณภาพที่เป็นสากลนั้น ถือเป็นสิ่งที่  หจก.เอส แอล คอนกรีตได้วางเป้าหมายมาตั้งแต่เมื่อ 10 ปีที่แล้ว โดยในช่วงนั้นมีความต้องการทำระบบคุณภาพ  ISO 9000 แต่แล้วก็ไม่ประสบความสำเร็จในการดำเนินการตามระบบ เพราะลักษณะธุรกิจที่ผ่านมาเป็นแบบครอบครัว การแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจึงขึ้นอยู่กับบุคคลเพียงคนเดียว “


    แต่เมื่อนายรัฐวิทย์ เข้ามาเป็นผู้บริหารในปี 2554 จึงมีแนวความคิดที่จะเปลี่ยนจากระบบครอบครัวมาเป็นระบบมาตรฐานงานคุณภาพ ซึ่งจะเป็นก้าวแรกที่จะพัฒนาองค์กรมืออาชีพมากขึ้น ที่ทุกฝ่ายทำงานอย่างเป็นระบบไม่ต้องพึ่งพิงความชำนาญหรือประสบการณ์


 
    กิจกรรมการบริการเงินสมทบจ้างที่ปรึกษาเพื่อปรับปรุงการผลิต การจัดการ การตลาดและการบริการ (Consultancy Fund:CF) หรือกิจกรรม CF ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม จึงเป็นคำตอบที่ผู้บริหารของหจก.เอส แอล คอนกรีต มองว่าจะสามารถช่วยสานฝันในการดำเนินธุรกิจให้เป็นจริงได้


    หจก.เอส แอล คอนกรีต จึงเข้าร่วมกิจกรรม CF เพื่อขอคำปรึกษาแนะนำจากที่ปรึกษากิจกรรม CF ในการจัดทำระบบมาตรฐานระบบบริหารงาน คุณภาพ ISO 9001 – 2008


    หลังการเข้าร่วมกิจกรรม CF นายรัฐวิทย์ ได้กล่าวถึงสิ่งที่เกิดขึ้นว่า ที่ปรึกษาได้ให้คำแนะนำและปรับปรุงพัฒนาระบบการทำงานของทุกฝ่าย โดยสร้างองค์ความรู้ให้ จนมีความพร้อมในการขอรับรองมาตรฐานระบบบริหารงาน คุณภาพ ISO 9001 – 2008 จากการเข้าร่วมในการวางระบบบริหารงานคุณภาพและจากการตรวจติดตามงานมาอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญเมื่อแบ่งความรับผิดชอบในแต่ละฝ่าย ทำให้ทุกคนมองเห็นปัญหาของตัวเองมากขึ้น และรู้วิธีที่จะแก้ปัญหาให้กับฝ่ายของตัวเองเพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างราบรื่น

 
    “ พร้อมกันนี้ ยังได้ดำเนินการจัดทำแผนการฝึกอบรมประจำให้กับพนักงาน   เพื่อให้พนักงานมีความรู้ความเข้าใจกับระบบการทำงาน ซึ่งผลตอบรับออกมาดี เนื่องมาจากทุกฝ่ายให้ความร่วมมือตามนโยบายที่ร่วมกันกำหนดขึ้นมา เช่นมีการประเมินผู้ขายทุกๆ 6 เดือน  เพื่อให้ได้สินค้าและวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ตรงต่อเวลา และตรงต่อความต้องการของลูกค้า เป็นต้น” 


    นายรัฐวิทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กิจกรรมCF สามารถพัฒนาศักยภาพของทุกฝ่ายในองค์กร เพื่อให้องค์กรสามารถดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และรองรับลูกค้าในอนาคต สร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้ามากยิ่งขึ้น  โดยดูได้จากรูปแบบการทำงานเป็นทีมและเป็นระบบมากขึ้น เมื่อเกิดปัญหาขึ้นมาในแต่ละฝ่าย ทุกคนจะทราบขั้นตอนว่าจะแก้อย่างไร  ลดการตัดสินใจของฝ่ายบริหาร สามารถแก้ปัญหาได้ย่างเป็นระบบ  ส่งผลให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ 


    “ กิจกรรม CF เป็นกิจกรรมที่อยากให้เข้าร่วม เนื่องจากผลที่ได้ ทำให้องค์กรของเราถูกพัฒนาไปอีกระดับ   ช่วงแรกพนักงานยังไม่มั่นใจว่าจะทำได้ตามที่ปรึกษาเข้ามาแนะนำ  เพราะทุกคนเข้าใจว่าเป็นเรื่องที่ยากมากๆ เนื่องจากพนักงานของเรามีหลายระดับ ตั้งแต่อ่านหนังสือไม่ได้จนถึงระดับสูง  แต่ด้วยความตั้งใจและความพยายามร่วมกัน ในที่สุดเราก็สามารถฝ่าฟันผ่านจุดนั้นมาได้  ผมอยากเห็นผู้ประกอบการบ้านเราเปิดใจให้กว้าง และพร้อมยอมรับกระแสความเปลี่ยนแปลงของสังคมยุคใหม่ ที่เราต้องพัฒนาและให้ความสำคัญกับทุกคนในองค์กรอย่างเสมอภาคกัน แล้วเราก็จะก้าวข้ามอุปสรรคทั้งปวงไปด้วยกัน โดยมีภาครัฐคอยช่วยเหลือและสนับสนุนครับ”นายรัฐวิทย์กล่าวทิ้งท้าย


www.smethailandclub.com 
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021