หอการค้าฯเร่งวางแผนจูงใจเด็กเรียนสายอาชีพหวั่นแรงงานขาดแคลนหนัก

by smethailandclub 05 ตค. 2015
Share:


    หอการค้าไทย หนุนเยาวชนไทยรุ่นใหม่เข้าเรียนในโรงเรียนสายอาชีพมากขึ้น หวังช่วยสร้างแรงงานมีฝีมือ ทดแทนอนาคตที่ไทยอาจขาดแคลนแรงงาน

    นายภูมินทร์ หะรินสุต รองประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ภาคเอกชนกลุ่มต่างๆ ได้วางแผนงานโดยการจูงใจนักเรียนให้หันมาเรียนหนังสือในระดับ ปวช.มากขึ้น เพื่อลดปัญหาการแย่งตัวแรงงานฝีมือ เช่น ผู้ที่ผ่านหลักสูตรเฉพาะด้านสาขาอาชีพในระดับ ปวช. และปวส. จะได้ค่าตอบแทนเริ่มต้นเท่ากับปริญญาตรี คือ 15,000 บาทต่อเดือน และจะเพิ่มช่องทางต่างๆ ให้เป็นหัวหน้างานได้เพื่อความก้าวหน้าในอาชีพการงาน เนื่องจากที่ผ่านมานักลงทุนทั้งในและต่างประเทศบ่นว่าขาดแคลนแรงงานอาชีวะอย่างมาก เนื่องจากผู้ที่จบระดับปริญญาตรีมีมาก แต่ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด ทำให้เกิดการว่างงาน ซึ่งในภาพรวมการจ้างงาน หอการค้าฯ ต้องการให้รัฐบาลปรับหลักเกณฑ์เรื่องของรายได้ในส่วนของผู้ที่จบสายอาชีพให้สูงขึ้นหรือใกล้เคียงกับผู้ที่จบระดับปริญญาตรีด้วย เพื่อส่งเสริมให้เด็กนักเรียนหันมาเรียนปวช.และปวส.กันมากขึ้น เพื่อจูงใจนักเรียน

    ทั้งนี้ เอกชนกลุ่มต่างๆ อยู่ระหว่างการร่างหลักสูตรการเรียนการสอนเฉพาะด้าน แก่โรงเรียนอาชีวะ หรือสถาบันต่างๆ ที่มีการลงนามข้อตกลงกับแต่ละกลุ่มธุรกิจ ให้กระทรวงศึกษาธิการพิจารณา เช่น หลักสูตรอุตสาหกรรมยานยนต์, การพัฒนาหรือซ่อมแซมเครื่องจักรกลเกษตร, อสังหาริมทรัพย์, เกษตรแปรรูป, การค้าและอื่นๆ ซึ่งจะช่วยให้นักเรียนได้ศึกษา และฝึกทำงานในสถานประกอบการเหมือนกับพนักงานของบริษัท เพื่อรองรับความต้องการแรงงานเฉพาะด้านของนักลงทุน เพราะเมื่อจบการศึกษาก็สามารถทำงานได้ทันทีโดยไม่ต้องเสียเวลาในการศึกษางาน เหมือนกับปัจจุบัน โดยผู้ที่จบออกมาก็จะได้ทำงานหมดซึ่งการร่วมมือระหว่างรัฐกับเอกชนในหลายโครงการก็ได้ดำเนินการและเกิดการ จ้างงานแล้ว

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบัน ภาคอุตสาหกรรม มีแรงงานกว่า 6,000,000 คน แบ่งเป็นแรงงานวิชาชีพกว่า 1,000,000 คน และแรงงานฝ่ายผลิตกว่า 5,000,000 คน โดยแรงงานจะอยู่ในอุตสาหกรรมการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มมากที่สุด รองลงมาเป็นแรงงานในอุตสาหกรรมการผลิตผลิตภัณฑ์ยางและพลาสติก และอุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์ เป็นต้น และประเมินว่าใน 3-4 ปีข้างหน้า อุตสาหกรรมไทยจะขาดแรงงานฝ่ายผลิตประมาณ 300,000 คน เพราะแรงงานภาคอุตสาหกรรมไทยส่วนหนึ่ง เป็นแรงงานที่มีอายุสูง ซึ่งยังเป็นแรงงานที่มีฝีมือด้วย ดังนั้นแสดงให้เห็นว่าในอนาคตประเทศไทยจะขาดแคลนแรงงานประเภทดังกล่าว เนื่องจากประเทศไทยกำลังก้าวสู่สังคมสูงอายุ

    อย่างไรก็ตามความต้องการตลาดแรงงานสายวิชาชีพ มีสูงกว่าแรงงานสายสามัญ แต่ปัจจุบันค่านิยมการศึกษาของไทย ไม่ตอบสนองความต้องการภาคธุรกิจมากนัก นักเรียน นักศึกษาเลือกเรียนสายสามัญอยู่ 60% แต่มีสัดส่วนการว่างงานเพิ่มขึ้นมาก และเลือกสายอาชีวะ 40% แต่มีอัตราการว่างงานน้อย ดังนั้นต้องมีการปรับสัดส่วนให้เท่ากันจึงจะทำให้แรงงานที่จบมีเพียงพอต่อความต้องการ ขณะเดียวกันหากมีหลักสูตรเฉพาะด้านก็จะดียิ่งขึ้น โดยแรงงานที่นักลงทุนทั้งในและต่างประเทศต้องการมากในระดับ ปวช. และ ปวส. เช่น สาขาช่างกลโรงงาน, ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์, ช่างยนต์ เป็นต้น

ที่มา แนวหน้า
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021