​บสย.แจงโครงการค้ำประกัน SME แค่ 10 วันยอดอนุมัติพุ่ง 2 พันล้าน

by smethailandclub 05 ตค. 2015
Share:
 
    นายญาณศักดิ์ มโนมัยพิบูลย์ ประธานกรรมการ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า โครงการค้ำประกันสินเชื่อ PGS5 (ปรับปรุงใหม่) วงเงิน 1 แสนล้านบาทโดยมี 19 ธนาคารพันธมิตร ได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับ บสย. เมื่อวันที่16 กันยายน ที่ผ่านมา ได้รับความสนใจจากกลุ่มธนาคารพาณิชย์และผู้ประกอบการ SMEs เป็นจำนวนมากโดยในระยะเวลา 10 วันทำการ อนุมัติค้ำประกันไปแล้ว 2,030 ล้านบาท

          ทั้งนี้มีธนาคารที่ได้ส่งคำขอให้ บสย. อนุมัติค้ำประกันแล้ว 7 ธนาคาร ประกอบด้วย 1. ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) 2. ธนาคารกสิกรไทย จำกัด(มหาชน) 3.ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) 4. ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด(มหาชน) 5. ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) 6. ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) และ 7. ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) โดย ณ วันที่ 30 กันยายน 2558 บสย.อนุมัติแล้วจำนวน 343 ราย คิดเป็นวงเงินค้ำประกันรวม 2,030 ล้านบาทในระยะเวลา 10 วันทั้งนี้คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะมีคำขอค้ำประกันจากธนาคารต่างๆ เข้ามายัง บสย.อีกเป็นจำนวนมาก เนื่องจากธนาคารอยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ 

          "ตัวเลขค้ำประกันที่เพิ่มขึ้นทันที สะท้อนถึงความสำเร็จของการผลักดันมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ของรัฐที่บูรณาการความร่วมมือระหว่าง บสย. เครื่องมือสำคัญภาครัฐและธนาคารพันธมิตรร่วมกันเพื่อช่วยผู้ประกอบการSMEs ให้เข้าถึงแหล่งทุนได้ง่ายขึ้นโดยมีโครงการ PGS5 ปรับปรุงใหม่ของ บสย. เป็นตัวจักรสำคัญในการขับเคลื่อน" นายญาณศักดิ์ กล่าว 

          ทั้งนี้ ภายใต้หลักเกณฑ์ และเงื่อนไขโครงการค้ำประกันสินเชื่อ PGS 5 ปรับปรุงใหม่ วงเงินค้ำประกัน 1 แสนล้านบาท เป็นโครงการที่เปิดกว้างสำหรับทุกธนาคารที่ได้ร่วมลงนามกับ บสย. และสามารถใช้ได้กับสินเชื่อทุกแพคเกจโดยมีรัฐบาลรับภาระจ่ายค่าธรรมเนียมค้ำประกันแทนผู้ประกอบการ SMEs ต่อเนื่อง 4 ปี (แบบขั้นบันได) โดยในปีแรกรัฐเป็นผู้รับภาระค่าธรรมเนียม (ฟรีค่าธรรมเนียมค้ำประกัน) ส่วนปีที่ 2 รัฐบาลจ่ายค่าธรรมเนียมให้ 1.25% ปีที่ 3 ในอัตรา 0.75% และปีที่ 4 ในอัตรา 0.25%

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021