คลังเตือน SME เลี่ยงภาษีหมดโอกาสกู้แบงก์

by smethailandclub 29 กย. 2015
Share:    รมว.คลัง เตือนเอสเอ็มอีเลี่ยงภาษี ชวดโอกาสกู้แบงก์ เร่งจัดระบบเน้นเดินบัญชีเดียว พร้อมให้โอกาสนิรโทษกรรมรีดรายได้เพิ่ม 

    นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว คลัง เปิดเผยว่าในระยะต่อไปมีแนวคิดจะให้ธนาคารเข้มงวดเรื่องการปล่อยสินเชื่อกับนิติบุคคลที่หลีกเลี่ยงการเสียภาษีมากขึ้นเพราะปัจจุบันมีธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี)ยื่นขอสินเชื่อจำนวนมากแต่มีเอสเอ็มอีบางรายเลี่ยงการเสียภาษี โดยการเปิดหลายบัญชีเพื่อรับรายได้ และนำบัญชีที่มีรายได้น้อยมาเสียภาษีส่งผลให้รัฐสูญเสียรายได้ในส่วนนี้ 

    อย่างไรก็ตามแม้รัฐบาลมีความจำเป็นต้องใช้งบประมาณเรื่องมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนจำนวนมากแต่ยืนยันว่าจะไม่ปรับขึ้นภาษีนิติบุคคลแน่นอนแต่จะเน้นเรื่องการจัดระเบียบนิติบุคคล โดยจะร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)และสมาคมธนาคารไทยว่าให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอียื่นขอสินเชื่อให้ใช้บัญชีเดียวกับที่ยื่นเสียภาษีให้กับกรมสรรพากร ขณะเดียวกันจะสร้างความรู้ความเข้าใจกับเอสเอ็มอีนอกระบบให้เข้ามาในระบบมากขึ้นโดยกรมสรรพากรกำลังอยู่ระหว่างการศึกษาโปรแกรมการลงบัญชีเพื่อแจกจ่ายให้กับประกอบการเอสเอ็มอีใช้เพื่อให้ลงภาษีอย่างถูกต้องและจะทำระบบการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อหักภาษีมูลค่าเพิ่มส่งกรมสรรพากรเลยณ ที่จ่ายทันทีทั้งหมด เพื่อป้องกันการหลีกเลี่ยงภาษี และการรั่วไหลของเงินภาษีมูลค่าเพิ่ม 


    นอกจากนี้ปัจจุบันธุรกิจเอสเอ็มอีที่เข้าระบบมีเพียง 500,000 รายจากจำนวนธุรกิจเอสเอ็มอีทั้งประเทศอยู่ที่ประมาณ 1.9 ล้านรายซึ่งระยะต่อไปจะดำเนินการให้มีการเสียภาษีอย่างถูกต้องทั้งหมดในลักษณะการทำบัญชีเดียว และจะให้โอกาสยกเว้นการเก็บภาษีย้อนหลังทั้งหมดโดยกรณีดังกล่าวไม่จำเป็นต้องออกกฏหมายพิเศษ แต่จะตั้งเป็นเงื่อนไขเท่านั้นเพราะที่ผ่านมาเคยยกเว้นการเก็บภาษีหลายครั้ง แต่ยังกลับเข้าสู่ภาวะเดิมแต่ครั้งนี้หากเสียภาษีไม่ถูกต้องจะเก็บภาษีย้อนหลังโดยไม่มีการยกเว้น

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/350907 (เดลินิวส์)
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021