สยามยูไนเต็ดรับเบอร์ วางเป้าทำ ISO 14000 ลุยต่างประเทศ

by smethailandclub 29 กย. 2015
Share:


    สยามยูไนเต็ดรับเบอร์  ผู้ผลิตยางปูพื้นสำเร็จรายใหญ่ เข้าร่วมกิจกรรม  CF มุ่งเป้าเดินหน้ายกระดับมาตรฐาน วางเป้าต้องได้ ISO14000 ลุยตลาดต่างประเทศ 


    นายวิทย์ แซ่กิม กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามยูไนเต็ดรับเบอร์ จำกัด ผู้ผลิตยางปูพื้นสำเร็จ เปิดเผยว่า จากการดำเนินธุรกิจที่ผ่านมา สิ่งหนึ่งที่บริษัท สยามยูไนเต็ดรับเบอร์ จำกัด ได้ให้ความสำคัญมาอย่างต่อเนื่อง คือ การพัฒนาสินค้า โดยได้มีการคิดค้น ปรับปรุง ให้มีการออกแบบเพื่อการใช้งานที่เหมาะสม จนได้ผลิตภัณฑ์ยางปูพื้นชนิดต่างๆ ที่มีคุณภาพและเป็นที่ต้องการของลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ


     “บริษัทเริ่มต้นธุรกิจด้วยการผลิต ผลิตภัณฑ์ยาง จากบริษัทเล็กๆ จนกระทั่ง วันนี้บริษัท สยามยูไนเต็ดรับเบอร์ จำกัด ได้เติบโตเป็นบริษัท ที่มีทุนจดทะเบียน 150 ล้านบาท และประสบความสำเร็จในการสร้างชื่อว่าเรามีระบบควบคุมคุณภาพสินค้า ผ่านมาตรฐานการควบคุมต่างๆ จนเป็นที่ไว้วางใจของลูกค้าและบริษัทต่างๆ ในทุกอุตสาหกรรม  ทั้งอุตสาหกรรมรถยนต์ อุตสาหกรรมความปลอดภัย อุตสาหกรรมการกีฬา และอุตสาหกรรมการเกษตร” นายวิทย์กล่าว


    แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ผู้บริหารบริษัท สยามยูไนเต็ดรับเบอร์ จำกัด บอกว่า ยังต้องพัฒนาและทำให้ได้คือ การได้รับรองระบบมาตรฐาน ISO14000 


    “มาตรฐานดังกล่าว เป็นความต้องการของลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ การได้รับรองระบบมาตรฐาน ISO14000 จะช่วยทำให้การค้าขายง่ายมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามการจะได้รับการรับรองระบบมาตรฐาน ISO14000 นั้นต้องใช้งบประมาณค่อนข้างสูง  และต้องการได้รับคำแนะนำจากผู้มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์”


 


    จากเหตุผลดังกล่าวจึงเป็นที่มาของการที่บริษัท สยามยูไนเต็ดรับเบอร์ จำกัด เข้าร่วมกิจกรรมการบริการเงินสมทบจ้างที่ปรึกษาเพื่อปรับปรุงการผลิต การจัดการ การตลาดและการบริการ (Consultancy Fund:CF) หรือกิจกรรม CF ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม


    “ บริษัทมองว่า กิจกรรม CF  ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม น่าจะช่วยทำให้สามารถก้าวไปสู่การรับรองมาตรฐานได้ เนื่องจากบริษัทมีระยะเวลาจำกัด และการวางระบบมาตรฐานคุณภาพ ISO14000 จำเป็นต้องสร้างความรู้ ความตระหนักในด้านสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยในการทำงาน  บริษัท ต้องการให้พนักงานมีความตระหนักในเรื่องนี้มาก ถึงแม้จะเป็นเรื่องใหม่สำหรับพวกเขาก็ตาม แม้จะมองว่ามีอุปสรรคหลายอย่าง แต่บริษัทก็เชื่อมั่นว่ากิจกรรม  CF  สามารถช่วยได้แน่นอน”


 


      หลังจากเข้าร่วมกิจกรรม CF  ภายใต้หัวข้อการขอรับบริการเกี่ยวกับการวางระบบมาตรฐานคุณภาพ ISO14000 กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามยูไนเต็ดรับเบอร์ จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่าที่ปรึกษากิจกรรม  CF        ได้เข้ามาช่วยเหลือให้คำแนะนำและเริ่มดำเนินการ สิ่งแรกที่เห็นชัดคือ พนักงานของบริษัทที่เกี่ยวข้องให้ความสนใจและร่วมมืออย่างเต็มที่ ทั้งการเริ่มเก็บค่าตัวอย่างต่างๆ เพื่อดำเนินการแก้ไขให้เป็นไปตามข้อกำหนด  มีนโยบายคัดแยกขยะ  การฝึกอบรมในเรื่องต่างๆที่เกี่ยวข้อง เช่น การปฐมพยาบาลเบื้องต้น การทดสอบการขับรถโฟล์คลิฟท์ในสถานที่ทำงาน เพื่อเพิ่มความปลอดภัย เป็นต้น 


      ขณะเดียวกัน นายวิทย์ยังชี้ให้เห็นว่า ที่ปรึกษากิจกรรม  CF ได้เข้ามาช่วยเหลือ ให้ข้อคิดเห็นและแนะนำรายละเอียดต่างๆดีมาก ทำให้พนักงานให้ความร่วมมือ ร่วมใจ กระตือรือร้นที่จะปฏิบัติตามที่
ที่ปรึกษาแนะนำในเรื่องต่างๆ แม้พนักงานบางกลุ่มจะมีความรู้พื้นฐานไม่มาก แต่ก็มีความพยายามที่จะทำให้สำเร็จตามคำแนะนำ  


        “ผลของการเข้าร่วมกิจกรรม  CF  ทำให้บริษัทได้พัฒนาเพื่อก้าวไปสู่เป้าหมายการได้รับรองระบบมาตรฐาน ISO14000 จึงนับได้ว่ากิจกรรม CF  เป็นกิจกรรมที่กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมได้ช่วยเหลือผู้ประกอบการได้เป็นอย่างมาก ทั้งในด้านค่าใช้จ่าย  หรือข้อแนะนำต่างๆในการพัฒนา


         ผมอยากเห็น SMEs บ้านเรากระตือรือร้นที่จะพัฒนาตัวเอง หาช่องทางที่จะเติมเต็มความรู้ใหม่ๆในการพัฒนาสินค้าผลิตภัณฑ์ เพราะจะช่วยในการพลิกโฉมด้านการดำเนินธุรกิจของบริษัท ให้สามารถตอบสนองตรงต่อความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี  ดูได้จากการที่ผมติดต่อธุรกิจกับทางไต้หวัน ทำให้มองเห็นว่า เขาไม่จำเป็นต้องเป็นบริษัทใหญ่โต ก็สามารถโกอินเตอร์ได้ เพราะ SMEsของเขาพัฒนาตัวเองตลอดเวลา บ้านเราก็ไม่ได้น้อยหน้า มีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมคอยสนับสนุน มีกิจกรรมดีๆอย่างกิจกรรม CF อย่างนี้ไม่ควรพลาดครับ” นายวิทย์กล่าวทิ้งท้าย


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)

 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020