สมคิดจี้บีโอไอเร่งกระตุ้นลงทุนภายใน 6 เดือนนี้ เล็งเพิ่มสิทธิ์ภาษีเป็นพิเศษ

by smethailandclub 06 ตค. 2015
Share:


    เปิดเกมรุกท่องเที่ยวทั่วประเทศ "สมคิด" จี้บีโอไอเร่งกระตุ้นลงทุนใน 6 เดือนข้างหน้า เน้นส่งเสริมท่องเที่ยวกระจายทั่วประเทศ ประสานผู้ว่าฯร่วมพัฒนา ด้านคลังเตรียมชงเพิ่มสิทธิให้อีกเป็นกรณีพิเศษ

    นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) จัดทำรายละเอียดเรื่องมาตรการเร่งการส่งเสริมการลงทุนในช่วง 6 เดือนข้างหน้าเสร็จแล้ว อยู่ในระหว่างการรอ กระทรวงการคลังทำมาตรการมาประกอบกัน และจะนำเสนอนายกรัฐมนตรีพิจารณา

    ทั้งนี้ในหลักการบีโอไอจะเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้มากขึ้นจากเดิมเป็นพิเศษสำหรับโครงการ ที่มีการลงทุนจริงในช่วง 6 เดือนข้างหน้า เนื่องจากรัฐบาลต้องการกระตุ้นให้การลงทุนเกิดขึ้นเร็วที่สุด

    "ก่อนหน้านี้รัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นการบริโภคไปแล้ว ซึ่งในช่วง 3 เดือนข้างหน้านี้ คาดว่าเม็ดเงินจะลงถึงมือประชาชน ในระยะต่อไปรัฐบาลจะต้องมาเน้นเรื่องการลงทุน โดยจะมีมาตรการให้สิทธิประโยชน์เป็นพิเศษ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการลงทุนเร็วที่สุด"

    นายสมคิดกล่าวด้วยว่า มอบหมายบีโอไอให้ไปพิจารณามาตรการที่จะช่วยส่งเสริมการลงทุนทางด้านการท่องเที่ยว โดยให้ไปพิจารณาว่าทำอย่างไรที่จะยกระดับคุณภาพของท้องถิ่นขึ้นมา โดยในช่วงที่ผ่านมาการเมืองไม่สนใจที่จะทำเรื่องนี้ และการทำตลาดของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) มุ่งเจาะตลาดนักท่องเที่ยวต่างประเทศ และมีจังหวัดท่องเที่ยวจำกัดในบางพื้นที่เท่านั้น เช่น สมุย กรุงเทพฯ ภูเก็ต

    ประเทศไทยมีจังหวัดทั้งหมด 77 จังหวัด มีแหล่งท่องเที่ยวของแต่ละจังหวัด แต่ไม่มีการบริหารจัดการที่ดีปล่อยให้มีการบริหารจัดการโดยอบต. รัฐบาลต้องการให้มีการบริหารจัดการใหม่ โดยให้ททท. ไปประสานงานกับผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อให้บีโอไอออกมาตรการจูงใจให้มีการลงทุนเพื่อพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว มาตรการนี้จะต้องทำให้เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด เพื่อกระตุ้นให้เกิดเศรษฐกิจภายใน

    นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการบีโอไอกล่าวว่า การเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้กับโครงการที่ลงทุนในช่วง 6 เดือนนี้ จะเป็นโครงการที่อยู่ในลิสต์ส่งเสริมของบีไอไออยู่แล้ว ในบางกิจการซึ่งไม่ได้สิทธิสูงสุด ก็จะได้สิทธิตามเกณฑ์บีโอไอคือยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 8 ปี และยกเว้น 50% อีก 5 ปี แต่บางโครงการจะได้สิทธิประโยชน์มากกว่าที่บีโอไอให้ โดยมีมาตรการของกระทรวงการคลังมาเสริมสำหรับกิจการด้านการท่องเที่ยวอยู่ในระหว่างการดำเนินการ

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021