ขีดความสามารถไทยแข่งขันเวทีโลกตกอันดับมาที่ 32

by smethailandclub 02 ตค. 2015
Share:     เวิล์ดอีโคโนมิคฟอรั่มเผยขีดความสามารถแข่งขันเวทีโลกไทยตกอันดับ 32 เหตุเศรษฐกิจมหภาพถดถอยถูกหั่นเครดิตเรตติ้ง-เสถียรภาพรัฐบาลบั่นทอน 

    นายพสุ เดชะรินทร์  คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  เปิดเผยว่า   เวิล์ดอีโคโนมิคฟอรั่ม หรือดับเบิลยูอีเอฟรายงานผลจัดทำดัชนีความสามารถทางการแข่งขันระดับโลกของพบว่า ไทยอยู่อันดับ 32 จาก 140 ประเทศทั่วโลก โดยมีคะแนนอยู่ที่ 4.6 ซึ่งลดลง จากเดิมปีก่อนอยู่ที่อันดับ 31 และมีคะแนน 4.7เนื่องจากสภาพแวดล้อมด้านเศรษฐกิจมหภาคถดถอยเห็นได้จากเครดิตเรตติ้งของประเทศที่สถาบันการจัดอันดับความน่าเชื่อถือหลายแห่งประเมินลดลงและการจัดทำงบประมาณขาดดุลของรัฐเป็นตัวฉุดดัชนี แม้ว่าไทยจะถูกจัดอันดับด้านนวัตกรรมดีขึ้นมาอยู่ที่57 จากเดิม 67   และเทคโนโลยีอยู่อันดับ 58 จากเดิมอันดับ 65   


    สำหรับปัจจัยที่บั่นทอนการทำธุรกิจของไทยเทียบอดีตจากการสอบถามผู้บริหารธุรกิจที่เป็นเจ้าของกิจการมากสุดเป็นเรื่องเสถียรภาพของรัฐบาล รองลงมาเป็นเรื่องปัญหาคอร์รัปชั่นเนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาภาคเอกชนการรณรงค์ปราบปรามคอรัปชั่นกันมากทำให้ความกังวลเรื่องนี้ลดลงเห็นได้จากระดับคะแนนอยุ่ที่12.5 จากที่ก่อนหน้านี้อยู่ที่ 21.4  และความไม่มีประสิทธิภาพในการบริหารงานของหน่วยงานรัฐ ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญในการดึงนักธุรกิจจากต่างชาติเข้ามาร่วมลงทุนไทย   ทั้งนี้หากเทียบไทยกับอาเซียนบวก 3 (จีนเกาหลีใต้ และญี่ปุ่น)ไทยเด่น

     ด้านนโยบายการส่งเสริมการลงทุน และการให้ต่างชาติเข้ามาถ่ายทอดเทคโนโลยีได้ดีกว่าจีนเกาหลีแต่แพ้สิงคโปร์และมาเลเซีย ขณะที่การบริการด้านการเงิน ความเข้มแข็งของระบบสถาบันการเงินและการระดมทุนเอสเอ็มอีอยู่อันดับ 3 ส่วนด้านกฏระเบียบการค้าตลาดเงินและตลาดทุนอยู่อันดับ 4

ที่มา :  http://www.dailynews.co.th/economic/351659 (เดลินิวส์)
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020