คนไทยเป็นหนี้หัวละ 1.5 หมื่นบาทรวม 1.01 ล้านล้าน

by smethailandclub 07 ตค. 2015
Share:


    ข่าวร้าย คนไทยยังเป็นหนี้กองทุนฟื้นฟูฯ เฉลี่ยคนละ 1.5 หมื่นบาท จากหนี้ทั้งหมด 1.01 ล้านล้านบาท ครม.รับสภาพเดินหน้าใช้หนี้ 

    พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมครม.เห็นชอบให้กองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน (เอฟไอดีเอฟ) ทยอยโอนเงินเข้าบัญชีสะสมเพื่อชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ยของเอฟไอดีเอฟ กองที่ 1 และกองที่ 3 ในปีงบประมาณ 59 จำนวน 14,000 ล้านบาท โดยให้ทยอยโอนตามปริมาณสภาพคล่องที่มีอยู่ และถ้าในระหว่างปีงบประมาณ 59 หากเอฟไอดีเอฟ ได้รับเงินที่มีนัยสำคัญก็ให้ส่งเพิ่มเติม ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ 

    
    ทั้งนี้ปัจจุบันยอดหนี้ของเอฟไอดีเอฟ มีรวมกันทั้งสิ้น 1.01 ล้านล้านบาท โดยครม.ได้มีมติก่อนหน้านี้ให้ทยอยโอนเงินเข้าบัญชีสะสมฯ เพื่อชำระเงินต้นและดอกเบี้ยรวม 3 ครั้ง รวมวงเงิน 65,029 ล้านบาท ทำให้เมื่อสิ้นปีงบประมาณ 58 ( 30 ก.ย.58) ยอดหนี้เอฟไอดีเอฟคงเหลือ 984,790 ล้านบาท ซึ่งในที่ประชุมครม.ไม่ได้ติดใจเรื่องยอดหนี้ของเอฟไอดีเอฟแต่อย่างใด เพราะเมื่อเป็นหนี้แล้วก็ต้องชดใช้กันต่อไป 


    “กระทรวงการคลังได้รายงานว่าจากการทบทวนประมาณการกระแสเงินรับ – จ่ายของเอฟไอดีเอฟแล้ว คาดว่า ณ สิ้นเดือนก.ย.59 เอฟไอดีเอฟจะมีสภาพคล่องคงเหลือ 15,598 ล้านบาท ไม่รวมเงินปันผลที่รับจากธนาคารกรุงไทย รวมทั้งคาดการณ์ว่าในปี 59 จะโอนหุ้นในส่วนที่เอฟไอดีเอฟ ถือหุ้นไปบรรษัทวิสาหกิจแห่งชาติ ตามนโยบายของรัฐบาล จึงทำให้เอฟไอดีเอฟเหลือสภาพคล่อง 14,000 ล้านบาท” 


    รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง กล่าวว่า หากเปรียบเทียบจำนวนหนี้ของเอฟไอดีเอฟกว่า 9 แสนล้านบาท เทียบกับจำนวนประชากรของประเทศกว่า 65 ล้านคน แล้วจะทำให้คนไทยเป็นหนี้เอฟไอดีเอฟเฉลี่ยคนละกว่า 15,000 บาททบทวนหลักเกณฑ์การจ่ายปันผลแก่ผู้ถือหุ้นธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร พล.ต.สรรเสริญ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ครม.ยังเห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนอ ให้ยกเลิกมติครม.เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 35 เรื่องหลักเกณฑ์การจ่ายเงินปันผลแก่ผู้ถือหุ้นธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ซึ่งมีหลักการในการจ่ายเงินปันผลในส่วนของกระทรวงการคลัง จากเดิมกำหนดให้จ่ายโดยการซื้อหุ้นเพิ่มทุน ธ.ก.ส.เป็นการจ่ายปันผลในลักษณะเงินนำส่งคลังเช่นเดียวกับสถาบันการเงินเฉพาะกิจอื่น“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/352692
Share:

Related Articles

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021