พาณิชย์ปลื้ม Thailand Innovation and Design Expo สำเร็จเกินคาดหมาย

by smethailandclub 01 ตค. 2015
Share:

 
    Thailand Innovation and Design Expo 2015 (T.I.D.E. 2015) ซึ่งจัดโดย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กับความความสำเร็จเกินคาดหมาย ด้วยยอดเจรจาธุรกิจสูงกว่าปีที่ผ่านๆ มาถึงยอดขายส่ง 60 ล้านบาท และยอดขายปลีก 20 ล้านบาท เตรียมดันไทยสู่ผู้นำนวัตกรรมการออกแบบแห่งอาเซียน พร้อมแนะเทรนด์สินค้าและนวัตกรรมการออกแบบตลาดโลกในแบบ Universal Design และ Multi-purpose

 
    นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า การจัดงาน Thailand Innovation and Design Expo ในปีนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “แจ่ม บรรเจิด เลิศล้ำ นวัตกรรมเบ่งบานที่งาน T.I.D.E” ความสำเร็จครั้งนี้เกิดขึ้นไม่ได้หากไม่มีได้รับความร่วมมือจากภาครัฐและเอกชน กว่า 1,000 ผลงาน จาก 10 กลุ่มอุตสาหกรรมที่รวบรวมมาจัดแสดง 


    ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงก้าวย่างที่สำคัญสู่การเป็นศูนย์กลางการสร้างมูลค่าด้วยนวัตกรรมและงานออกแบบของคนไทย ที่มีผลงานที่ปั้นคิดมาจากสมอง จากรากเหง้าของคนไทยเป็นความคิดไปต่อยอดสู่นวัตกรรม อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้ผู้ประกอบการและวิสาหกิจ เน้นการสร้างการต่อยอดนวัตกรรม และการเชื่อมโยงกับภูมิภาคอาเซียนในทุกๆอุตสาหกรรมที่ใช้พื้นฐานการออกแบบเป็นสำคัญ จากการจัดงานระหว่างวันที่ 17-20 กันยายน 2558        

             
    โดยแบ่งเป็นวันเจรจาธุรกิจ และวันจำหน่ายปลีกนั้น ตลอดทั้ง 4 วันเต็มของการจัดงาน มีผู้เข้าร่วมชมงานทั้งสิ้น 10,000 คน ซึ่งเกินความคาดหมายที่ตั้งไว้ ซึ่งนอกเหนือจากผู้ประกอบการ นักออกแบบ นักเรียน นักศึกษาที่สนใจเข้าร่วมงานแล้ว ยังได้รับความสนใจจากหลายประเทศเข้าร่วมงาน อาทิ ประเทศเดนมาร์ก และอังกฤษ ซึ่งมาร่วมงานเป็นครั้งแรก อีกด้วย”

 
    งาน Thailand Innovation and Design Expo 2015 เป็นงานสำคัญงานหนึ่งที่กรมการค้าระหว่างต่างประเทศ มุ่งหวังยกระดับศักยภาพและสร้างความเข้มแข็งให้กับวิสาหกิจ SMEs นับตั้งแต่บ่มเพาะผู้เริ่มต้นประกอบกิจการ เพิ่มช่องทางการประกอบธุรกิจ และการเติมเต็มศักยภาพให้กับธุรกิจที่มีความพร้อมผ่านการส่งเสริมผู้ประกอบการให้เชื่อมต่อกับห่วงโซ่คุณค่าโลกและภูมิภาค 


    ซึ่งการจัดงาน Thailand Innovation and Design Expo 2015 (T.I.D.E. 2015) นับเป็นเวทีสำคัญสำหรับผู้ประกอบการและนักออกแบบของไทย ได้แสดงศักยภาพและประชาสัมพันธ์ผลงานด้านการออกแบบไทย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เชื่อมั่นว่างานนี้จะช่วยสร้างสรรค์นักออกแบบรุ่นใหม่ ผู้ประกอบการที่มีดีไซน์นวัตกรรม เพื่อให้ประเทศไทยขึ้นสู่ผู้นำของศูนย์กลางนักคิดและนักออกแบบสร้างสรรค์ของอาเซียนได้ใน 10 ปีข้างหน้า


     ทั้งนี้ เทรนด์ในตลาดโลกต้องการสินค้าและการออกแบบที่สามารถใช้ได้กับทุกวัยในแบบที่เรียกกว่า ยูนิเวอร์ชัล ดีไซน์ (Universal Design) ทำให้คนทุกกลุ่มสามารถใช้งานได้ ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ รวมถึงเทรนด์การออกแบบสินค้าให้มีลักษณะการใช้งานแบบ Multi-purpose ซึ่งเหมาะกับไลฟ์สไตล์คนเมืองมากขึ้น โดยผู้ประกอบการต้องปรับการออกแบบให้เหมาะสมและติดตามเทรนด์โลกอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเร่งสร้างแบรนด์ใหม่ เพราะผู้ประกอบการไทยส่วนใหญ่ 90% เป็นผู้รับจ้างผลิต (โออีเอ็ม)
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020