คลังเตือน SME เลี่ยงภาษีหมดโอกาสกู้แบงก์

by smethailandclub 29 กย. 2015
Share:    รมว.คลัง เตือนเอสเอ็มอีเลี่ยงภาษี ชวดโอกาสกู้แบงก์ เร่งจัดระบบเน้นเดินบัญชีเดียว พร้อมให้โอกาสนิรโทษกรรมรีดรายได้เพิ่ม 

    นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว คลัง เปิดเผยว่าในระยะต่อไปมีแนวคิดจะให้ธนาคารเข้มงวดเรื่องการปล่อยสินเชื่อกับนิติบุคคลที่หลีกเลี่ยงการเสียภาษีมากขึ้นเพราะปัจจุบันมีธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี)ยื่นขอสินเชื่อจำนวนมากแต่มีเอสเอ็มอีบางรายเลี่ยงการเสียภาษี โดยการเปิดหลายบัญชีเพื่อรับรายได้ และนำบัญชีที่มีรายได้น้อยมาเสียภาษีส่งผลให้รัฐสูญเสียรายได้ในส่วนนี้ 

    อย่างไรก็ตามแม้รัฐบาลมีความจำเป็นต้องใช้งบประมาณเรื่องมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนจำนวนมากแต่ยืนยันว่าจะไม่ปรับขึ้นภาษีนิติบุคคลแน่นอนแต่จะเน้นเรื่องการจัดระเบียบนิติบุคคล โดยจะร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)และสมาคมธนาคารไทยว่าให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอียื่นขอสินเชื่อให้ใช้บัญชีเดียวกับที่ยื่นเสียภาษีให้กับกรมสรรพากร ขณะเดียวกันจะสร้างความรู้ความเข้าใจกับเอสเอ็มอีนอกระบบให้เข้ามาในระบบมากขึ้นโดยกรมสรรพากรกำลังอยู่ระหว่างการศึกษาโปรแกรมการลงบัญชีเพื่อแจกจ่ายให้กับประกอบการเอสเอ็มอีใช้เพื่อให้ลงภาษีอย่างถูกต้องและจะทำระบบการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อหักภาษีมูลค่าเพิ่มส่งกรมสรรพากรเลยณ ที่จ่ายทันทีทั้งหมด เพื่อป้องกันการหลีกเลี่ยงภาษี และการรั่วไหลของเงินภาษีมูลค่าเพิ่ม 


    นอกจากนี้ปัจจุบันธุรกิจเอสเอ็มอีที่เข้าระบบมีเพียง 500,000 รายจากจำนวนธุรกิจเอสเอ็มอีทั้งประเทศอยู่ที่ประมาณ 1.9 ล้านรายซึ่งระยะต่อไปจะดำเนินการให้มีการเสียภาษีอย่างถูกต้องทั้งหมดในลักษณะการทำบัญชีเดียว และจะให้โอกาสยกเว้นการเก็บภาษีย้อนหลังทั้งหมดโดยกรณีดังกล่าวไม่จำเป็นต้องออกกฏหมายพิเศษ แต่จะตั้งเป็นเงื่อนไขเท่านั้นเพราะที่ผ่านมาเคยยกเว้นการเก็บภาษีหลายครั้ง แต่ยังกลับเข้าสู่ภาวะเดิมแต่ครั้งนี้หากเสียภาษีไม่ถูกต้องจะเก็บภาษีย้อนหลังโดยไม่มีการยกเว้น

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/350907 (เดลินิวส์)
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020