หอการค้าฯเร่งวางแผนจูงใจเด็กเรียนสายอาชีพหวั่นแรงงานขาดแคลนหนัก

by smethailandclub 05 ตค. 2015
Share:


    หอการค้าไทย หนุนเยาวชนไทยรุ่นใหม่เข้าเรียนในโรงเรียนสายอาชีพมากขึ้น หวังช่วยสร้างแรงงานมีฝีมือ ทดแทนอนาคตที่ไทยอาจขาดแคลนแรงงาน

    นายภูมินทร์ หะรินสุต รองประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ภาคเอกชนกลุ่มต่างๆ ได้วางแผนงานโดยการจูงใจนักเรียนให้หันมาเรียนหนังสือในระดับ ปวช.มากขึ้น เพื่อลดปัญหาการแย่งตัวแรงงานฝีมือ เช่น ผู้ที่ผ่านหลักสูตรเฉพาะด้านสาขาอาชีพในระดับ ปวช. และปวส. จะได้ค่าตอบแทนเริ่มต้นเท่ากับปริญญาตรี คือ 15,000 บาทต่อเดือน และจะเพิ่มช่องทางต่างๆ ให้เป็นหัวหน้างานได้เพื่อความก้าวหน้าในอาชีพการงาน เนื่องจากที่ผ่านมานักลงทุนทั้งในและต่างประเทศบ่นว่าขาดแคลนแรงงานอาชีวะอย่างมาก เนื่องจากผู้ที่จบระดับปริญญาตรีมีมาก แต่ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด ทำให้เกิดการว่างงาน ซึ่งในภาพรวมการจ้างงาน หอการค้าฯ ต้องการให้รัฐบาลปรับหลักเกณฑ์เรื่องของรายได้ในส่วนของผู้ที่จบสายอาชีพให้สูงขึ้นหรือใกล้เคียงกับผู้ที่จบระดับปริญญาตรีด้วย เพื่อส่งเสริมให้เด็กนักเรียนหันมาเรียนปวช.และปวส.กันมากขึ้น เพื่อจูงใจนักเรียน

    ทั้งนี้ เอกชนกลุ่มต่างๆ อยู่ระหว่างการร่างหลักสูตรการเรียนการสอนเฉพาะด้าน แก่โรงเรียนอาชีวะ หรือสถาบันต่างๆ ที่มีการลงนามข้อตกลงกับแต่ละกลุ่มธุรกิจ ให้กระทรวงศึกษาธิการพิจารณา เช่น หลักสูตรอุตสาหกรรมยานยนต์, การพัฒนาหรือซ่อมแซมเครื่องจักรกลเกษตร, อสังหาริมทรัพย์, เกษตรแปรรูป, การค้าและอื่นๆ ซึ่งจะช่วยให้นักเรียนได้ศึกษา และฝึกทำงานในสถานประกอบการเหมือนกับพนักงานของบริษัท เพื่อรองรับความต้องการแรงงานเฉพาะด้านของนักลงทุน เพราะเมื่อจบการศึกษาก็สามารถทำงานได้ทันทีโดยไม่ต้องเสียเวลาในการศึกษางาน เหมือนกับปัจจุบัน โดยผู้ที่จบออกมาก็จะได้ทำงานหมดซึ่งการร่วมมือระหว่างรัฐกับเอกชนในหลายโครงการก็ได้ดำเนินการและเกิดการ จ้างงานแล้ว

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบัน ภาคอุตสาหกรรม มีแรงงานกว่า 6,000,000 คน แบ่งเป็นแรงงานวิชาชีพกว่า 1,000,000 คน และแรงงานฝ่ายผลิตกว่า 5,000,000 คน โดยแรงงานจะอยู่ในอุตสาหกรรมการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มมากที่สุด รองลงมาเป็นแรงงานในอุตสาหกรรมการผลิตผลิตภัณฑ์ยางและพลาสติก และอุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์ เป็นต้น และประเมินว่าใน 3-4 ปีข้างหน้า อุตสาหกรรมไทยจะขาดแรงงานฝ่ายผลิตประมาณ 300,000 คน เพราะแรงงานภาคอุตสาหกรรมไทยส่วนหนึ่ง เป็นแรงงานที่มีอายุสูง ซึ่งยังเป็นแรงงานที่มีฝีมือด้วย ดังนั้นแสดงให้เห็นว่าในอนาคตประเทศไทยจะขาดแคลนแรงงานประเภทดังกล่าว เนื่องจากประเทศไทยกำลังก้าวสู่สังคมสูงอายุ

    อย่างไรก็ตามความต้องการตลาดแรงงานสายวิชาชีพ มีสูงกว่าแรงงานสายสามัญ แต่ปัจจุบันค่านิยมการศึกษาของไทย ไม่ตอบสนองความต้องการภาคธุรกิจมากนัก นักเรียน นักศึกษาเลือกเรียนสายสามัญอยู่ 60% แต่มีสัดส่วนการว่างงานเพิ่มขึ้นมาก และเลือกสายอาชีวะ 40% แต่มีอัตราการว่างงานน้อย ดังนั้นต้องมีการปรับสัดส่วนให้เท่ากันจึงจะทำให้แรงงานที่จบมีเพียงพอต่อความต้องการ ขณะเดียวกันหากมีหลักสูตรเฉพาะด้านก็จะดียิ่งขึ้น โดยแรงงานที่นักลงทุนทั้งในและต่างประเทศต้องการมากในระดับ ปวช. และ ปวส. เช่น สาขาช่างกลโรงงาน, ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์, ช่างยนต์ เป็นต้น

ที่มา แนวหน้า
 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021