ครม.เห็นชอบยกเว้นภาษีกลุ่มไม่จดทะเบียนป้องกันจ่าย 2 เด้ง

by smethailandclub 07 ตค. 2015
Share:    ครม.เว้นภาษีกันซ้ำซ้อน เว้นภาษีให้ห้างหุ้นส่วน-กลุ่มบุคคล ไม่จดทะเบียน ไม่ถูกรีดภาษี 2 เด้ง ให้เสียภาษีเพียงรอบแรกเท่านั้น จากมรดกตกทอด 


    พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมครม.ได้เห็นชอบให้ยกเว้นภาษีเงินได้สำหรับเงินส่วนแบ่งกำไรจากห้างหุ้นส่วนสามัญ หรือคณะบุคคลที่ไม่ใช่นิติบุคคล โดยกำหนดเงินส่วนแบ่งรายได้จากเงินได้ดังกล่าว เป็นเงินได้พึงประเมินที่ไม่ต้องนำมารวมคำนวณเพื่อเสียภาษีเงินได้ ซึ่งการดำเนินการครั้งนี้ ถือเป็นการแก้ไขกฎหมายเดิมที่กำหนดให้กลุ่มดังกล่าวต้องนำเงินได้ดังกล่าวต้องนำมารวมคำนวณเพื่อเสียภาษีเงินได้ เพื่อช่วยบรรเทาภาระภาษี และลดความซ้ำซ้อนในการชำระภาษีด้วย โดยให้มีผลบังคับใช้สำหรับเงินได้พึงประเมินประจำปี 58 เป็นต้นไป 


    “กฎหมายฉบับเดิม ได้กำหนดกลุ่มอาชีพต่างๆ สมมุติเช่น กลุ่มศิลปิน 5 คนรวมกันเป็นคณะบุคคล ไม่ได้จดทะเบียนเป็นนิติบุคคล ได้รวมกลุ่มไปจัดกิจกรรมสักอย่าง พอมีรายได้จากการทำกิจกรรมมาส่วนแรก ก็ถูกหักภาษีไปส่วนหนึ่งในฐานะบุคคลคนเดียวเพราะว่าเป็นคณะบุคคล ส่วนรายได้ที่เหลือก็หารกันแต่ละคน แล้วแต่ละคนเมื่อได้เงินมาก็ต้องนำเงินที่ได้ไปรวมกับเงินได้อื่นๆ แล้วไปคำนวณภาษีอีกรอบหนึ่ง 

    ปรากฏว่า ที่ผ่านมาส่งผลกระทบกับกลุ่มคน เช่น คนที่ได้รับมรดกมาจากอากง อาม่า แต่ไม่ได้มีเจตนาประสงค์ทำธุรกิจร่วมกัน และต้องเสียภาษีถึง 2 รอบ จึงต้องแก้กฎหมายใหม่ให้ได้รับการยกเว้น หรือให้เสียภาษีเพียงทอดเดียว ส่วนจะเป็นกลุ่มไหนนั้น กรรมสรรพากร และกรมพัฒนาธุรกิจการค้าจะเป็นผู้พิจารณาอีกครั้ง” 


    ทั้งนี้กระทรวงการคลัง รายงานว่า ข้อกฎหมายเดิมนั้นมีผลกระทบที่เกิดขึ้นหลายกรณี คือ การให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์รวมที่ได้รับมาเป็นมรดก หรือที่ได้รับจากการให้โดยเสน่หา ผู้เป็นหุ้นส่วนในห้างหุ้นส่วนสามัญหรือบุคคลในคณะบุคคลฯ แต่ไม่ได้มีความประสงค์ที่จะเข้าร่วมกัน เพื่อประกอบกิจการตั้งแต่แรกเริ่ม รวมทั้งการเปิดบัญชีเงินฝากร่วมกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างเครือญาติส่วน ใหญ่เป็นไปเพื่อความสะดวกในการเบิกเงิน ถอนเงิน หรือเพื่อชำระค่าสาธารณูปโภค รวมถึงการเปิดบัญชีร่วมกันในกรณีอื่น ๆ ที่มิได้มีความประสงค์ที่จะเข้าร่วมประกอบกิจการ เช่น การเปิดบัญชีเงินสดย่อยของนิสิตมหาวิทยาลัย จึงต้องแก้ไขกฎหมายใหม่ โดยกำหนดให้เงินส่วนแบ่งของกำไรจากเงินได้ดังกล่าวเป็นเงินได้พึงประเมินที่ ได้รับการยกเว้นไม่ต้องนำมารวมคำนวณภาษีเงินได้

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/352682
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021