รมว.ท่องเที่ยว ค้าน "สมคิด" เพิ่มยอดนักท่องเที่ยว

by smethailandclub 02 ตค. 2015
Share:


    กอบกาญจน์ ค้าน สมคิด ตั้งเป้านักท่องเที่ยว 50 ล้านคน วอนให้โฟกัสรายได้ทางการท่องเที่ยว หากมุ่งเป้าจำนวนหวั่น เกิดปัญหาโครงสร้างพื้นฐาน วัน
    
    นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยถึงกรณีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี มองความเป็นไปได้ของการที่ประเทศไทยจะมีจำนวนนักท่องเที่ยว 50 ล้านคน ในปี 61 ว่า กระทรวงขอยืนยันที่จะเน้นการมองมุมมองเชิงรายได้ทางการท่องเที่ยวมากกว่าการเน้นจำนวนนักท่องเที่ยว เนื่องจากหากมีจำนวนเข้ามามากเกินไป ในระยะเวลาอันสั้นนั้น จะเกิดปัญหาเรื่องระบบโครงสร้างพื้นฐานต่างๆตามมา 

    อย่างไรก็ตามหากในอนาคตจำนวนักท่องเที่ยวจะเพิ่มไปถึง 50 ล้านคนจริงๆ รัฐบาลจะต้องทำงานแบบบูรณาการและขับเคลื่อน ไปพร้อมกันด้วย 

    “รายได้ท่องเที่ยว 3 ล้านล้านบาทในอีก 3 ปีก็อาจมีความเป็นไปได้ด้วยแผนส่งเสริมการท่องเที่ยวต่างๆ รวมถึงการรุกทำตลาดใหม่ๆ ในต่างประเทศ ทั้งกลุ่มผู้หญิง ตลาดเฉพาะกลุ่ม แต่ในด้านจำนวนหากเติบโตตามธรรมชาติก็ว่ากันอีกที

     ทั้งนี้ กระทรวงอยู่ระหว่างเจรจาด้านการลงทุนกับภาคเอกชน ในลักษณะของแหล่งท่องเที่ยวทางภาคใต้ ส่วนรูปแบบจะเป็นอย่างไรยังไม่สามารถบอกได้ แต่ยอมรับว่าเป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ คาดว่าภายในสิ้นปีนี้น่าจะเห็นความชัดเจนและได้ข้อสรุป" 

    นางกอบกาญจน์ กล่าวว่า ช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 58 กระทรวงคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางประเทศไทยกว่า 7 ล้านคน เติบโต 0.36% เมื่อเทียบกับปี 56 ที่เหตุการณ์บ้านเมืองปกติ ขณะเดียวกันกระทรวงยังพบว่าในช่วงวันชาติของประเทศจีน (โกลเด้นวีค) ยังมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาเติบโตเท่ากับปี 56 ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้หากรวมจำนวนนักท่องเที่ยวตั้งแต่เดือน ม.ค.-28 ก.ย. พบว่า มีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาประเทศไทย 21.91 ล้านคน เติบโตจากปี 57 ประเมาณ 27.53% และมีมูลค่ารายได้ทางการท่องเที่ยวกว่า 1.04 ล้านล้าน เติบโต 29.71% จากปี 57 ขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวในเดือน ก.ย. ระหว่างวันที่ 1-28 ก.ย.มีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1.8 ล้านคน เติบโต 4.63% จากปีก่อน

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/351655
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021