ขุนคลังเร่งแก้ระเบียบหนุนผู้ประกอบการไทยลงทุน

by smethailandclub 06 ตค. 2015
Share:


    ขุนคลังเร่งแก้กฎระเบียบต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการค้าและการลงทุนให้กับภาคเอกชน คาดแล้วเสร็จ ธ.ค.นี้ 

    นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามความคืบหน้าความยาก-ง่ายในการประกอบธุรกิจของไทย ที่มีนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เป็นประธานการประชุมร่วมกับภาคเอกชน ว่า การแก้ไขกฎระเบียบต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการค้าและการลงทุนให้กับภาคเอกชน จะแล้วเสร็จภายในเดือน ธ.ค.นี้ ตามนโยบายนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ทันกับการสำรวจความคิดเห็นของสำนักงานกฎหมายบริษัทเอกชนต่าง ๆ ช่วงม.ค.59 ก่อนที่ธนาคารโลกจะจัดอันดับความยากง่ายการทำธุรกิจรอบใหม่ ในช่วง เม.ย.-พ.ค.59 นี้ 

    “ปัจจุบันไทยการทำธุรกิจยากง่ายของไทยอยู่ในอันดับที่ 26 จากกว่า 180 กว่าประเทศ ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับค่อนข้างดีแล้ว แต่จะต้องดีกว่านี้ขึ้นไปอีก ที่ผ่านมาก็ดำเนินการแก้ไขกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคกับภาคเอกชนไปแล้วกว่า 70-80% ส่วนที่เหลือคาดว่าจะแล้วเสร็จได้ภายในสิ้นปีนี้” 

    
    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า พอใจที่ภาครัฐเรียกเอกชนมาร่วมหารือในประเด็นนี้ หากยังมีการประชุมติดตามแก้ไขปัญหาต่อเนื่อง มั่นใจว่าการจัดอันดับการทำธุรกิจของไทย ปรับตัวเพิ่มขึ้นแน่นอน โดยที่ผ่านมาก็มีการแก้ไขปัญหาไปแล้วหลายเรื่อง เช่น การขอใบอนุญาตอาหารและยา (อ.ย.) การขอใบอนุญาตมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) รวมทั้งล่นระยะเวลาการใบอนุญาตต่างๆเหลือ 1-3 วันเท่านั้น“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/352395
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021