ขีดความสามารถไทยแข่งขันเวทีโลกตกอันดับมาที่ 32

by smethailandclub 02 ตค. 2015
Share:     เวิล์ดอีโคโนมิคฟอรั่มเผยขีดความสามารถแข่งขันเวทีโลกไทยตกอันดับ 32 เหตุเศรษฐกิจมหภาพถดถอยถูกหั่นเครดิตเรตติ้ง-เสถียรภาพรัฐบาลบั่นทอน 

    นายพสุ เดชะรินทร์  คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  เปิดเผยว่า   เวิล์ดอีโคโนมิคฟอรั่ม หรือดับเบิลยูอีเอฟรายงานผลจัดทำดัชนีความสามารถทางการแข่งขันระดับโลกของพบว่า ไทยอยู่อันดับ 32 จาก 140 ประเทศทั่วโลก โดยมีคะแนนอยู่ที่ 4.6 ซึ่งลดลง จากเดิมปีก่อนอยู่ที่อันดับ 31 และมีคะแนน 4.7เนื่องจากสภาพแวดล้อมด้านเศรษฐกิจมหภาคถดถอยเห็นได้จากเครดิตเรตติ้งของประเทศที่สถาบันการจัดอันดับความน่าเชื่อถือหลายแห่งประเมินลดลงและการจัดทำงบประมาณขาดดุลของรัฐเป็นตัวฉุดดัชนี แม้ว่าไทยจะถูกจัดอันดับด้านนวัตกรรมดีขึ้นมาอยู่ที่57 จากเดิม 67   และเทคโนโลยีอยู่อันดับ 58 จากเดิมอันดับ 65   


    สำหรับปัจจัยที่บั่นทอนการทำธุรกิจของไทยเทียบอดีตจากการสอบถามผู้บริหารธุรกิจที่เป็นเจ้าของกิจการมากสุดเป็นเรื่องเสถียรภาพของรัฐบาล รองลงมาเป็นเรื่องปัญหาคอร์รัปชั่นเนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาภาคเอกชนการรณรงค์ปราบปรามคอรัปชั่นกันมากทำให้ความกังวลเรื่องนี้ลดลงเห็นได้จากระดับคะแนนอยุ่ที่12.5 จากที่ก่อนหน้านี้อยู่ที่ 21.4  และความไม่มีประสิทธิภาพในการบริหารงานของหน่วยงานรัฐ ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญในการดึงนักธุรกิจจากต่างชาติเข้ามาร่วมลงทุนไทย   ทั้งนี้หากเทียบไทยกับอาเซียนบวก 3 (จีนเกาหลีใต้ และญี่ปุ่น)ไทยเด่น

     ด้านนโยบายการส่งเสริมการลงทุน และการให้ต่างชาติเข้ามาถ่ายทอดเทคโนโลยีได้ดีกว่าจีนเกาหลีแต่แพ้สิงคโปร์และมาเลเซีย ขณะที่การบริการด้านการเงิน ความเข้มแข็งของระบบสถาบันการเงินและการระดมทุนเอสเอ็มอีอยู่อันดับ 3 ส่วนด้านกฏระเบียบการค้าตลาดเงินและตลาดทุนอยู่อันดับ 4

ที่มา :  http://www.dailynews.co.th/economic/351659 (เดลินิวส์)
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021