สมคิดจี้บีโอไอเร่งกระตุ้นลงทุนภายใน 6 เดือนนี้ เล็งเพิ่มสิทธิ์ภาษีเป็นพิเศษ

by smethailandclub 06 ตค. 2015
Share:


    เปิดเกมรุกท่องเที่ยวทั่วประเทศ "สมคิด" จี้บีโอไอเร่งกระตุ้นลงทุนใน 6 เดือนข้างหน้า เน้นส่งเสริมท่องเที่ยวกระจายทั่วประเทศ ประสานผู้ว่าฯร่วมพัฒนา ด้านคลังเตรียมชงเพิ่มสิทธิให้อีกเป็นกรณีพิเศษ

    นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) จัดทำรายละเอียดเรื่องมาตรการเร่งการส่งเสริมการลงทุนในช่วง 6 เดือนข้างหน้าเสร็จแล้ว อยู่ในระหว่างการรอ กระทรวงการคลังทำมาตรการมาประกอบกัน และจะนำเสนอนายกรัฐมนตรีพิจารณา

    ทั้งนี้ในหลักการบีโอไอจะเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้มากขึ้นจากเดิมเป็นพิเศษสำหรับโครงการ ที่มีการลงทุนจริงในช่วง 6 เดือนข้างหน้า เนื่องจากรัฐบาลต้องการกระตุ้นให้การลงทุนเกิดขึ้นเร็วที่สุด

    "ก่อนหน้านี้รัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นการบริโภคไปแล้ว ซึ่งในช่วง 3 เดือนข้างหน้านี้ คาดว่าเม็ดเงินจะลงถึงมือประชาชน ในระยะต่อไปรัฐบาลจะต้องมาเน้นเรื่องการลงทุน โดยจะมีมาตรการให้สิทธิประโยชน์เป็นพิเศษ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการลงทุนเร็วที่สุด"

    นายสมคิดกล่าวด้วยว่า มอบหมายบีโอไอให้ไปพิจารณามาตรการที่จะช่วยส่งเสริมการลงทุนทางด้านการท่องเที่ยว โดยให้ไปพิจารณาว่าทำอย่างไรที่จะยกระดับคุณภาพของท้องถิ่นขึ้นมา โดยในช่วงที่ผ่านมาการเมืองไม่สนใจที่จะทำเรื่องนี้ และการทำตลาดของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) มุ่งเจาะตลาดนักท่องเที่ยวต่างประเทศ และมีจังหวัดท่องเที่ยวจำกัดในบางพื้นที่เท่านั้น เช่น สมุย กรุงเทพฯ ภูเก็ต

    ประเทศไทยมีจังหวัดทั้งหมด 77 จังหวัด มีแหล่งท่องเที่ยวของแต่ละจังหวัด แต่ไม่มีการบริหารจัดการที่ดีปล่อยให้มีการบริหารจัดการโดยอบต. รัฐบาลต้องการให้มีการบริหารจัดการใหม่ โดยให้ททท. ไปประสานงานกับผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อให้บีโอไอออกมาตรการจูงใจให้มีการลงทุนเพื่อพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว มาตรการนี้จะต้องทำให้เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด เพื่อกระตุ้นให้เกิดเศรษฐกิจภายใน

    นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการบีโอไอกล่าวว่า การเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้กับโครงการที่ลงทุนในช่วง 6 เดือนนี้ จะเป็นโครงการที่อยู่ในลิสต์ส่งเสริมของบีไอไออยู่แล้ว ในบางกิจการซึ่งไม่ได้สิทธิสูงสุด ก็จะได้สิทธิตามเกณฑ์บีโอไอคือยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 8 ปี และยกเว้น 50% อีก 5 ปี แต่บางโครงการจะได้สิทธิประโยชน์มากกว่าที่บีโอไอให้ โดยมีมาตรการของกระทรวงการคลังมาเสริมสำหรับกิจการด้านการท่องเที่ยวอยู่ในระหว่างการดำเนินการ

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020