คลังชงใช้ ม.44 ดึง SME เข้าระบบแลกยกเว้นสอบภาษีย้อนหลัง

by smethailandclub 02 ตค. 2015
Share:


    คลัง ชงนายกฯใช้ "มาตรา 44" หนุนหลัง"กรมสรรพากร" งัดแผนยกเว้นสอบภาษีย้อนหลัง SMEs แลกกับข้อตกลงให้เอสเอ็มอีใช้บัญชีเดียว ประสานแบงก์ตรวจสอบ "บัญชียื่นขอสินเชื่อ" ต้องเป็นบัญชียื่นภาษี พร้อมชงร่าง พ.ร.ฎ.ลดภาษีเอสเอ็มอีเหลือ 10% เว้นภาษีผู้ประกอบการใหม่ 5 ปี

    แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลังเปิดเผย"ประชาชาติธุรกิจ" ว่า กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างเตรียมแนวทางเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ใช้อำนาจมาตรา 44 ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) ออกประกาศกฎหมายรองรับมาตรการพิเศษที่จะดึงผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ให้เข้ามาอยู่ในระบบ เพื่อให้กรมสรรพากรไม่เข้าไปตรวจสอบภาษีย้อนหลัง แลกกับการให้เอสเอ็มอีรับรองว่าจะใช้บัญชีเดียว ทั้งสำหรับการยื่นภาษี การจดทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์ และการยื่นขอสินเชื่อจากธนาคารพาณิชย์

    "เหตุที่ใช้มาตรา 44 เพราะประมวลรัษฎากรไม่ได้เปิดช่องให้ยกเว้นการตรวจสอบภาษีย้อนหลัง ดังนั้นกฎหมายปกติจะไม่มีอำนาจให้ทำได้ จึงต้องใช้กฎหมายพิเศษเพื่อให้กรมสรรพากรมีหลังพิง แต่สิ่งที่ทำนี้ไม่ใช่การนิรโทษกรรม เพราะนิรโทษกรรมจะถือว่าที่ผ่านมาไม่ใช่ความผิด หรือผิดกลายเป็นถูก ขณะที่มาตรการใหม่ที่จะออกมานี้จะเดินไปข้างหน้าด้วยกัน จะมีการกำกับดูแล หากเอสเอ็มอีมีการทำผิดก็จะมีเงื่อนไขให้กรมสรรพากรเข้าไปตรวจสอบย้อนหลัง ได้" แหล่งข่าวกล่าว

    พร้อมกับย้ำว่า เอสเอ็มอีที่จะเข้าร่วมโครงการได้ต้องไม่มีประวัติเสียหาย เช่น ใช้ใบกำกับภาษีปลอม หรือจงใจหลีกเลี่ยงภาษี แต่กรณีที่ยื่นประมาณการเสียภาษีขาดไปบ้าง แบบไม่ได้ตั้งใจก็จะให้เข้าร่วมโครงการได้ ซึ่งกรมสรรพากรจะไม่ไปดูย้อนหลัง แต่จะคิดภาษีแค่ปีปัจจุบัน นับจากเข้าร่วมโครงการและปีต่อ ๆ ไปข้างหน้า โดยน่าจะเริ่มได้ตั้งแต่ปี 2559 เป็นต้นไป

    "มาตรการนี้ไม่ได้ทำให้ รัฐสูญเสียเม็ดเงินเพราะถ้าไม่มีโครงการก็เก็บภาษีไม่ได้อยู่ดี ขณะเดียวกันเอสเอ็มอีที่ประกอบกิจการ ปีแรก ๆ ไม่ค่อยมีกำไรอยู่แล้ว" แหล่งข่าวกล่าว

    นอกจากนี้ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันพุธที่ 30 ก.ย.นี้ น่าจะมีการเสนอร่างกฎหมายพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) 2 ฉบับ ประกอบด้วย 1) มาตรการการลดอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคลสำหรับเอสเอ็มอีที่มีกำไรสุทธิ ตั้งแต่ 300,001 บาทขึ้นไป จากเดิม 15% และ 20% ของกำไรสุทธิ เป็น 10% ของกำไรสุทธิ เป็นเวลา 2 รอบระยะเวลาบัญชีต่อเนื่องกัน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2558 จนถึงรอบระยะเวลาบัญชีวันที่ 31 ธ.ค. 2559 

    และ 2) มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการรายใหม่ (New Startup) ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลสำหรับผู้ประกอบการที่จดทะเบียนพาณิชย์ ระหว่างวันที่ 1 ต.ค. 2558 ถึง 31 ธ.ค. 2559 เป็นเวลา 5 รอบบัญชีต่อเนื่องกัน ผู้ประกอบการที่จะได้รับสิทธิยกเว้นภาษีต้องมีคุณสมบัติ คือ 1.เป็นผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเป้าหมายหลักที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เช่น กลุ่มสินค้าเกษตรแปรรูป เทคโนโลยีและนวัตกรรมขั้นสูง ดิจิทัล และการวิจัยและพัฒนา เป็นต้น 2.ต้องจดแจ้งการขอใช้สิทธิกับกรมสรรพากร 3.ต้องไม่ใช้สิทธิยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลตามกฎหมายบีโอไอ และ 4.ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขอื่นที่อธิบดีกรมสรรพากรประกาศ

    นาย อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กรมสรรพากรอยู่ระหว่างการศึกษาโปรแกรมการลงบัญชีอย่างง่าย เพื่อช่วยให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีนำไปใช้ จะได้ลงบัญชีอย่างถูกต้องโดยปัจจุบันธุรกิจเอสเอ็มอีที่อยู่ในระบบมีแค่ราว 500,000 ราย จากเอสเอ็มอีทั้งหมดที่มีประมาณ 1.9 ล้านราย

    "ระยะต่อไป จะดำเนินการให้มีการเสียภาษีอย่างถูกต้องทั้งหมด ในลักษณะการทำบัญชีเดียว และจะให้โอกาส ยกเว้นการเก็บภาษีย้อนหลังทั้งหมด ซึ่งที่ผ่านมาเคยยกเว้นการเก็บภาษีหลายครั้ง แต่ยังกลับเข้าสู่ภาวะเดิม แต่ครั้งนี้หากเสียภาษีไม่ถูกต้อง ก็จะเก็บภาษีย้อนหลังโดยไม่มีการยกเว้น" นายอภิศักดิ์กล่าว

    นอกจากนี้จะประสานให้สถาบันการเงินเข้มงวดเรื่อง การปล่อยสินเชื่อกับนิติบุคคลที่หลีกเลี่ยงการเสียภาษี โดยจะร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และสมาคมธนาคารไทย ให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอียื่นขอสินเชื่อให้ใช้บัญชีเดียวกับที่ยื่นเสียภาษีให้กับกรมสรรพากร

    นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่าขณะนี้มาตรการที่จะออกมายังไม่ชัดเจน อยู่ระหว่างปรับแนวคิดกันอยู่ แต่ยืนยันว่าจะไม่มีการนิรโทษกรรมทางภาษีแน่นอน และต้องขอดูในรายละเอียดก่อน

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021