ขุนคลังเร่งแก้ระเบียบหนุนผู้ประกอบการไทยลงทุน

by smethailandclub 06 ตค. 2015
Share:


    ขุนคลังเร่งแก้กฎระเบียบต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการค้าและการลงทุนให้กับภาคเอกชน คาดแล้วเสร็จ ธ.ค.นี้ 

    นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามความคืบหน้าความยาก-ง่ายในการประกอบธุรกิจของไทย ที่มีนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เป็นประธานการประชุมร่วมกับภาคเอกชน ว่า การแก้ไขกฎระเบียบต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการค้าและการลงทุนให้กับภาคเอกชน จะแล้วเสร็จภายในเดือน ธ.ค.นี้ ตามนโยบายนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ทันกับการสำรวจความคิดเห็นของสำนักงานกฎหมายบริษัทเอกชนต่าง ๆ ช่วงม.ค.59 ก่อนที่ธนาคารโลกจะจัดอันดับความยากง่ายการทำธุรกิจรอบใหม่ ในช่วง เม.ย.-พ.ค.59 นี้ 

    “ปัจจุบันไทยการทำธุรกิจยากง่ายของไทยอยู่ในอันดับที่ 26 จากกว่า 180 กว่าประเทศ ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับค่อนข้างดีแล้ว แต่จะต้องดีกว่านี้ขึ้นไปอีก ที่ผ่านมาก็ดำเนินการแก้ไขกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคกับภาคเอกชนไปแล้วกว่า 70-80% ส่วนที่เหลือคาดว่าจะแล้วเสร็จได้ภายในสิ้นปีนี้” 

    
    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า พอใจที่ภาครัฐเรียกเอกชนมาร่วมหารือในประเด็นนี้ หากยังมีการประชุมติดตามแก้ไขปัญหาต่อเนื่อง มั่นใจว่าการจัดอันดับการทำธุรกิจของไทย ปรับตัวเพิ่มขึ้นแน่นอน โดยที่ผ่านมาก็มีการแก้ไขปัญหาไปแล้วหลายเรื่อง เช่น การขอใบอนุญาตอาหารและยา (อ.ย.) การขอใบอนุญาตมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) รวมทั้งล่นระยะเวลาการใบอนุญาตต่างๆเหลือ 1-3 วันเท่านั้น“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/352395
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021