ขุนคลังเร่งแก้ระเบียบหนุนผู้ประกอบการไทยลงทุน

by smethailandclub 06 ตค. 2015
Share:


    ขุนคลังเร่งแก้กฎระเบียบต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการค้าและการลงทุนให้กับภาคเอกชน คาดแล้วเสร็จ ธ.ค.นี้ 

    นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามความคืบหน้าความยาก-ง่ายในการประกอบธุรกิจของไทย ที่มีนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เป็นประธานการประชุมร่วมกับภาคเอกชน ว่า การแก้ไขกฎระเบียบต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการค้าและการลงทุนให้กับภาคเอกชน จะแล้วเสร็จภายในเดือน ธ.ค.นี้ ตามนโยบายนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ทันกับการสำรวจความคิดเห็นของสำนักงานกฎหมายบริษัทเอกชนต่าง ๆ ช่วงม.ค.59 ก่อนที่ธนาคารโลกจะจัดอันดับความยากง่ายการทำธุรกิจรอบใหม่ ในช่วง เม.ย.-พ.ค.59 นี้ 

    “ปัจจุบันไทยการทำธุรกิจยากง่ายของไทยอยู่ในอันดับที่ 26 จากกว่า 180 กว่าประเทศ ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับค่อนข้างดีแล้ว แต่จะต้องดีกว่านี้ขึ้นไปอีก ที่ผ่านมาก็ดำเนินการแก้ไขกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคกับภาคเอกชนไปแล้วกว่า 70-80% ส่วนที่เหลือคาดว่าจะแล้วเสร็จได้ภายในสิ้นปีนี้” 

    
    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า พอใจที่ภาครัฐเรียกเอกชนมาร่วมหารือในประเด็นนี้ หากยังมีการประชุมติดตามแก้ไขปัญหาต่อเนื่อง มั่นใจว่าการจัดอันดับการทำธุรกิจของไทย ปรับตัวเพิ่มขึ้นแน่นอน โดยที่ผ่านมาก็มีการแก้ไขปัญหาไปแล้วหลายเรื่อง เช่น การขอใบอนุญาตอาหารและยา (อ.ย.) การขอใบอนุญาตมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) รวมทั้งล่นระยะเวลาการใบอนุญาตต่างๆเหลือ 1-3 วันเท่านั้น“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/352395
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020