หอการค้าฯเร่งวางแผนจูงใจเด็กเรียนสายอาชีพหวั่นแรงงานขาดแคลนหนัก

by smethailandclub 05 ตค. 2015
Share:


    หอการค้าไทย หนุนเยาวชนไทยรุ่นใหม่เข้าเรียนในโรงเรียนสายอาชีพมากขึ้น หวังช่วยสร้างแรงงานมีฝีมือ ทดแทนอนาคตที่ไทยอาจขาดแคลนแรงงาน

    นายภูมินทร์ หะรินสุต รองประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ภาคเอกชนกลุ่มต่างๆ ได้วางแผนงานโดยการจูงใจนักเรียนให้หันมาเรียนหนังสือในระดับ ปวช.มากขึ้น เพื่อลดปัญหาการแย่งตัวแรงงานฝีมือ เช่น ผู้ที่ผ่านหลักสูตรเฉพาะด้านสาขาอาชีพในระดับ ปวช. และปวส. จะได้ค่าตอบแทนเริ่มต้นเท่ากับปริญญาตรี คือ 15,000 บาทต่อเดือน และจะเพิ่มช่องทางต่างๆ ให้เป็นหัวหน้างานได้เพื่อความก้าวหน้าในอาชีพการงาน เนื่องจากที่ผ่านมานักลงทุนทั้งในและต่างประเทศบ่นว่าขาดแคลนแรงงานอาชีวะอย่างมาก เนื่องจากผู้ที่จบระดับปริญญาตรีมีมาก แต่ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด ทำให้เกิดการว่างงาน ซึ่งในภาพรวมการจ้างงาน หอการค้าฯ ต้องการให้รัฐบาลปรับหลักเกณฑ์เรื่องของรายได้ในส่วนของผู้ที่จบสายอาชีพให้สูงขึ้นหรือใกล้เคียงกับผู้ที่จบระดับปริญญาตรีด้วย เพื่อส่งเสริมให้เด็กนักเรียนหันมาเรียนปวช.และปวส.กันมากขึ้น เพื่อจูงใจนักเรียน

    ทั้งนี้ เอกชนกลุ่มต่างๆ อยู่ระหว่างการร่างหลักสูตรการเรียนการสอนเฉพาะด้าน แก่โรงเรียนอาชีวะ หรือสถาบันต่างๆ ที่มีการลงนามข้อตกลงกับแต่ละกลุ่มธุรกิจ ให้กระทรวงศึกษาธิการพิจารณา เช่น หลักสูตรอุตสาหกรรมยานยนต์, การพัฒนาหรือซ่อมแซมเครื่องจักรกลเกษตร, อสังหาริมทรัพย์, เกษตรแปรรูป, การค้าและอื่นๆ ซึ่งจะช่วยให้นักเรียนได้ศึกษา และฝึกทำงานในสถานประกอบการเหมือนกับพนักงานของบริษัท เพื่อรองรับความต้องการแรงงานเฉพาะด้านของนักลงทุน เพราะเมื่อจบการศึกษาก็สามารถทำงานได้ทันทีโดยไม่ต้องเสียเวลาในการศึกษางาน เหมือนกับปัจจุบัน โดยผู้ที่จบออกมาก็จะได้ทำงานหมดซึ่งการร่วมมือระหว่างรัฐกับเอกชนในหลายโครงการก็ได้ดำเนินการและเกิดการ จ้างงานแล้ว

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบัน ภาคอุตสาหกรรม มีแรงงานกว่า 6,000,000 คน แบ่งเป็นแรงงานวิชาชีพกว่า 1,000,000 คน และแรงงานฝ่ายผลิตกว่า 5,000,000 คน โดยแรงงานจะอยู่ในอุตสาหกรรมการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มมากที่สุด รองลงมาเป็นแรงงานในอุตสาหกรรมการผลิตผลิตภัณฑ์ยางและพลาสติก และอุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์ เป็นต้น และประเมินว่าใน 3-4 ปีข้างหน้า อุตสาหกรรมไทยจะขาดแรงงานฝ่ายผลิตประมาณ 300,000 คน เพราะแรงงานภาคอุตสาหกรรมไทยส่วนหนึ่ง เป็นแรงงานที่มีอายุสูง ซึ่งยังเป็นแรงงานที่มีฝีมือด้วย ดังนั้นแสดงให้เห็นว่าในอนาคตประเทศไทยจะขาดแคลนแรงงานประเภทดังกล่าว เนื่องจากประเทศไทยกำลังก้าวสู่สังคมสูงอายุ

    อย่างไรก็ตามความต้องการตลาดแรงงานสายวิชาชีพ มีสูงกว่าแรงงานสายสามัญ แต่ปัจจุบันค่านิยมการศึกษาของไทย ไม่ตอบสนองความต้องการภาคธุรกิจมากนัก นักเรียน นักศึกษาเลือกเรียนสายสามัญอยู่ 60% แต่มีสัดส่วนการว่างงานเพิ่มขึ้นมาก และเลือกสายอาชีวะ 40% แต่มีอัตราการว่างงานน้อย ดังนั้นต้องมีการปรับสัดส่วนให้เท่ากันจึงจะทำให้แรงงานที่จบมีเพียงพอต่อความต้องการ ขณะเดียวกันหากมีหลักสูตรเฉพาะด้านก็จะดียิ่งขึ้น โดยแรงงานที่นักลงทุนทั้งในและต่างประเทศต้องการมากในระดับ ปวช. และ ปวส. เช่น สาขาช่างกลโรงงาน, ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์, ช่างยนต์ เป็นต้น

ที่มา แนวหน้า
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020