เปิดตลาดคลองผดุงฯ ดึงสุดยอดของดีทั่วไทยพร้อมโชว์นวัตกรรมหนุน SME

by smethailandclub 07 ตค. 2015
Share:


    พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงาน "สุดยอด SMEs ของดีทั่วไทย" จัดโดย ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) และงาน "นวัตกรรมและเทคโนโลยีไทยเพื่อ SMEs" จัดโดยกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และทุกภาคส่วน


   หวังสร้างโอกาสให้เกษตรกรและผู้ประกอบการรายย่อยมีแหล่งจำหน่ายสร้างรายได้จากการพัฒนาสินค้า ตลอดจนตอบสนองผู้ประกอบการ SMEs ที่ต้องการแสวงหาเทคโนโลยี นำไปพัฒนาหรือสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อสร้างโอกาสการกระจายสินค้าที่ได้รับการพัฒนาด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม จากฝีมือคนไทยให้เป็นที่รู้จักและยอมรับมากยิ่งขึ้น โดยจัดงานตั้งแต่วันที่ 2-25 ตุลาคม 2558

    ด้วยนโยบายพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญอย่างมากกับการส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เนื่องจากเอสเอ็มอี คือ ผู้สร้างรายได้และการจ้างงานที่สำคัญของประเทศ ซึ่งที่ผ่านมา เอสเอ็มอีกระจายอยู่ทั่วประเทศกว่า 2.74 ล้านราย พบว่ากว่า 99.5% เป็นวิสาหกิจขนาดเล็ก ขณะที่วิสาหกิจขนาดกลาง มีเพียง 12,812 ราย หรือ 0.5% ที่เป็นกิจการที่มีศักยภาพต่อจีดีพี


    ดังนั้น การจะพัฒนาเศรษฐกิจสำคัญต้องพัฒนาให้เอสเอ็มอีเติบโตจากขนาดเล็กเป็นขนาดกลาง ขนาดกลางเป็นขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และยกระดับศักยภาพทางเศรษฐกิจของประเทศให้ก้าวสู่การเป็นประเทศที่มีรายได้สูง ทั้งนี้ ปัจจัยสำคัญที่จะยกระดับความสามารถในการแข่งขันได้ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีต้องพัฒนาองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม มาต่อยอดสินค้าผลิตภัณฑ์ให้ได้คุณภาพมาตรฐานที่จะแข่งขันในระดับสากลได้


    ดังนั้น การจัดงานในครั้งนี้ นอกจากเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตพบผู้บริโภคแล้ว ยังเปิดพื้นที่เชื่อมโยงให้ผู้ผลิตได้พบกับผู้คิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม ที่สามารถซื้อขาย แลกเปลี่ยน ถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อยกระดับการพัฒนาสินค้าให้ทันสมัยได้มาตรฐานตรงตามความต้องการของตลาดมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่นำมาจัดแสดงเป็นการคิดค้นพัฒนาโดยฝีมือคนไทยซึ่งได้รับการส่งเสริมสนับสนุนจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และหน่วยงานเครือข่าย 

    นางสาลินี วังตาล ประธานกรรมการเอสเอ็มอีแบงก์ กล่าวรายงานว่า รัฐบาลโดย พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีดำริให้ดำเนินโครงการตลาดนัดสินค้าชุมชน ข้างทำเนียบรัฐบาล ริมคลองผดุงกรุงเกษม เพื่อสร้างโอกาสให้เกษตรกรและผู้ประกอบการรายย่อย ได้มีแหล่งจำหน่ายสินค้า เพื่อสร้างรายได้เพิ่ม และพัฒนาสินค้า จึงมอบหมายให้ส่วนราชการผลัดเปลี่ยนกันในแต่ละเดือนในการจัดกิจกรรมส่งเสริมดังกล่าว ตั้งแต่เดือน พฤษภาคม เป็นต้นมา และในช่วงเดือน ตุลาคม นี้ ได้มอบหมายให้เอสเอ็มอีแบงก์เป็นผู้จัดงาน"สุดยอด SMEs ของดีทั่วไทย" ซึ่งได้จัดอย่างยิ่งใหญ่พร้อมด้วยกิจกรรมต่างๆ มากมาย

    ในส่วนของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯได้คัดเลือกผลงานนวัตกรรมมาจัดแสดง ณ บริเวณริมคลองผดุงกรุงเกษม ใช้ชื่องาน "นวัตกรรมและเทคโนโลยีไทยเพื่อ SMEs" ภายใต้สโลแกน"นวัตกรรมไทยสร้างชื่อ เทคโนโลยีไทยสร้างชาติ วิทยาศาสตร์ไทยสร้างสุข" 

    โดยคัดเลือกผลงานที่ได้รับการสนับสนุนและพัฒนาจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และหน่วยงานเครือข่ายที่ใช้ความรู้ด้าน วทน. เข้ามาช่วยพัฒนา ปรับปรุงกระบวนการผลิตจนได้รับมาตรฐานพร้อมส่งออก มาจัดแสดงและจำหน่ายเพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการ SMEs สามารถเลือกซื้อและจำหน่ายผลิตภัณฑ์นวัตกรรม ซึ่งจัดพร้อมกับงาน "สุดยอด SMEs ของดีทั่วไทย" ของเอสเอ็มอีแบงก์ โดยกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ มีผลงานมาจัดแสดงกว่า 210 ผลงาน บนพื้นที่ประมาณ 1,500 ตารางเมตร 
 
          ดร.พิเชฐฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตลอดระยะเวลาการจัดงาน จะมีกิจกรรมถ่ายทอดเทคโนโลยี การฝึกอบรมอาชีพ ยังมีกิจกรรมถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อสร้างอาชีพแก่ประชาชน การบริการให้คำปรึกษาแก่ผู้ประกอบการ SMEs ให้คำปรึกษาด้านการเงิน การบริการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ ให้คำปรึกษาในการดำเนินธุรกิจ คูปองนวัตกรรม ตลอดจนกิจกรรมบนเวทีสร้างความรู้ความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ให้แก่เยาวชน นักเรียน นักศึกษา เป็นต้น 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021