หอการค้าไทยดัน 4 ยุทธศาสตร์พัฒนาประเทศ

by smethailandclub 01 ตค. 2015
Share:

    หอการค้าเปิด 4 แผนยุทธศาสตร์ดันไทยเป็นประเทศยิ่งใหญ่ หวังไทยมีรายได้ก้าวข้ามระดับปานกลางและเป็นผู้นำขีดความสามารถแข่งขัน

    นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยหลังการเปิดสัมมนายุทธศาสตร์สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยว่า สภาหอฯได้กำหนดยุทธศาสตร์ 4ด้านเพื่อพัฒนาให้ประเทศไทยก้าวไปสู่การเป็น “ชาติที่ยิ่งใหญ่ ในอนาคต”และจะช่วยผลักดันให้ไทยเป็นประเทศที่มีรายได้มากกว่าระดับปานกลางอย่างแท้จริง ประกอบด้วยการเพิ่มมูลค่าให้กับอุตสาหกรรมที่มีพื้นฐานที่แรงงานในปัจจุบัน,การสร้างรายได้จากอุตสาหกรรมใหม่ที่มีศักยภาพ, การต่อยอดกิจกรรมจากความเชื่อมโยงเศรษฐกิจภายในประเทศเชื่อมกับอาเซียนและตลาดโลก และ การพัฒนาพื้นฐานเพื่อรองรับการเติบโตอย่างยั่งยืน 

    “หอฯได้มีการระดมความคิดเห็นและได้มีข้อเสนอแนะแนวทางเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจและขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ เพื่อให้ไทยก้าวไปสู่การเป็นประเทศที่พร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงต่างๆที่เกิดขึ้นโดยหอการค้าฯตั้งเป้าหมายว่าอีก 20 ปีข้างหน้าไทยจะมีความพร้อมสำหรับการเป็นประเทศผู้นำด้านขีดความสามารถการแข่งขัน” 

    สำหรับรายละเอียดยุทธศาสตร์ประเทศประกอบด้วย การเพิ่มมูลค่าให้กับอุตสาหกรรมที่มีพื้นฐานที่แข็งแรงในปัจจุบันโดยอุตสาหกรรมเป้าหมายเช่น เกษตรและอาหาร มีเป้าหมายภายใน 5ปี ต้องมีนวัตกรรมในการผลิตเพิ่มขึ้น กลุ่มยานยนต์และอุปกร์ไฟฟ้า ภายใน 10ปีต้องปรับสู่การผลิตด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง กลุ่มเทรดดิ้ง เนชั่น ภายใน5ปีต้องสร้างเทรดเดอร์รายย่อยเพิ่มขึ้นจำนวนมากโดยมีรายใหญ่เป็นผู้นำเปิดตลาด,กลุ่มโลจิสติกส์ ต้องเป็นศูนย์กลางหรือฮับภายใน5ปี ที่ต้องเชื่อมโยงกับภูมิภาคได้และ กลุ่มการท่องเที่ยว ภายใน 5 ปีเน้นคุณภาพนักท่องเที่ยวมากกว่าปริมาณสร้างอัตลักษณ์ให้ท้องถิ่นเป็นต้น 


    ด้านการสร้างรายได้จากอุตสาหกรรมใหม่ที่มีศักยภาพประกอบเน้นกลุ่มธุรกิจสุขภาพภายใน 5ปีต้องผู้ประกอบการต้องมีความเข้มแข็งและมีมาตรฐาน, ดิจิตอลและครีเอทีฟอีโคโนมี ภายใน 10ปีต้องมีความชัดเจนขอบเขตผู้ประกอบการและมีความเข้มแข็งพร้อมแข่งขัน ด้านการต่อยอดกิจกรรมจากความเชื่อมโยงเศรษฐกิจในประเทศระดับอาเซียน และโลก เน้นการสร้างศักยภาพสินค้าเพื่อการเข้าถึงตลาดรวมถึงการพัฒนาระบบการค้าการเงินการธนาคาร และการดำเนินธุรกิจที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน 

    สำหรับการพัฒนาพื้นฐานเพื่อรองรับการเติบโตอย่างยั่งยืนประกอบด้วยการสร้างนวัตกรรมและแบรนด์สินค้าเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าและบริการการมีส่วนร่วมจากทุกฝ่ายการบริหารจัดการแรงงานการบังคับใช้กฎหมาย“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/351401 (เดลินิวส์)
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021